TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP – VIỄN THÔNG QUÂN ĐỘI VIETTEL CÔNG BỐ CHIPSET 5G, HUMAN AI VỚI CỘNG ĐỒNG CÔNG NGHỆ THẾ GIỚI

(ĐHVO). Ngày 26/2, tại phiên khai mạc Hội nghị di động thế giới (Mobile World Congress – MWC 2024) tại Barcelona, Tây Ban Nha, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức ra mắt cộng đồng công nghệ toàn cầu chipset 5G và Vi AnHuman AI.

Đây là 2 trong số 17 sản phẩm đại diện cho hệ sinh thái công nghệ  được Viettel giới thiệu tại sự kiện thường niên lớn nhất trong ngành công nghệ di động năm 2024. Đây cũng là lần thứ 7, Viettel tham gia Hội nghị với vai trò doanh nghiệp công nghệ duy nhất của Việt Nam.

Với chủ đề của sự kiện – tương lai là trên hết (Future first), các sản phẩm của Viettel tập trung vào 4 nhóm: hạ tầng mạng lưới; cơ sở dữ liệu; nền tảng số và công nghệ trong tương lai.

Loạt sản phẩm được thể hiện tại không gian 2 tầng với chủ đề S-Nation. Chữ S đại diện cho các ý nghĩa: Smart – thông minh, Sustainable – bền vững, và hình chữ S của đất nước Việt Nam.

Tại MWC 2024, Viettel giới thiệu chip 5G DFE do các kỹ sư Viettel làm chủ toàn trình về thiết kế. Chip 5G DFE của Viettel có khả năng tính toán 1.000 tỷ phép tính trên giây, đáp ứng tiêu chuẩn chung về 5G của 3GPP – hiệp hội các tổ chức phát triển giao thức cho viễn thông di động, tương đương chip 5G của top 10 công ty bán dẫn trên thế giới.

Cùng với đó, Viettel giới thiệu hệ thống mạng lưới tự động tối ưu hiệu suất hoạt động, tiết kiệm điện năng và tự động giải quyết sự cố ứng dụng cho cả 5G và 4G, đang được triển khai toàn diện, tối ưu tại Việt Nam và 10 quốc gia Viettel đang đầu tư kinh doanh.

Nhóm hạ tầng lưu trữ, xử lý bao gồm Viettel Cloud – cung cấp các dịch vụ từ hạ tầng lưu trữ/ xử lý, nền tảng phát triển ứng dụng và phần mềm cho các tổ chức, doanh nghiệp. Hệ sinh thái do Việt Nam làm chủ có vai trò bảo vệ chủ quyền số, tạo ra hạ tầng lưu trữ dữ liệu người Việt, doanh nghiệp Việt tại Việt Nam.

Với nhóm sản phẩm ứng dụng/dịch vụ số, Viettel đem đến MWC 2024 các ứng dụng AI tương tác khách hàng, tài chính, giải trí. Vi An – Human AI đầu tiên của Việt Nam tạo ra cách thức tương tác mới với trí tuệ nhân tạo. Tại MWC, Vi An trò chuyện với khách hàng thân thiện và tự nhiên.

Ngoài ra, nền tảng tài chính số Viettel (VDFP) – hỗ trợ phát triển các ứng dụng tài chính số với tính năng thanh toán không Internet, đưa tài chính số đến các khu vực còn bị hạn chế về kết nối mạng cố định, di động.

Nhóm sản phẩm thay đổi cách con người sử dụng công nghệ trong tương lai bao gồm Digital Twin, tạo ra không gian ảo dựa trên công nghệ AI, IoT và dữ liệu viễn thám. Công nghệ đang được Viettel nghiên cứu và phát triển nhằm tối ưu hóa vận hành đô thị.

Đại diện Tập đoàn chủ trì gian hàng của Viettel tại MWC 2024, Phó tổng giám đốc Nguyễn Đình Chiến, chia sẻ: “Tham dự Hội nghị lần này, chúng tôi sẵn sàng hợp tác chiến lược với các Tập đoàn công nghệ trên thế giới và chuyển giao công nghệ với các đối tác để cùng nhau tạo nên những sản phẩm chất lượng nhất phục vụ khách hàng. Đó là điểm khác biệt của Viettel tại sự kiện công nghệ quy mô toàn cầu này”.

Hội nghị Di động Thế giới MWC 2024 diễn ra từ 26/2 – 29/2 tại Barcelona. Gian hàng Viettel đặt tại Hall 4 – E30.

Hội nghị Di động Thế giới 2024 (MWC 2024) sẽ được tổ chức tại Barcelona, Tây Ban Nha, từ ngày 26/02 – 29/02/2024. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất trong ngành di động. Sự kiện năm nay có mặt 2,400 doanh nghiệp công nghệ, dự kiến thu hút gần 85.000 khách tham quan trực tiếp.

Trong chủ đề “Future First”, các vấn đề thảo luận chính tại sự kiện bao gồm “5G and Beyond” (5G và xa hơn nữa), Connecting Everything (Kết nối vạn vật), “Humanising AI” (Nhăn văn hoá AI), “Manufacturing DX” (Chuyển đổi kỹ thuật số ngành sản xuất), “Game Changers” (Nhân tố thay đổi cuộc chơi công nghệ), “Our Digital DNA” (DNA kỹ thuật số).

17 sản phẩm Viettel tại MWC 2024
STT Sản phẩm Mô tả
1 Chip 5G DFE SoC Điều khiển hoạt động khối thu/chuyển tín hiệu và giao tiếp tốc độ cao với các khối xử lý 5G khác.
2 Chip 5G RFIC Chip thu phát không dây đầu tiên của Việt Nam tích hợp trên công nghệ 28 nm với đầy đủ tính năng và tương thích chuẩn 5g3gpp.
3 Hệ thống tự động tối ưu hoạt động hạ tầng cơ điện trạm viễn thông SON M&E Hệ thống tự động hiệu chỉnh, cài đặt các tham số và tự động tính toán, tối ưu hiệu năng/hiệu suất hoạt động để đảm bảo hệ thống các thiết bị cơ điện trạm viễn thông Viettel.
4 Trung tâm vận hành dịch vụ SOCv2 Hệ thống tự động phân tích các dữ liệu ghi được, trạng thái hoạt động của thiết bị, chất lượng tín hiệu của đường truyền để khắc phục sự cố.
5 Hệ thống giám sát và xử lý cảnh báo sự cố tự động vFCR Tự động phát hiện, phân tích, chẩn đoán và giải quyết các sự cố, lỗi hoặc tình huống không mong muốn trong mạng lưới và khôi phục.
6 O-Ran System Các thiết bị 5G của Viettel tuân theo tiêu chuẩn mở O-Ran, cho phép tích hợp các giải pháp tối ưu đến từ các đối tác khác nhau.
7 5G Private Giải pháp sử dụng sóng viễn thông công nghệ 5G cung cấp đa dạng dịch vụ kết nối trong phạm vi tổ chức, doanh nghiệp.
8 Vi An – Human AI Tích hợp nhiều công nghệ AI bao gồm mô hình ngôn ngữ lớn, tạo sinh hình ảnh 3D, khuôn miệng, cử chỉ.
9 Nền tảng tài chính số Viettel (Viettel Digital Finance Platform) Nền tảng tài chính số sẵn sàng tích hợp vào hệ thống sẵn có của nhà mạng viễn thông.
10 TV360 Cung cấp kho nội dung video AR, VR về văn hóa, du lịch Việt Nam cho người dùng tại MWC.
11 Hệ sinh thái Viettel Cloud Tổng thể hệ sinh thái điện toán đám mây với 68 dịch vụ bao gồm các lớp trung tâm dữ liệu, hạ tầng, nền tảng, phần mềm và các dịch vụ quản lý.
12 Hệ thống phân tích an ninh và vận hành đám mây (Cloud Security Analytics & Operation) Hệ thống giám sát an toàn thông tin trên Viettel Cloud, xử lý và truy vết sự cố.
13 Nền tảng quản lý đám mây (Cloud Management Platform) Nền tảng để doanh nghiệp quản trị các dịch vụ, tài nguyên hạ tầng Cloud.
14 Viettel Multi-CDN Hệ thống quản lý và định tuyến lưu lượng trực tuyến giữa các nhà cung cấp CDN.
15 Nền tảng IoT Innoway Hệ thống quản lý IoT cho phép thu thập dữ liệu từ hàng tỷ thiết bị phần và phân tích dữ liệu theo thời gian thực.
16 Viettel Ethereum Blockchain Node Dịch vụ cho thuê hạ tầng các Blockchain Node trên nền tảng Ethereum.
17 Digital Twin Nền tảng tạo ra phiên bản mô phỏng của khu vực/ thành phố để hỗ trợ giám sát, điều hành, quy hoạch.

P.V

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top