(DHVO) Dịch nCov bùng phát và có những diễn biến phức tạp đã gây ra tâm lý hoang mang, lo sợ và khiến cho cuộc sống của mọi người bị xáo trộn phần nào. Dịch bệnh do virus Corona chủng mới gây ra, đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng ngừa. Trước tình hình dịch bênh lây lan nhanh chóng, mỗi chúng ta đều có thể tự bảo vệ bản thân mình bằng cách tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch để phòng tránh phần nào sự tấn công, xâm nhập vào cơ thể của loại virus này.
Theo thông tin từ Bộ Y tế, virus Corona nCov ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật, nhưng đã lây lan sang người và có khả năng lây truyền từ người sang người liên tục. Sức đề kháng và hệ miễn dịch của con người là một trong những yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa dịch bệnh lây lan nhanh chóng, bên cạnh các yếu tố sinh hoạt hằng ngày. Chính vì vậy, nhiều y bác sĩ và các tổ chức y tế cũng khuyến cáo mọi người nên tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.
Một trong những biên pháp có thể giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch đó là bổ sung Vitamin C. Vitamin C là chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bởi dưỡng chất này giúp làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu. Tuy nhiên, cơ thể con người lại không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần phải được cung cấp thông qua các loại thực phẩm để duy trì sức khỏe. Đầu tiên có thể kể đến các loại trái cây như cam, quýt,… và những loại quả có múi khác. Đây là những loại quả không những giàu Vitamin C mà còn rất thơm ngon và chứa nhiều loại chất bổ ích khác đối với cơ thể. do vậy, để tăng cường sức đề kháng, ta có thể ép các loại quả này lấy nước uốc hoặc ăn trực tiếp.
Các loại quả có múi là một trong những loại thực phẩm rất giàu Vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể (Ảnh: Internet)
Loại thực phẩm thứ hai được kể đến đó là tỏi. Theo các nghiên cứu y khoa, việc tiêu thụ tỏi có thể giúp giảm huyết áp, làm chậm quá trình xơ cứng động mạch. Ngoài ra, tỏi còn chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Do vậy, ăn hai nhánh tỏi tươi mỗi ngày hoặc sử dụng nước ép tỏi có thể góp phần cải thiện đáng kể hệ miễn dịch con người. Rau xanh cũng là một loại thực phẩm được khuyên dùng do chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa hữu hiệu. Súp lơ, rau bó xôi, cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác. Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất có ích như vitamin, muối khoáng, sắt và hàm lượng axit hữu cơ. Mặc dù không mang lại lợi ích ngay lập tức, rau xanh hay các loại thực phẩm khác vẫn có đặc tính kháng virus giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật.
Tỏi ngâm mật ong có khả năng tăng cường sức đề kháng hiệu quả (Ảnh: Internet)
Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy nấm có đặc tính kháng virus tự nhiên giúp cơ thể con người chống lại bệnh cúm. Nấm thúc đẩy quá trình sản sinh ra cytokine giúp chống lại virus cúm. Nấm cũng có chứa polysaccharides – loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch. Tối ưu hóa hệ miễn dịch của bạn bằng cách phối hợp các loại nấm tốt với nhau trong bữa ăn, như nấm hương, nấm khiêu vũ (maitake) và nấm linh chi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại được các bệnh viêm đường hô hấp.Nghiên cứu cho thấy nấm có đặc tính kháng virus tự nhiên giúp cơ thể con người chống lại bệnh cúm. Nấm thúc đẩy quá trình sản sinh ra cytokine giúp chống lại virus cúm. Nấm cũng có chứa polysaccharides – loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch. Tối ưu hóa hệ miễn dịch của bạn bằng cách phối hợp các loại nấm tốt với nhau trong bữa ăn, như nấm hương, nấm khiêu vũ (maitake) và nấm linh chi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại được các bệnh viêm đường hô hấp.
Bên cạnh việc sử dụng các lọi thực phẩm có chứa ccs chất có lợi giúp tăng sức đề kháng, ta cũng nên kết hợp uống đây đủ nước mỗi ngày và luyện tập thể thao để cơ thể luôn khỏe mạnh. Việc tập thể dục, thể thao điều độ, hợp lý không những giúp cho cơ thể khỏe khoắn và thoải mái hơn mà còn giúp cho hệ miễn dịch được nâng cao, giảm nguy cơ bị các loại vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể.
Minh Hằng