Quảng Ninh: Long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 710 năm ngày mất Đức Ông Trần Quốc Tảng

(ĐHVO). Tối 30/9, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông, TP Cẩm Phả đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 710 năm ngày mất của Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng (1313 – 2023).

Đến dự có Trung tướng Phạm Ngọc Tuấn – Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Quận ủy Trung ương; Ông Nguyễn Anh Tú, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; Bà Nguyễn Thị Kim Phượng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; cùng đông đảo người dân và du khách thập phương.

Nghi lễ gióng trống và chiêng tại Lễ tưởng niệm

Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng là con trai thứ ba của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Ông là vị tướng tài ba dưới thời nhà Trần, đã 2 lần được cử ra trấn giữ ở Cửa Suốt – một vị trí chiến lược của vùng Đông Bắc, đồng thời lập nhiều chiến công hiển hách trong 2 cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ II và thứ III, giữ yên bờ cõi. Do có những công lao to lớn, ông đã được vua Trần Anh Tông phong cho tước hiệu là Hưng Nhượng Đại Vương và được nhân dân tôn thờ ở Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông.

Đại diện các lãnh đạo lên thắp hương tại lễ tưởng niệm

Tại lễ tưởng niệm, sau nghi lễ dâng hương là màn hợp xướng “Người anh hùng miền Đông Bắc” và chương trình nghệ thuật “Dấu thiêng Đông Hải – Cửa Suốt lưu danh” với những màn sử thi tái hiện những dấu mốc quan trọng gắn với cuộc đời, sự nghiệp của Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, công tác gìn giữ và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông và sự phát triển của thành phố Cẩm Phả ngày nay.

Sự kiện là dịp để nhân dân bày tỏ niềm tôn kính, biết ơn đối với công lao to lớn của Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng. Từ đó, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, lòng nhân ái và trách nhiệm của công dân đối với quê hương đất nước. Đây cũng là dịp để mỗi người thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, gìn giữ và phát huy giá trị Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông – di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền Cửa Ông.

Một số tiết mục văn hoá nghệ thuật đặc sắc tại Lễ tưởng niệm:

Thu Trang

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top