Các chuyên gia Philippines sẽ tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá khả năng sử dụng dầu dừa hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.
Ngày 1/4, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Philippines – ông Fortunato de la Pena thông báo nghiên cứu được đặt tên “Liệu pháp bổ sung bằng dầu dừa tinh khiết và Omega-3a cho các bệnh nhân nhập viện vì Covid-19”.
BV đa khoa Philippines được chọn để tiến hành nghiên cứu. Bà Marissa Alejandria, Giám đốc Viện Dịch tễ học lâm sàng Philippines, sẽ dẫn đầu nhóm chuyên gia thực hiện các thử nghiệm này. Viện này sẽ hợp tác cùng cơ quan quản lý dừa quốc gia, kết hợp dầu dừa tinh khiết trong khẩu phần ăn của các ca nghi nhiễm Covid-19.
Đối tượng tham gia nghiên cứu này là những người đang được cách ly trong cộng đồng và trong các bệnh viện ở thủ đô Manila và vùng Calabarzon. Việc bổ sung dầu dừa vào chế độ ăn có thể sẽ kéo dài ít nhất bốn tuần.
Dầu dừa tinh khiết là loại dầu dừa có chất lượng cao nhất, được ép nguội (không sử dụng nhiệt độ cao) từ sữa dừa đặc và không sử dụng hóa chất. Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) công nhận đây là một sản phẩm rất tốt cho sức khỏe, song quá trình sản xuất phải tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt.
Ngoài ra các nhà khoa học Pháp cũng đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng về sự kết hợp của hai loại thuốc hydroxychloroquine và azithromycin nhằm chống lại virus SARS-Cov 2 mới. Nghiên cứu của họ đã được công bố trên tạp chí International Magazine of Antimicrobial Agents.
Các nghiên cứu được thực hiện xoay quanh hai nhóm thuốc là remdesivir, một loại thuốc tiêm tĩnh mạch có hoạt tính kháng virus. Nhóm thứ hai là thuốc chống sốt rét gồm chloroquine và hydroxychloroquine.
Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới chưa công bố một loại thuốc đặc trị nào cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Nhiều nước đang chạy đua với thời gian để hoàn tất phác đồ điều trị, điều chế thuốc và điều chế vaccine ngừa Covid-19.
Bảo Anh (T/h)