Phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021

Sáng ngày 9/12, tại trụ sở Hội Nhà báo thành phố Hà Nội Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam tổ chức lễ phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021.

Phát biểu khai mạc tại lễ phát động cuộc thi, ông Nguyễn Xuân Khánh, Phó Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị, chia sẻ: Đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn ra tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, ảnh hưởng nặng đến cuộc sống của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ quan, doanh nghiệp. Nhằm đảm bảo duy trì hoạt động phát triển sản xuất, các khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp thực hiện mô hình “3 tại chỗ” để đảm bảo đơn hàng cũng như duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động.

Lãnh đạo Báo Kinh tế & Đô thị cùng các đại biểu, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí tại lễ phát động

Theo Phó Tổng biên tập Nguyễn Xuân Khánh: Đời sống, sinh hoạt của công nhân trong các khu công nghiệp trong thời gian dịch bệnh cũng như hiện nay vẫn đang được quan tâm, chú trọng. Nhưng cũng như nhiều quốc gia khác, tại Việt Nam, nguy cơ bị quấy rối tình dục là vấn đề phụ nữ và thanh niên đang phải đối mặt. Các nhu cầu chưa được đáp ứng về chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục còn rất cao. Thêm vào đó, phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số và các nhóm yếu thế khác gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận các dịch vụ này, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

“Trước tình hình này, ngày 9/12/2021, Báo Kinh tế và Đô thị và Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) hợp tác tổ chức cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021. Cuộc thi nhằm nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị, tổ chức và người dân trong việc phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc (đặc biệt là nhà máy may mặc và da giày)” – Phó Tổng biên tập Nguyễn Xuân Khánh, thông tin.

Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội Tô Quang Phán cho rằng cuộc thi mang rất nhiều ý nghĩa

Cuộc thi là một nỗ lực trong cuộc chiến quấy rối tình dục giữa đại dịch Covid-19, nhằm nâng cao sự quan tâm của dư luận về bảo vệ môi trường làm việc an toàn và làm việc thỏa đáng cho nữ công nhân trong đại dịch. Phản ánh, biểu dương các tổ chức, cá nhân, những câu chuyện điển hình trong phong trào phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Tôn vinh sự đóng góp quan trọng của những cống hiến thầm lặng nhằm mục tiêu bảo đảm sự an toàn và an ninh của cộng đồng, đặc biệt là cho lao động nữ nhập cư trước nguy cơ quấy rối tình dục trong bối cảnh Covid-19 và thúc đẩy quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tình dục cho phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số và các nhóm yếu thế khác.

Ngoài ra, cuộc thi còn đề cấp đến những ứng xử có văn hóa trong môi trường làm việc (công ty, nhà máy và các cơ quan, doanh nghiệp).

Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức kêu gọi sự đóng góp nhằm cải thiện quy định và chính sách về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, cũng như quyền được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tình dục cho phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số, đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp và trong đại dịch. Cuộc thi cũng cải thiện việc tiếp cận vắc-xin miễn phí cho tất cả mọi người trong khuôn khổ chiến dịch toàn cầu “Vắc-xin cho tất cả mọi người” do Liên minh Vắc-xin cho tất cả mọi người khởi xướng.

Đại diện Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam phát biểu tại lễ phát động

Ông Tô Quang Phán, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, cho biết: Trong đại dịch Covid-19, hệ thống báo chí nói chung, trong đó có báo chí Hà Nội làm được rất nhiều việc như thông tin nhiều về sức khỏe, tiêm vaccine phòng chống Covid-19, chữa bệnh… rất đúng và kịp thời. Tuy nhiên, có những mảng mà báo chí chưa quan tâm nhiều là môi trường sống, làm việc của công nhân, thu nhập giảm nảy sinh nhiều tiêu cực. Vì thế, cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021 do Báo Kinh tế & Đô thị hợp tác tổ chức rất có ý nghĩa, mang tính nhân văn và tính xây dựng cao, đi vào nội dung bảo vệ nữ công nhân trong môi trường làm việc ở xí nghiệp, nhà máy…

Theo quy định của Ban Tổ chức, cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021 là các bài viết phóng sự, phản ánh, ghi chép, chân dung nhân vật (tất cả dạng bài viết này có kèm ảnh), video, phóng sự ảnh… Các bài viết có độ dài không quá 1.500 từ; video không quá 3 phút, phóng sự ảnh không quá 20 ảnh.

Các bài viết đã được đăng tải trên các ấn phẩm báo chí Trung ương và địa phương, hoặc đăng tải trên các diễn đàn, trang thông tin cá nhân (chứng minh được thời gian đăng tải) từ ngày 01/01/2021 đến ngày 20/12/2021. Không hạn chế số lượng tác phẩm của mỗi tác giả/nhóm tác giả. Các bài viết đoạt giải sẽ được sử dụng để phục vụ những hoạt động truyền thông của Ban tổ chức và báo Kinh tế & Đô thị.

Cuộc thi bắt đầu từ ngày 09/12/2021 đến hết ngày 28/12/2021; thời gian và địa chỉ nhận tác phẩm từ 8 giờ 00 ngày 09/12/2021 đến 17 giờ 00 ngày 20/12/2021. Các tác giả gửi qua địa chỉ email: nhungconghienthamlang@gmail.com. Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Lễ tổng kết và trao giải dự kiến được tổ chức vào ngày 28/12/2021.

Các đại biểu chụp ảnh chung tại lễ phát động

Ban tổ chức cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021 mong muốn sẽ thu hút được nhiều tác giả tham gia với đa dạng các thể loại về nhiều nội dung. Sau cuộc thi, Ban tổ chức cũng hy vọng không tạo nên dấu ấn từ các bài viết đoạt giải, mà còn nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân và người dân trong việc quấy rối tình dục; cũng như chăm lo sức khỏe về thể chất và tinh thần và sức khỏe sinh sản cho công nhân. Đặc biệt, dưới góc độ của báo chí truyền thông sẽ góp thêm nhiều tiếng nói để bảo vệ hơn nữa đời sống của công nhân nữ.

Theo Tạp chí điện tử Lao động và Xã hội

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top