UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các sở, ngành và địa phương rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt hoạt động tại các cảng cá, bến cá; tăng cường kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).

Tàu cá tại cảng cá Quần Vinh, xã Rạng Đông
UBND tỉnh Ninh Bình vừa có chỉ đạo tăng cường công tác quản lý tàu cá, chấn chỉnh hoạt động của các cảng cá, bến cá và chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Theo đó, thực hiện các văn bản của Văn phòng Chính phủ gồm: Công văn số 843/VPCP-NN ngày 3/3/2026, Thông báo số 30/TB-VPCP ngày 4/3/2026 và Thông báo số 33/TB-VPCP ngày 5/3/2026, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, các sở, ngành liên quan và UBND các địa phương khẩn trương, nghiêm túc triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng như các chỉ đạo của UBND tỉnh.
Các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 55/KH-UBND ngày 12/2/2026 và Công văn số 1159/UBND-VP3 ngày 28/2/2026 về tăng cường chống khai thác IUU, trong đó tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm.
Trước hết, các cơ quan chức năng rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá; kiểm tra, siết chặt hoạt động của các cảng cá, bến cá trên địa bàn. Đồng thời, rà soát toàn bộ hồ sơ đã khép nhưng chưa xử lý vi phạm hành chính liên quan đến IUU để bảo đảm đúng quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động thủy sản, nhất là hoạt động khai thác của tàu cá và ngư dân trên biển; kiên quyết không để phát sinh các hành vi vi phạm IUU, đặc biệt là tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.
UBND tỉnh cũng nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu. Theo đó, thủ trưởng các sở, ngành và Chủ tịch UBND các xã có tàu cá khai thác thủy sản phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra vi phạm.
Cùng với đó, UBND tỉnh đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 3 chỉ đạo Cảng Quân sự Thịnh Long tại xã Hải Thịnh thực hiện nghiêm đúng chức năng, nhiệm vụ, đồng thời tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh trong thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND các xã có tàu cá khai thác thủy sản nghiêm túc triển khai thực hiện, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nghề cá và đáp ứng các yêu cầu của Đoàn Thanh tra EC trong đợt làm việc sắp tới.
Song Hồng
