Ninh Bình: 410 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà dột nát, mang mái ấm đến hàng nghìn gia đình

(ĐHVO) – Sau gần ba năm triển khai, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Ninh Bình đã mang lại chỗ ở kiên cố cho 3.629 hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách. Với tổng kinh phí hơn 410 tỷ đồng, huy động từ ngân sách nhà nước, đóng góp của người dân và nguồn xã hội hóa, hàng nghìn gia đình đã có mái ấm mới, yên tâm ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ngôi nhà ông Sinh trước và sau khi xây dựng hoàn thành.

Ông Trần Đăng Sinh, tuổi đã ngoài 70, một thương bệnh binh với tỷ lệ thương tật 61%, đã sống nhiều năm một mình tại phường Thành Nam, tỉnh Ninh Bình trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ. Qua thời gian dài sử dụng, ngôi nhà bị xuống cấp nghiêm trọng với mái ngói mục nát, tường bong tróc, nền nhà ẩm thấp, mỗi mùa mưa đến là nước dột chảy khắp nơi.

Khi biết hoàn cảnh của ông, chính quyền địa phương đã đưa ông vào danh sách hỗ trợ xây dựng nhà ở theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Sau nhiều tháng thi công, một ngôi nhà mới kiên cố, sáng sủa đã hoàn thành, thay thế hoàn toàn căn nhà cũ.

“Tôi thật sự biết ơn chính quyền các cấp. Có nhà mới, tôi thấy yên tâm hơn nhiều, con cháu cũng yên lòng khi tôi không còn phải sống trong căn nhà dột nát nữa”, ông Sinh xúc động chia sẻ. Với ông, ngôi nhà mới không chỉ là chỗ che nắng, che mưa, mà còn là sự quan tâm và tình cảm của cộng đồng, giúp ông vững tâm hơn trong những năm tháng tuổi già.

Ngôi nhà ông Vũ Văn Phiến, người có công với cách mạng ở thôn An Hưng, trước và sau khi xây dựng hoàn thành.

Trường hợp của ông Vũ Văn Phiến, người có công với cách mạng ở thôn An Hưng, cũng khiến nhiều người xúc động. Trong đợt bão vừa qua, căn nhà của ông bị nứt toác nhiều vị trí, tường xiêu vẹo, tiềm ẩn nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Ngay khi nắm bắt tình hình, chính quyền địa phương đã cử cán bộ đến khảo sát, lập hồ sơ và quyết định hỗ trợ 80 triệu đồng để ông Phiến có kinh phí xây dựng lại nhà. Số tiền này đến rất kịp thời, giúp gia đình ông nhanh chóng khởi công và hoàn thiện ngôi nhà mới trước mùa mưa bão, đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Theo UBND tỉnh Ninh Bình, đến hết ngày 26/7/2025, toàn bộ các hộ thuộc diện được hỗ trợ đã được khởi công xây mới hoặc sửa chữa nhà ở. Trong số 3.629 hộ, hơn 1.700 hộ được xây mới, số còn lại được cải tạo, sửa chữa. Tổng kinh phí thực hiện hơn 410 tỷ đồng, huy động từ ngân sách nhà nước, đóng góp của người dân và các nguồn xã hội hóa. Ngoài ra, người dân còn đóng góp hơn 12.000 ngày công và nhiều vật liệu xây dựng, lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương trợ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Trần Anh Dũng cũng thẳng thắn nhìn nhận một số vướng mắc trong quá trình thực hiện. Theo ông, mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước còn thấp, trong khi đối tượng thụ hưởng là hộ nghèo, cận nghèo đều rất hạn chế về nguồn lực tự thân, cả về tài chính lẫn nhân lực. Việc vận động sự giúp đỡ từ gia đình, dòng họ cũng chưa được như mong muốn, dẫn đến việc huy động các nguồn lực xã hội (tiền, vật tư, nhân công) ở nhiều địa phương gặp khó khăn.

Công tác rà soát, điều tra và khảo sát nhu cầu hỗ trợ tại một số nơi chưa thật sự cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác, gây trở ngại cho việc cập nhật thông tin cũng như theo dõi tiến độ.

Về thủ tục đất đai, nhiều tình huống phát sinh khiến địa phương lúng túng trong giai đoạn đầu. Một số hộ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không chính chủ, chưa tách thửa để chuyển đổi mục đích sử dụng; có trường hợp nhà xây trên diện tích sử dụng chung nhưng các thành viên trong gia đình chưa thống nhất việc chia tách. Những yếu tố này khiến quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gặp nhiều khó khăn.

Từ thực tế triển khai và những khó khăn đã nêu, ông Trần Anh Dũng nhấn mạnh rằng, để chương trình đạt hiệu quả bền vững, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin và tuyên truyền ở tất cả các cấp, từ tỉnh đến cơ sở. Việc truyền tải đầy đủ ý nghĩa và giá trị nhân văn của chương trình không chỉ giúp người dân hiểu rõ mục tiêu, lợi ích mà còn khơi dậy tinh thần đoàn kết, sẻ chia trong cộng đồng. Khi xã hội đồng thuận và ủng hộ, sẽ có thể huy động tối đa các nguồn lực từ doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân, bổ sung cho ngân sách nhà nước, từ đó giúp nhiều hộ dân hơn được hỗ trợ, đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình.

Song Hồng

 

Bài viết liên quan

ảnh 1

Phối hợp tỉnh, xã, cộng đồng- yếu tố then chốt trong cảnh báo sớm, phòng chống thiên tai

31

Cẩm nang đảm bảo hòa nhập cho nạn nhân bị mua bán là người khuyết tật – Hướng dẫn thiết thực để không ai bị bỏ lại phía sau

Ảnh chụp Màn hình 2025-07-24 lúc 10.51.33 SA

Cảnh báo sớm tiếp cận và nơi trú ẩn an toàn cho người khuyết tật: Không để ai bị bỏ lại phía sau trong thiên tai

thi-17038491008041754964983-33-0-658-1000-crop-1703849106634214644117

Khi đề thi trở thành “cửa ải” – Phân loại học sinh đến mức nào là đủ?

6

Chăm lo người có công, gia đình liệt sĩ: Ninh Bình khẩn trương hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trước ngày 24/7

901d6db4655fd3018a4e

Bữa cơm vội bên đường và những ước mong thầm lặng của cha mẹ

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang