Dưa hấu luôn là loại quả được nhiều người yêu thích, chứa hàm lượng nước và vitamin lớn. Tuy nhiên nếu bạn ăn dưa hấu sai cách sẽ dẫn đến nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Ảnh minh họa
Nhiều người hay có thói quen ăn dưa hấu bằng thìa hay dưa để lạnh mà không biết rằng những thói quen này làm mất giá trị dinh dưỡng từ dưa, vô tình biến dưa hấu thành thủ phạm gây bệnh. Dưới đây là những điều bạn nên chú ý khi sử dụng loại quả này:
Bảo quản lạnh
Bạn nên đặt dưa hấu ở ngăn dưới của tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 8-10 độ do dưa hấu để lạnh có thể gây kích thích mạnh với dạ dày.
Dùng thìa ăn dưa hấu
Đây là thói quen của nhiều người khi ăn dưa hấu vì sự tiện lợi, không bẩn tay, không cần phải dọn rửa nhiều. Thế nhưng, cách ăn này lại vô tình truyền rất nhiều nước bọt vào miếng dưa, dễ đưa vi khuẩn gây bệnh vào người.
Bỏ hạt dưa hấu
Khi ăn dưa hấu nhiều người có thói quen bỏ hạt vì thấy chúng khó nhai lại không ngon. Tuy nhiên chúng chứa nhiều loại axit cần thiết cho cơ thể giúp dễ ngủ, hấp thu canxi, tốt cho xương khớp.
Ăn nhiều dưa cùng một lúc
Theo các chuyên gia nghiên cứu, dưa hấu rất giàu chất chống oxy hóa lycopene. Chất này nếu được tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra các vấn đề như khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn và nôn. Mặt khác, dưa hấu chứa hàm lượng kali cao, có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung tâm dẫn đến các cơn đau tim.
Ảnh minh họa
Gọt bỏ lớp cùi màu trắng
Hầu hết mọi người đều bỏ qua phần cùi trắng khi ăn dưa hấu. Tuy nhiên, phần cùi này lại chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như đường, chất khoáng, vitamin giúp cải thiện khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch và tuần hoàn máu.
Ăn dưa hấu khi cơ thể mệt mỏi
Khi đang mệt mỏi, nhiều người có sở thích ăn hoa quả lạnh, đặc biệt là dưa hấu. Tuy nhiên, điều đó sẽ dễ làm tăng lượng nước trong cơ thể. Nếu lượng nước dư thừa không được bài tiết ra khỏi cơ thể có thể khiến bạn kiệt sức.
Ăn dưa hấu vào buổi tối
Vào buổi tối, quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn bình, do đó bạn nên tránh xa các thực phẩm có đường và axit. Trong khi đó, dưa hấu chứa nhiều đường, không thân thiện với hệ tiêu hóa, gây tăng cân khi ăn.
Bên cạnh đó ta cũng cần chú ý không nên kết hợp dưa hấu và chuối do dưa hấu và chuối đều chứa nhiều hàm lượng đường và kali. Hàm lượng kali trong máu tăng cao có thể gây rối loạn nhịp tim.
Không thể phủ nhận dưa hấu là một loại quả giàu giá trị dinh dưỡng. Do đó nếu biết cách ăn và tránh những điều cần lưu ý khi ăn loại quả này sẽ giúp bạn phát huy tối đa lợi ích từ dưa, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Lan Phương (T/h)