Những đóng góp thầm lặng

Những ngày này, cùng với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, các cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ luôn nêu cao tinh thần dũng cảm và quyết tâm chính trị để bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Đại hội XIII) đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, những đóng góp thầm lặng của họ góp phần làm nên thành công của Đại hội XIII cũng như các sự kiện trọng đại của đất nước.

Nhiệm vụ đặc biệt quan trọng

Xác định công tác bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIII là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng nên từ 2 năm trước, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã thực hiện các bước chuẩn bị ban đầu. Trong những ngày diễn ra Đại hội XIII, công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho sự kiện cũng như các đại biểu tham dự càng được thực hiện một cách nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

27 năm công tác trong lực lượng cảnh vệ, trong đó có 20 năm gắn bó với nhiệm vụ bảo vệ các sự kiện đặc biệt lớn, Thượng tá Nguyễn Văn Dương, Phó Đội trưởng Đội bảo vệ sự kiện đặc biệt quan trọng (Bộ Tư lệnh Cảnh vệ) cho biết, đơn vị được giao nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia (Thủ đô Hà Nội) – nơi diễn ra Đại hội XIII. “Cùng với công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIII, chúng tôi có nhiệm vụ cấp phát thẻ, phù hiệu để phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát an ninh và đã bảo đảm đúng nguyên tắc làm việc; đồng thời sẵn sàng thích ứng với mọi tình huống”, Thượng tá Nguyễn Văn Dương chia sẻ.

Với Thượng tá Nguyễn Trường Đoàn, Đội trưởng Đội bảo vệ tiếp cận Thủ tướng (Phòng Bảo vệ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước) thì việc bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các lãnh đạo cấp cao mọi lúc, mọi nơi là nhiệm vụ không đơn giản. “Do đó, trong suốt thời gian diễn ra sự kiện quan trọng này, không ai được phép lơ là, đồng thời luôn chủ động trong mọi tình huống”, Thượng tá Nguyễn Trường Đoàn nói.

Với đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc gần với các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước, việc bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Đại hội XIII trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là nhiệm vụ quan trọng với mỗi cán bộ, chiến sĩ của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ. Vì thế, đơn vị đã quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ tinh thần quyết tâm cao độ, phương châm hành động “chỉ biết còn Đảng thì còn mình” để Đại hội được tổ chức thành công tốt đẹp. “Chúng tôi vẫn tiếp tục kiểm soát các địa điểm, khu vực nơi tổ chức Đại hội XIII, nơi lưu trú, hoạt động của các đại biểu. Trong những ngày diễn ra Đại hội này, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho các hoạt động được thực hiện triệt để”, Thiếu tướng Phạm Tiến Cương, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ khẳng định.

Sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ

Theo Thiếu tá Trần Thị Hải Đường (Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị), cùng với thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng như bảo vệ Trung tâm Chính trị Ba Đình – nơi ở và làm việc thường xuyên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thì năm 2020, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ còn bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các sự kiện lớn khác. Trong năm, các cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ đã bảo vệ tuyệt đối an toàn 1.740 cuộc/lượt hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; 141 sự kiện đặc biệt quan trọng và 21 đoàn khách quốc tế đến Việt Nam thăm và làm việc giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát. Đáng chú ý là các hoạt động trong năm Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

Theo Thiếu tướng Phạm Tiến Cương, gần đến ngày tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan vào tháng 11-2020 tại Hà Nội, các cơ quan, đơn vị cũng không thể khẳng định sự kiện sẽ tổ chức theo hình thức nào. Song, đơn vị đã chủ động, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện cho mọi tình huống. Sau khi có quyết định là tổ chức hội nghị trực tuyến, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ, khảo sát cụ thể từng địa điểm tổ chức hội nghị trước khi triển khai công tác bảo vệ.

Thượng tá Nguyễn Trường Đoàn cho biết thêm, để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các sự kiện trọng đại của đất nước, suốt 1 năm qua, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, từng cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ luôn tự nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức, kỷ luật để không lây nhiễm dịch trong đơn vị và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đồng thời, Bộ Tư lệnh có kịch bản tổ chức tập luyện, diễn tập thành thục các phương án bảo vệ kết hợp với phương án xử lý các tình huống phòng, chống dịch Covid-19…

Với tinh thần “tuyệt đối trung thành, tận tụy, đoàn kết, kỷ cương, lập công xuất sắc”, cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ đã và đang vượt qua mọi khó khăn để bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Đại hội XIII của Đảng. Qua đó, còn góp phần giữ cho Thủ đô được bình yên, để Việt Nam luôn là điểm đến an toàn.

Báo Hà Nội mới

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top