Người khuyết tật là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh Covid-19

(ĐHVO) Ngày 12/5/2020, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã công bố kết quả khảo sát tại Việt Nam về tác động kinh tế – xã hội của đại dịch Covid-19 đối với người khuyết tật.

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Gutterres thì người khuyết tật là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Từ  kết quả khảo sát cho thấy 82% người khuyết tật trả lời quan ngài về bảo vệ sức khỏa và 96% lo về tài chính trong đại dịch Covid-19. Theo báo Thế giới và Việt Nam.

Từ kết quả khảo sát gần 1000 người với các loại hình khuyết tật khác nhau thì kết quả cho thấy 70% người khuyết tật cho rằng họ có khó khăn trong tiếp cận chăm sóc y tế như khám bệnh, thuốc chữa bệnh, dụng cụ trợ giúp và dịch vụ phục hồi chức năng. 22% người trả lời phải chịu tác động từ bệnh lý nền sẵn có, vì vậy làm tăng nguy cơ đối với sức khỏe vì đại dịch COVID-19. Khoảng 28% người trả lời nói có khó khăn trong việc tiếp cận với khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay, nước sạch, xà phòng và thực phẩm.

Ảnh minh họa

Bà Caitlin Wiesen – Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh nỗ lực ứng phó với dịch Covid-19 cần tính đến người khuyết tật: Người khuyết tật bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19, họ giữ vai trò quan trọng và có thể đóng góp vào nỗ lực phòng chống và chung sống an toàn với COVID-19 ở Việt Nam. Chúng ta cần hỗ trợ người khuyết tật xây dựng kỹ năng để có thể tận dụng các nền tảng số, tạo thêm việc tại nhà và cơ hội việc làm trực tuyến, giúp họ có thể làm việc một cách an toàn và cạnh tranh trong môi trường công nghệ 4.0. Cách làm việc mới có thể giúp nhiều người khuyết tật có cơ hội cải thiện thu nhập và tiếp tục đóng góp đáng kể vào nỗ lực khôi phục kinh tế của Việt Nam”.

Thông qua dữ liệu đã thu thập được, Chương trình đã đưa ra được những kiến nghị khuyến nghị để Chính phủ hỗ trợ người khuyết tật đáp ứng nhu cầu của họ và giúp họ hoà nhập với cồng đồng. Đó là Hỗ trợ nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người khuyết tật, bao gồm chăm sóc y tế và dịch vụ. Thứ hai đảm bảo khoản hỗ trợ của Chính phủ bao trùm được toàn bộ những đối tượng khuyết tật. Thứ ba là đảm bảo an ninh tài chính và giáo dục đối với người khuyết tật, Theo thông tin từ báo dân sinh.

Nam Phương (T/H)


Bài viết liên quan

1

Giáo dục không phân biệt – Mô hình cần thiết đảm bảo quyền học tập cho trẻ khuyết tật

z6974923791969_39ebc6362ebc46d46857088aafca3577

SỨC SỐNG MỚI CHO NÓN LÁ TRUYỀN THỐNG

ảnh 9

Hội Người khuyết tật phường Nhị Chiểu (Hải Phòng): Trao quà tri ân cựu chiến binh nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

ảnh 4

80 năm hành trình độc lập – tự do – hạnh phúc và câu chuyện “không để ai bị bỏ lại phía sau”

ảnh 1

Gian hàng cộng đồng tại Triển lãm A80: Hành trình “Khai phóng Tương Lai Xanh”

ảnh 1 (1)

Ninh Bình: Nước còn ngập sâu, cán bộ mang quà 2/9 đến tận nhà dân

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang