Nghe bằng mắt – Một thế giới nơi tất cả người điếc đều có thể ký hiệu

Ngày Ngôn ngữ ký hiệu Quốc tế được tổ chức tại Hà Nội trong với sự hỗ trợ của Hiệp hội Vì Giáo dục cho mọi người Việt Nam (VAEFA).
Nghe bằng mắt - Một thế giới nơi tất cả người điếc đều có thể ký hiệu.
Nghe bằng mắt – Một thế giới nơi tất cả người điếc đều có thể ký hiệu.

Từ đêm 22/9 đến ngày 23/9 đã diễn ra sự kiện nghệ thuật Nghe bằng Mắt 6 – Hoạt động ngoài trời bao gồm các gian hàng của người điếc và cuộc thi Thời trang và Hoa tái chế – Chiến dịch truyền thông trực tuyến: Lan tỏa Thông điệp của Liên đoàn người Điếc Thế giới (WFD) bằng Ngôn ngữ ký hiệu.

Chương trình nhằm hưởng ứng phong trào “Bật đèn xanh – thắp sáng Ngôn ngữ ký hiệu” của Liên đoàn người Điếc thế giới (WFD), với mong muốn tái hiện lại câu chuyện lịch sử giáo dục điếc Việt Nam từ thời kỳ đầu qua những vở kịch mà diễn viên đều là những học sinh, sinh viên người điếc.

Qua đó, hy vọng người xem có thể thấy được giáo dục điếc Việt Nam đã trải qua các thăng trầm lịch sử và quá trình phát triển đến hiện tại, từ đó có cái nhìn tích cực hơn về con đường phía trước và chung tay để mang lại một nền giáo dục bình đẳng, hòa nhập, chất lượng cho học sinh điếc nói riêng và học sinh khuyết tật nói chung.

Là sân chơi lành mạnh và bổ ích nơi người điếc có thể thể hiện tài năng của mình, khẳng định các giá trị bản thân và hòa nhập xã hội cùng người nghe, khu vực diễn ra chương trình sẽ có sân khấu chính và các gian hàng trưng bày của người điếc. Tại đây, mọi người có thể thưởng thức, trải nghiệm các sản phẩm dịch vụ do chính tay những người điếc thực hiện.

Tại khu vực sân khấu chính là các tiết mục hát, nhảy hiphop, múa sôi động… hoàn toàn do các ca sĩ và vũ công người điếc thực hiện; ngoài ra chương trình còn có các hoạt động thú vị và hấp dẫn khác như các trò chơi tương tác giải trí vui nhộn và đặc biệt là “Cuộc thi Thiết kế Thời trang và Hoa tái chế” để khán giả cùng kết nối và lan tỏa những thông điệp giàu ý nghĩa về một thế giới xanh dành cho tất cả mọi người.

Trong Tuần lễ người Điếc Thế giới từ 18 đến 24/9/2023, Ban Vận Động Thành Lập Hội Người Điếc Việt Nam, Chi Hội Người Điếc Hà Nội và nhóm Nghe bằng Mắt cùng nhau thực hiện một chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội, đăng tải các video thông điệp theo chủ đề từng ngày của WFD do đại diện người điếc và đại diện các cơ quan tổ chức cùng nhau ký hiệu như Ban Chỉ đạo Giáo dục Trẻ khuyết tật và Trẻ có hoàn cảnh khó khăn – Bộ GD&ĐT, UNICEF, UNESCO, VAEFA), Viện Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng (ACDC), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Năng lực Người khuyết tật (DRD), Trung tâm Giáo dục Đặc biệt Quốc Gia (NCSE). 

Theo Báo Giáo dục & Thời đại

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top