Một người tử vong do uống thuốc ngừa Covid-19

Để phòng nguy cơ mắc Covid-19, một người đàn ông tại Mỹ đã uống chất phụ gia chuyên dùng để dọn hồ cá có thành phần hóa học tương tự thuốc chống sốt rét và đã tử vong.

Trước đó ngày 23/2, ông Arizona và vợ đã uống chloroquine phosphate – một chất phụ gia chuyên dùng để dọn hồ cá – nhằm ngăn ngừa mắc dịch Covid-19. Hợp chất này có phiên bản dược phẩm là thuốc chuyên trị bệnh sốt rét.

Bệnh viện Banner Health ở Phoenix cho biết đôi vợ chồng đã ngoài 60 tuổi cảm thấy không ổn ngay sau khi uống chất hóa học trên vào người. Chỉ vài giờ sau người chồng đã qua đời còn người vợ đang trong tình trạng nguy kịch, báo Dân Trí đưa tin.

Thuốc điều trị sốt rét

Trước đó, Tổng thống Donald Trump ngày 19/3 đã chỉ đạo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xem xét khả năng sử dụng thuốc chống sốt rét để điều trị Covid-19. Ông Trump khi đó cho biết thuốc chống sốt rét có thể được sử dụng gần như ngay lập tức trong việc điều trị để chống lại virus này.

Tuy nhiên, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci sau đó đã cảnh báo rằng các biện pháp điều trị phải được thử nghiệm cẩn thận để đảm bảo nó an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra tại Việt Nam, một bệnh nhân 44 tuổi ở Hà Nội đã uống khoảng 15 viên thuốc chữa sốt rét, để tránh dịch covid-19. Sau khi uống, ông bị ngộ độc, tụt huyết áp, nôn, mắt nhìn lờ mờ và phải điều trị tại bệnh viện Bạch Mai.

Trước nhiều nguồn thông tin trái chiều trên mạng xã hội về việc sử dụng thuốc sốt rét phòng ngừa Covid-19, Bộ Y tế khẳng định thuốc điều trị sốt rét là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị sốt rét cấp tính, diệt amip ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng.

Hiện nay chưa có chỉ định điều trị Covid-19 bằng thuốc chữa sốt rét. Đây là loại thuốc phải kê đơn vì gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, có thể nguy kịch tính mạng. Do đó người dân cần phải thận trọng trong việc sử dụng các loại thuốc để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Lan Phương (T/h)

Bài viết liên quan

z6871260449589_51e0bec89d28c08b717b436acb95d1c7

Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật cho người khuyết tật khu vực phía Nam và Tây Nguyên

1

Tập huấn nâng cao tính tiếp cận dịch vụ công trực tuyến cho người mù

289ba810ed30646e3d21

Không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống mua bán người: Cẩm nang dành cho nạn nhân là người khuyết tật chính thức ra mắt

20

Thanh Hoá: Nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ tại xã Hà Long

10

Tháng bảy tri ân người có công: Gặp người thương binh làm báo

CAF91F03-4016-4570-9FB3-3720FC1FA3A2

CLB Thanh niên khuyết tật TP. Hải Phòng tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ nhân Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang