Một người tử vong do uống thuốc ngừa Covid-19

Để phòng nguy cơ mắc Covid-19, một người đàn ông tại Mỹ đã uống chất phụ gia chuyên dùng để dọn hồ cá có thành phần hóa học tương tự thuốc chống sốt rét và đã tử vong.

Trước đó ngày 23/2, ông Arizona và vợ đã uống chloroquine phosphate – một chất phụ gia chuyên dùng để dọn hồ cá – nhằm ngăn ngừa mắc dịch Covid-19. Hợp chất này có phiên bản dược phẩm là thuốc chuyên trị bệnh sốt rét.

Bệnh viện Banner Health ở Phoenix cho biết đôi vợ chồng đã ngoài 60 tuổi cảm thấy không ổn ngay sau khi uống chất hóa học trên vào người. Chỉ vài giờ sau người chồng đã qua đời còn người vợ đang trong tình trạng nguy kịch, báo Dân Trí đưa tin.

Thuốc điều trị sốt rét

Trước đó, Tổng thống Donald Trump ngày 19/3 đã chỉ đạo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xem xét khả năng sử dụng thuốc chống sốt rét để điều trị Covid-19. Ông Trump khi đó cho biết thuốc chống sốt rét có thể được sử dụng gần như ngay lập tức trong việc điều trị để chống lại virus này.

Tuy nhiên, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci sau đó đã cảnh báo rằng các biện pháp điều trị phải được thử nghiệm cẩn thận để đảm bảo nó an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra tại Việt Nam, một bệnh nhân 44 tuổi ở Hà Nội đã uống khoảng 15 viên thuốc chữa sốt rét, để tránh dịch covid-19. Sau khi uống, ông bị ngộ độc, tụt huyết áp, nôn, mắt nhìn lờ mờ và phải điều trị tại bệnh viện Bạch Mai.

Trước nhiều nguồn thông tin trái chiều trên mạng xã hội về việc sử dụng thuốc sốt rét phòng ngừa Covid-19, Bộ Y tế khẳng định thuốc điều trị sốt rét là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị sốt rét cấp tính, diệt amip ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng.

Hiện nay chưa có chỉ định điều trị Covid-19 bằng thuốc chữa sốt rét. Đây là loại thuốc phải kê đơn vì gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, có thể nguy kịch tính mạng. Do đó người dân cần phải thận trọng trong việc sử dụng các loại thuốc để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Lan Phương (T/h)

Bài viết liên quan

18

Liên hoan Trình diễn Thơ Toàn quốc lần thứ VIII – năm 2025

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ kỷ niệm

Chi hội Phụ nữ khuyết tật tỉnh Ninh Bình kỷ niệm 95 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam

2

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội thi đua yêu nước thành phố Hải Phòng lần thứ nhất

z7121286770072_77d48e469924eaf6777273ea3e2a2295

ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TP. HỒ CHÍ MINH LẦN THỨ I: KHÁT VỌNG MỚI, TẦM VÓC MỚI, HÀNH TRÌNH PHÁT TRIỂN ĐỘT PHÁ

z7115422328519_b2e428f739454426f03d90eb5058ce0c

Đưa hiện vật bảo tàng xuống trường học: Lan tỏa giá trị di sản qua chuyên đề “Kinh đô Hoa Lư – vang vọng mãi ngàn năm”

huhfuhrgh

Khai hội Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2025: Hải Phòng tinh hoa miền di sản

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang