Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam: Kỷ niệm 25 năm Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4 và Hội nghị Ban chấp hành Liên hiệp hội lần thứ 6, nhiệm kỳ II

(ĐHVO). Sáng ngày 12/4/2023, tại Hội trường Nhà khách Quốc hội, số 2 Hoàng Cầu, quận Đống Đa, TP. Hà Nội, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4/1998 – 18/4/2023), đồng thời họp Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp hội lần thứ 6, nhiệm kỳ II (2017-2023).

Tham dự Lễ Kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam có đại diện của Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Trường Đại học Luật Hà Nội và các đơn vị tài trợ trong nước và nước ngoài tại Việt Nam; cùng toàn thể Ban lãnh đạo Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; các Ủy viên Ban Chấp hành liên hiệp hội; các hội viên hội người khuyết tật của 25 tỉnh, thành phố và các tổ chức thuộc Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam. Chương trình được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Thay mặt Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam, Nhà giáo nhân dân, Tiến sĩ Đặng Huỳnh Mai, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam phát biểu khai mạc và đọc diễn văn chào mừng buổi lễ. Ngày 18/4 hàng năm là Ngày Người khuyết tật Việt Nam, ngày hội lớn đối với người khuyết tật nói chung và các tổ chức, cá nhân đã và đang quan tâm giúp đỡ người khuyết tật nói riêng. Đó là ngày thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương các cấp trên mọi miền đất nước, từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi đến hải đảo xa xôi đến đồng bào các dân tộc đối với công tác người khuyết tật, vì hạnh phúc của người khuyết tật.


Nhà giáo nhân dân, Tiến sĩ Đặng Huỳnh Mai, Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam phát biểu khai mạc Buổi lễ

Việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng được thể hóa bằng chính sách, pháp luật của Nhà nước trợ giúp người khuyết tật đã tạo được sự chuyển biến tích cực, thay đổi từ quan điểm nhân đạo, từ thiện sang một cách tiếp cận mới dựa trên quyền của người khuyết tật ngày càng được nâng cao. Người khuyết tật ngày càng khẳng định được vị thế và vai trò của mình đối với cộng đồng, xã hội, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, y tế, thể dục thể thao, giao thông, bảo hiểm y tế… Mặt khác, hệ thống chính sách, pháp luật về người khuyết tật càng ngày càng hoàn thiện, người khuyết tật được hòa nhập sâu, rộng và bình đẳng trong cộng đồng xã hội.

Trong thời gian qua, sự ra đời và phát triển của các tổ chức của người khuyết tật từ Trung ương đến địa phương đã chứng tỏ sự nỗ lực, vươn lên của chính bản thân người khuyết tật, vượt qua khó khăn trở ngại để chứng minh khả năng hiện thực hóa quyền của người khuyết tật theo tinh thần của chiến lược Incheon, mang lại hạnh phúc cho chính bản thân người khuyết tật.

Trong bối cảnh chuyển đổi số ở hầu hết các lĩnh vực, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam lựa chọn chủ đề Ngày người khuyết tật Việt Nam năm 2023 là: “Chuyển đổi số: Đổi mới và công nghệ dành cho mọi người”. Toàn xã hội đang đẩy mạnh chuyển đổi số, mục tiêu chuyển từ xã hội thực hiện dịch vụ thủ công hay bán thủ công sang xã hội số. Số hóa mang lại nhiều lợi ích, nhưng trong thực tế, có một bộ phận bị rớt ra ngoài, không tiếp cận được cho dù đã được nhà chức trách và nhà cung cấp dịch vụ hướng dẫn trong đó có người khuyết tật, người yếu thế. Vì vậy, chuyển đổi số: đổi mới và công nghệ, nghiên cứu để bắt kịp với xu thế phát triển là công cụ hữu hiệu để “không bị bỏ lại phía sau” như các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) đã cam kết.

Tại buổi lễ, các đại biểu tham dự đã có nhiều ý kiến đóng góp xây dựng về hoạt động của Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam trong thời gian qua. Bên cạnh việc nhấn mạnh các thành tích của Liên hiệp hội đã đạt được trong thời gian qua, các đại biểu cũng đóng góp các giải pháp đẩy mạnh các hoạt động để người khuyết tật tiếp cận quyền của mình và được hạnh phúc bình đẳng trong xã hội nhất là trong giai đoạn chuyển đổi số ở mọi mặt, mọi lĩnh vực như hiện nay.

Nhân dịp Lễ kỷ niệm, Liên hiệp hội người khuyết tật Việt Nam trao 725 Kỷ niệm chương cho các các nhân tiêu biểu đã đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp vì Hạnh phúc người khuyết tật. Đây là lần đầu tiên kể từ ngày thành lập Liên hiệp hội 14/10/2010 đến nay, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương cho phép Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam tặng kỷ niệm chương.

Lãnh đạo Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương cho đại diện một số cá nhân có thành tích xuất sắc vì hạnh phúc của người khuyết tật

Tiếp nối sau buổi lễ, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp hội lần thứ 6, nhiệm kỳ II (2017-2023). Bà Đặng Huỳnh Mai, Chủ tịch Liên hiệp hội chủ trì phiên họp.

Kỳ họp Ban Chấp hành lần này bao gồm hai nội dung chính: Báo cáo kết quả hoạt động của Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam năm 2022 và phương hướng hoạt động năm 2023; thông qua kế hoạch chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ III của Liên hiệp hội, dự kiến tổ chức vào cuối tháng 6/2023.


Nhà giáo nhân dân, Tiến sĩ Đặng Huỳnh Mai, Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam chủ trì Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 6, nhiệm kỳ II

Sau khi nghe toàn văn Báo cáo Tổng kết hoạt động năm 2022 và phương hướng hoạt động năm 2023 của Liên hiệp hội do ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội trình bày, Ban Chấp hành đã thống nhất với báo cáo về những kết quả nổi bật, đó là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các tổ chức thành viên cũng như người khuyết tật trong cả nước và cộng đồng xã hội, góp phần nâng cao, nhận thức về lĩnh vực khuyết tật, thúc đẩy hiện thực hóa quyền quyền của người khuyết tật; Thường xuyên tổ chức các chương trình, sự kiện chào mừng kỷ niệm Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4 và Ngày Quốc tế người khuyết tật 03/12 với nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, hội thảo, tọa đàm các chuyên đề bám sát tình hình thực tế của đất nước về người khuyết tật; Công tác xây dựng tổ chức phát triển hội lên đến 50 hội thành viên; Tham gia tích cực với các đoàn kiểm tra, giám sát thực thi pháp luật liên quan đến người khuyết tật; Đặc biệt hoàn thành Dự thảo Báo cáo độc lập có lồng ghép vấn đề COVID-19 về thực hiện Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật gửi lên Ủy ban Công ước về quyền của người khuyết tật vào tháng 9/2022; Chủ động tiếp xúc với các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tổ chức thành công nhiều hoạt động; Tăng cường công tác thông tin truyền thông; Phối hợp cùng Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu người khuyết tật; Xây dựng trang Website của Liên hiệp hội để đưa vào hoạt động quý 1/2023. Kết quả hoạt động thành công của Liên hiệp hội còn có sự đóng góp quan trọng của các tổ chức thành viên về các mặt hoạt động vì hạnh phúc của người khuyết tật. Ngoài ra, công tác thi đua khen thưởng Liên hiệp hội cũng thực hiện rất kịp thời góp phần tăng thêm động lực cho người khuyết tật phấn đấu vượt lên hòa nhập cộng đồng.

Đối với phương hướng hoạt động năm 2023, song song với các chương trình hoạt động thường xuyên, Liên hiệp hội đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức thành công của Đại hội nhiệm kỳ III vào tháng 6/2023. Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng mà Ban Chấp hành Liên hiệp hội đã thống nhất tại kỳ họp.

Về kế hoạch tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III, sau khi nghe các báo cáo của các ban được lãnh đạo phân công chuẩn bị cho đại hội như: Ban Tổ chức, Ban Nhân sự, Ban Văn kiện, Ban Hậu Cần, Ban Truyền thông…, hội nghị đã thảo luận và nhất trí thông qua.

Kết thúc hội nghị, Nhà giáo nhân dân, Tiến sĩ Đặng Huỳnh Mai, Chủ tịch Liên hiệp hội đã kết luận về các công tác chuẩn bị Đại hội III của Liên hội hội về người khuyết tật Việt Nam. Lễ kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam và Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam diễn ra sôi nổi, thành công, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp.

Nguyễn Hải Phong

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top