Khắc phục tình trạng cấp thẻ xe buýt miễn phí quá tải: Người cao tuổi chỉ cần trình chứng minh thư

(ĐHVO). Hà Nội triển khai miễn phí xe buýt cho một số đối tượng khiến các trạm bán vé đều rơi vào tình trạng quá tải. Để khắc phục, đến ngày 31/10, người cao tuổi đi xe buýt chỉ cần xuất trình chứng minh thư/ thẻ căn cước công dân.

Cuối tháng 8/2019, cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội triển khai làm thẻ xe buýt miễn phí cho một số đối tượng thuộc diện ưu tiên theo Nghị quyết số 7//2019 của HĐND thành phố Hà Nội về việc ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách khối lượng lớn trên địa bàn thành phố. Các đối tượng được ưu tiên cấp thẻ gồm, người cao tuổi (trên 60 tuổi), người có công, người khuyết tật, nhân khẩu thuộc hộ nghèo.

Chính sách mới này nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, góp phần hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và giảm ùn tắc, tai nạn giao thông. Người thuộc đối tượng được cấp thẻ có thể trực tiếp đến nộp hồ sơ tại gần 50 điểm bán vé trên địa bàn thành phố, riêng điểm bán vé xe buýt tại số 1 Kim Mã (Bến xe Kim Mã) sẽ được lấy thẻ ngay, không phải chờ. Người đến làm thẻ khi đi chỉ cần mang theo 1 ảnh 3×4 và bản chụp giấy tờ liên quan.

Thẻ có giá trị sử dụng 5 năm kể từ ngày được cấp; riêng với nhân khẩu thuộc hộ nghèo, thẻ có giá trị sử dụng trong năm (đến hết ngày 31/12).

Người cao tuổi, người có công, người khuyết tật chỉ cần đem chứng minh thư và ảnh 3×4 để làm thủ tục

Tuy nhiên, kể từ khi triển khai nhận hồ sơ cấp thẻ xe bus miễn phí, người dân gặp một số bất cập. Hàng ngày tại các Trung tâm phát hành thẻ vé buýt, người dân đến làm thẻ xe buýt miễn phí xếp hàng dài, chật kín cả lối đi. Một số người dân cũng nêu ý kiến về việc bất tiện vì mất thời gian khá lâu để nhận được thẻ.

Theo dự định ban đầu, người đăng ký sẽ được nhận thẻ sau 2 – 3 ngày nhưng với tình hình lượng người đến đăng ký làm thẻ quá đông như hiện nay, các trạm bán vé đều hẹn trả thẻ sau từ 15 đến 30 ngày.

Tại điểm làm thẻ xe buýt miễn phí Bến xe Yên Nghĩa, người dân đã xếp hàng dài ngay từ sáng sớm (Ảnh: Công Tùng)

Người dân chờ đợi làm thẻ xe buýt miễn phí (Ảnh: Công Tùng)

Theo thống kê sau 20 ngày triển khai, Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội tiếp nhận hơn 100.000 lượt người dân đến đăng ký làm thẻ xe buýt miễn phí. Đến nay, lượng người nộp hồ sơ làm thẻ đi xe buýt miễn phí tại 62 điểm trên địa bàn Hà Nội tuy có giảm nhưng vẫn quá tải vào một số thời điểm. Để phục vụ người dân đến làm thẻ, hàng ngày nhân viên tiếp nhận hồ sơ trên toàn địa bàn Hà Nội đều phải làm việc thêm giờ.

Để giảm tải cho các điểm tiếp nhận hồ sơ, và bộ phận sản xuất thẻ, tạo thuận lợi cho người cao tuổi trên địa bàn thủ đô Hà Nội có nhu cầu đi xe buýt nhưng chưa  đăng ký làm thẻ khi đi xe buýt có thể xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân để được miễn phí. Thời hạn thực hiện miễn phí cho hình thức này được áp dụng đến hết ngày 31/10/2019. Do đó, người cao tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn có thể đi xe buýt miễn phí, chưa vội vàng để phải xếp hàng làm thẻ.

Tin: Ngọc Hải

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top