Hội thảo ra mắt mạng lưới hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật.

(ĐHVO). Ngày 03/06/2020, tại Hà Nội, trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật” do Quỹ Dân chủ Liên hiệp quốc (UNDEF) tài trợ, Trung tâm trợ giúp pháp lý ACDC phối hợp cùng Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức “Hội thảo ra mắt mạng lưới hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật”.

Tham dự hội thảo có bà Trần Thị Hương – Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam; ông Trương Công Nghiêm – Phó Chủ tịch liên hiệp Hội về người khuyết tật Việt Nam; bà Nguyễn Thị Lan Anh – Giám đốc ACDC, các luật sư, đại diện của các CLB phụ nữ khuyết tật, cùng đại diện của nhiều đơn vị vì người khuyết tật trên toàn quốc.

Tại hội nghị bà Nguyễn Thị Lan Anh – Giám đốc ACDC chia sẻ: Sau hai năm vận động triển khai chương trình, cùng với rất nhiều nỗ nực, và cố gắng của tất cả các thành viên ban đầu đã mang lại hiệu quả nhất định trong việc “Tăng cường năng lực cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật”, giúp cho sự phát triển của phụ nữ, trẻ em gái khuyết tật góp phần vào mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”. Đây là hoạt động cuối cùng của dự án, song mạng lưới hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật được thành lập sẽ tiếp tục chia sẻ, hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những NKT, người không may mắn trong xã hội. Cùng với đó là sự đồng hành liên tục, thường xuyên của Trung tâm trợ giúp pháp lý ACDC cho sự phát triển của mạng lưới nói chung, các vấn đề của phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật nói riêng.

Trong khuôn khổ hội nghị, các luật sư, đại biểu đã góp ý từng phần của dự thảo đề xuất sửa đổi chính sách, lồng ghép giới vào văn bản pháp luật, nhằm phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em khuyết tật, trong đó đồng thuận với đa số khuyến nghị đưa ra, đặc biệt là cần có một văn bản riêng biệt, và cần có quy định riêng, về giám định xâm hại tình dục; cần bổ sung nghiệp vụ cho các cán bộ điều tra về kỹ năng làm việc với người khuyết tật, tăng cường công tác tuyên truyền về các chính sách pháp luật, về quyền và lợi ích chính đáng của NKT.

Tại hội nghị, “Mạng lưới hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật” đã ra mắt gồm 53 tổ chức thành viên, đến từ các tỉnh, thành trong cả nước. Có thể thấy dưới sự đồng hành của ACDC cùng Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam trong thời gian qua đã hỗ trợ, tạo động lực cho NKT nói chung, cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật nói riêng, có được sân chơi để giao lưu, học hỏi, cùng giúp đỡ nhau học tập, lao động đóng góp một phần sức lực nhỏ bé của mình trong công cuộc kiến thiết, xây dựng, ổn định chính trị, và phát triển kinh tế đất nước trong giai đoạn mới.

Trần Hồng.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top