Hội Nhà báo Việt Nam: Tổng kết 17 năm Giải báo chí Quốc gia và Chương trình hỗ trợ báo chí chất lượng cao

(ĐHVO). Ngày 16/11, tại Hoà Bình, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết 17 năm Giải báo chí Quốc gia và Tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao năm 2022; triển khai chương trình hỗ trợ năm 2023, 2024 đối với Hội Nhà báo 25 tỉnh, thành khu vực phía Bắc, 20 Liên Chi hội và 100 Chi hội Nhà báo trực thuộc.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có Lê Quốc Minh, Uỷ viên BCH TW Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Mạnh Tuấn, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình; Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cùng đại diện Hội Nhà báo 25 tỉnh, thành phố ở khu vực phía Bắc, 20 liên chi hội và 100 chi hội nhà báo trực thuộc.

Trải qua 17 năm tổ chức, Giải Báo chí Quốc gia đã thu hút khoảng hơn 20.000 tác phẩm tham dự trong cả nước gửi về, cho thấy sức hút của Giải ngày càng lớn, thu hút được sự quan tâm và tham gia động đảo của giới báo chí và công chúng. Những tác phẩm gửi về đều là những tác phẩm có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và đầu tư nghiêm túc, đặc biệt các tác phẩm đạt giải cao là các tác phẩm có sự đầu tư công phu, với các cách thức thể hiện sáng tạo, sinh động, hấp dẫn bạn đọc, thể hiện được rõ nguồn năng lực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo báo chí trong bối cảnh khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển. Mỗi năm có trên 100 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất thuộc các loại hình báo chí được trao các loại giải A, B, C và Khuyến Khích.

Bên cạnh các kết quả đạt được trong 17 năm tổ chức Giải Báo chí Quốc gia, Hội nghị đã chỉ ra những khó khăn, bất cập trong quá trình tổ chức Giải để từ đó đặt ra những đề xuất, giải pháp nhằm đổi mới hoạt động của Giải cho phù hợp với xu thế chuyển đổi số, nâng cao hơn nữa vị thế của Giải chuyên ngành lớn nhất cả nước.

Đồng thời, Hội nghị cũng đánh giá kết quả 01 năm thực hiện Chương trình hỗ trợ chất lượng cao giai đoạn mới để từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để tiếp tục quán triệt và thực hiện hiệu quả chương trình hỗ trợ các tác phẩm báo chí chất lượng cao trong các năm 2023, 2024.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Uỷ viên BCH TW Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Quốc Minh, Uỷ viên BCH TW Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, qua hai phiên làm việc, với tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu tham dự hội nghị đã đưa ra nhiều giải pháp và kiến nghị bổ ích. Chương trình hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao đã và đang giúp hội viên nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; đồng thời nhấn mạnh vai trò của Hội Nhà báo các địa phương, các liên chi hội và chi hội nhà báo trực thuộc, nhiều tác phẩm báo chí rất xuất sắc đã đoạt Giải Báo chí Quốc gia và các giải báo chí chuyên ngành. Hội Nhà báo Việt Nam ghi nhận các ý kiến và sẽ ban hành các quy định một cách khoa học, hiệu quả đến các cấp hội. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ, các cơ quan quản lý Nhà nước đầu tư mạnh mẽ hơn cho công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao trong giai đoạn tiếp theo.

Có thể nói, Giải báo chí Quốc gia đã và đang có tác dụng to lớn, giúp khích lệ và là nguồn động viên cổ vũ tinh thần thi đua giữa các nhà báo, các cơ quan báo chí, xứng đáng với vai trò, vị thế của báo chí là vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng của Đảng và Nhà nước.

Hồng Liên

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top