Hội nghị quan chức cao cấp Việt – Lào về lao động và phúc lợi xã hội

Ngày 4/12, tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã diễn ra Hội nghị quan chức cao cấp Việt – Lào về lao động và phúc lợi xã hội với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào. Đây là hoạt động hợp tác thường niên giữa hai nước trong bối cảnh tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn.

Báo cáo kết quả hợp tác về lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội Việt – Lào giai đoạn 2021-2023 cho thấy, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng hai nước vẫn triển khai nhiều chương trình thiết thực và mang lại các kết quả đáng ghi nhận.
Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt cũng như quá trình hợp tác phát triển giữa hai nước Việt – Lào. Trong quá trình đó, việc hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội giữa hai nước luôn được quan tâm, thúc đẩy và mở rộng.
Giai đoạn 2021-2023, Việt Nam đã đưa 9.000 lao động sang làm việc tại Lào; đồng thời khuyến khích các địa phương và các bộ liên ngành mở rộng hợp tác trong lĩnh vực việc làm, chia sẻ thông tin, phối hợp chặt chẽ về quản lý lao động của 2 nước làm việc trên lãnh thổ của nhau; cung ứng nguồn nhân lực còn thiếu hoặc chưa phù hợp tại những công trình, dự án quan trọng của Lào.
Các đại biểu tham dự Hội nghị
Trong giai đoạn này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam cũng đã cử giảng viên sang giảng dạy, tập huấn cho các giảng viên của Trường Cao đẳng nghề tỉnh Xiêng Khoảng; đã tạo điều kiện cho sinh viên Lào sau tốt nghiệp tiếp tục làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh…
Phía Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào cũng đã cử 4 cán bộ Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội sang đào tạo trình độ Thạc sĩ tại Việt Nam, theo phân bổ vốn ODA của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ cho Chính phủ Lào. 15 cán bộ thuộc các trung tâm phát triển tay nghề lao động của Lào cũng được cử sang đào tạo nâng cao về hệ thống IOT (Internet of Things) tại Việt Nam.
Các đại biểu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị
Hai bên cũng tham gia chia sẻ trực tuyến kinh nghiệm quốc gia trong việc thực hiện các chương trình an sinh xã hội tại Hội thảo chuyên đề cho các thành viên của Ủy ban Văn hóa – Xã hội Quốc hội Lào hồi tháng 6 năm nay. Ngoài ra, hai bên cũng đã tiến hành gặp gỡ và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc xây dựng và thực hiện chính sách an sinh xã hội tại Việt Nam; khuyến khích, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau về việc lao động và phúc lợi xã hội trong các cuộc họp, diễn đàn thảo luận ở các cấp trong khu vực ASEAN và quốc tế.
Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cũng đã điểm lại sự kiện cuối năm 2022, lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào đã gặp nhau trực tiếp trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng đặc biệt về lao động, phúc lợi xã hội và phát triển nguồn nhân lực tại tỉnh Quảng Ninh với những nội dung thảo luận cụ thể và thiết thực. Tại sự kiện này, Bộ trưởng hai bộ đã thông tin cập nhật về tình hình phát triển trong lĩnh vực lao động, phúc lợi xã hội, an sinh xã hội và phát triển nguồn nhân lực của hai nước Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam và tiếp tục khẳng định tình đoàn kết gắn bó và hợp tác chặt chẽ giữa hai Bộ nói riêng và giữa hai nước nói chung.
Từ trái qua phải: Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa và Nghệ An tham dự Hội nghị
“Kể từ Hội nghị Bộ trưởng đặc biệt tại Việt Nam, hai Bộ đã thường xuyên trao đổi, thúc đẩy các hoạt động hợp tác cụ thể về xây dựng, thực hiện chính sách an sinh xã hội tại Việt Nam, như việc cử các giảng viên Việt Nam sang giảng dạy, tập huấn cho các giảng viên của Lào, hỗ trợ học bổng cho sinh viên Lào… Có thể nói, hoạt động hợp tác giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào đang ngày càng cụ thể và thiết thực hơn…”, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan chia sẻ.
Nhấn mạnh ý nghĩa của hội nghị trong bối cảnh Lào sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2024 tới, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề nghị hai bên có thể trao đổi thêm về các ưu tiên trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội mà Lào mong muốn thúc đẩy và sự phối hợp, hỗ trợ từ phía Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam đối với các đề xuất, sáng kiến liên quan.
Theo Tạp chí điện tử Lao động và Xã hội

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top