Sáng 12/12/2025 vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP. Hồ Chí Minh (viết tắt là Hội TP. HCM) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2005-2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Lễ kỷ niệm vinh dự được đón nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng các ông: Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; Thượng tướng Trần Đơn – nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Đỗ Hồng Lâm – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; Thiếu tướng, Thầy thuốc Nhân dân Trần Quốc Việt – Giám đốc Bệnh viện Quân y 175; đại diện lãnh đạo Quỹ Hòa bình và Phát triển TP. Hồ Chí Minh; Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh, một số cơ quan ngoại giao, Tổng lãnh sự quán các nước trên địa bàn Thành phố và nhiều đại biểu trong và ngoài Thành phố HCM đến tham dự.

Tri ân các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tiêu biểu.
Báo cáo tại Lễ kỷ niệm cho biết: Từ những ngày đầu thành lập Hội, Hội TP. HCM đã gặp không ít khó khăn. Hội đã từng bước khẳng định vai trò và vị trí trong hệ thống chính trị, trở thành mái nhà chung, là cầu nối giữa cộng đồng với những cá nhân mang di chứng chiến tranh. Hội đã tạo nên dấu ấn không thể nào quên về sự đoàn kết, nghĩa tình với mục tiêu hành động thiết thực “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Hội TP. HCM đã hoàn thành sứ mệnh đặc biệt quan trọng, được Đảng, Nhà nước giao phó trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân da cam/dioxin trên địa bàn. Đặc biệt, sau sáp nhập, địa bàn TP. Hồ Chí Minh mới đã thực sự trở thành điểm tựa của gần 10.000 nạn nhân da cam/dioxin và gia đình cùng thân nhân của họ.
Từ những ngày thành lập với muôn vàn khó khăn, gian khổ, đội ngũ cán bộ đa số lại là người cao tuổi, số đông là cán bộ hưu trí, nhiều người hoạt động kiêm nhiệm, nhưng Hội TP. HCM đã quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, tìm mọi biện pháp để hoạt động, cùng sự đồng tâm, nhất trí, duy trì được hệ thống hỗ trợ sát cơ sở, gắn bó với nạn nhân qua từng giai đoạn.
Các hoạt động chăm lo đến các nạn nhân da cam/dioxin hết sức nhân văn, như: tặng học bổng, tặng quà các dịp lễ, Tết; hỗ trợ chi phí phẫu thuật, phục hồi chức năng, khám chữa bệnh định kỳ… Ngoài ra, Hội còn hỗ trợ sửa chữa nhà, tặng xe lăn, tặng sổ tiết kiệm, trợ vốn và hỗ trợ sinh kế cho các nạn nhân. Tổng giá trị các hoạt động ý nghĩa này đã vượt mốc hơn 250 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để giúp đỡ, hỗ trợ cho các nạn nhân. Nguồn hỗ trợ này đã được phân bổ vào nhiều chương trình dài hạn, ngắn hạn như: Trao tặng, giúp đỡ hơn 100.000 lượt phần quà nhân dịp lễ, Tết; trên 10.000 suất học bổng cho con, cháu nạn nhân; hỗ trợ chi phí điều trị, phục hồi chức năng cho hàng trăm trường hợp nặng, thực hiện khám bệnh định kỳ cho hàng ngàn người; tổ chức sửa chữa, xây dựng gần 500 căn nhà giúp nạn nhân có chỗ ở ổn định; tặng trên 1.000 chiếc xe lăn, xe lắc, sổ tiết kiệm, hỗ trợ sinh kế cho hơn 500 hộ gia đình các nạn nhân trên địa bàn. Hội TP. HCM đã thật sự trở thành chỗ dựa, điểm tựa, tạo động lực để các nạn nhân nỗ lực vươn lên, vượt qua nghịch cảnh, giúp nhiều cá nhân trở thành những tấm gương điển hình về nghị lực sống, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội.
Trong công tác Hội, hoạt động đối ngoại đã được mở rộng và quan tâm trong nhiều năm qua với hơn 500 đoàn quốc tế đến thăm và tìm hiểu các hoạt động. Hội TP. HCM đã thiết lập quan hệ hợp tác với các tổ chức: Mỹ, Úc, Bỉ, Nhật Bản, Đài Loan, Pháp,… nhằm hỗ trợ y tế, thực hiện công tác đào tạo và chuẩn bị nguồn lực cho dự án Làng Cam.
Những đóng góp to lớn của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP. Hồ Chí Minh trong xuyên suốt 20 năm qua, đã góp phần khồng nhỏ vào thành tích và uy tín, vai trò của tổ chức Trung ương Hội trong công tác chăm lo cho các nạn nhân da cam/dioxin và thân nhân của họ. Sự chăm lo hiệu quả này, đã giúp cho rất nhiều nạn nhân da cam/dioxin sau khi được trợ vốn đã có thể tự tổ chức sản xuất, kinh doanh nhỏ, thực hiện chăn nuôi, buôn bán, cải thiện thu nhập và tái hòa nhập cộng đồng. Hội cũng duy trì việc thăm hỏi, tặng suất ăn cho hơn 10.000 lượt người mỗi năm.
Với những kết quả đạt được, 20 năm qua, Hội TP. HCM đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng 4 Huân chương Lao động Hạng Ba cùng nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội, Thành ủy và UBND TP. Hồ Chí Minh. Kết quả này, khẳng định tinh thần nỗ lực, bền bỉ, trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ, hội viên – phần lớn là cựu chiến binh, cán bộ hưu trí và tình nguyện viên, và cũng là sự ghi nhận quý báu cho tinh thần cống hiến không mệt mỏi của mọi người đã luôn gắn bó, đồng hành trong suốt 20 năm qua. Cũng trong dịp này, Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ – nguyên Chủ tịch Hội TP. HCM; TS, BS. Nguyễn Thị Ngọc Phượng – Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phó Chủ tịch UBND TP. HCM trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ và bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng
PGS, TS. Thầy thuốc Nhân dân-Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn-Chủ tịch Hội phát biểu khẳng định: Từ những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Hội TP. HCM sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vị trí, vai trò, sứ mệnh của mình để đồng hành, hỗ trợ ngày càng hiệu quả hơn cho các nạn nhân da cam/dioxin trên địa bàn Thành phố trong những năm tới. Cụ thể, trong năm 2026, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục kiên trì mục tiêu chăm lo toàn diện cho nạn nhân da cam/dioxn, đẩy mạnh truyền thông đa nền tảng, kiện toàn tổ chức cơ sở và quyết tâm triển khai dự án Làng Cam – công trình nhân đạo chiến lược mà nhiều thế hệ nạn nhân đang mong chờ.

Thiếu tướng Đỗ Hồng Lâm – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trao bằng khen cho một số cá nhân xuất sắc trong công tác hỗ trợ nạn nhân da cam
NGUYỄN THỊ THÙY LIÊN
