Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội phát động phong trào thi đua năm 2020

Sáng 02/01, Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ; công tác hiến máu tình nguyện và phát động phong trào thi đua năm 2020. Đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP dự hội nghị.


Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Qúy trao Cờ thi đua xuất sắc cho các tập thể

Năm 2019, công tác hội và phong trào Chữ thập đỏ đã thu được những kết quả tích cực. Công tác xây dựng phát triển tổ chức Hội tiếp tục được quan tâm củng cố; công tác tuyên truyền có nhiều đổi mới, các phong trào, các cuộc vận động, các nhiệm vụ trọng tâm công tác của hội được triển khai đạt kết quả cao. Nổi bật, chương trình “Xuân nhân ái – Cho đi là còn mãi” đã phát động trong toàn hệ thống Hội đăng ký hiến mô tạng với phương châm “Chữ thập đỏ – Vì mọi người, ở mọi nơi”. Tính đến ngày 15/10/2019, có 142 người tham gia đăng ký hiến mô tạng nhân đạo; chương trình xây, sửa nhà Chữ thập đỏ đã góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, đóng góp vào chương trình xây dựng nông thông mới, đô thị văn minh, giúp những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thương binh liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam… Kết quả, đã hỗ trợ xây 1.555 ngôi nhà Chữ thập đỏ trị giá 50,4 tỷ đồng, hỗ trợ sửa 63 nhà trị giá 987 triệu đồng…
Cùng với đó, đã trao tặng 176.492 suất quà, cùng với các hoạt động nhân đạo khác, trị giá gần 88,5 tỷ đồng; tổng giá trị công tác xã hội nhân đạo đạt hơn 257 tỷ đồng. Toàn Thành phố đã cứu trợ cho 5.974 trường hợp với tổng trị giá hơn 2,946 tỷ đồng. Các cấp Hội đã vận động xây dựng quỹ nhân đạo đạt được hơn 282 tỷ đồng, tăng 124,8%. Tính đến ngày 31/10/2019, toàn cấp Hội có tổng số dư quỹ đạt hơn 21 tỷ đồng. Điển hình trong công tác vận động xây dựng quỹ là Hội Chữ thập đỏ các quận, huyện: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Ứng Hòa, Đông Anh, Long Biên, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng.
Trong năm 2019, Hội Chữ thập đỏ Thành phố và các quận, huyện còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức tư vấn sức khỏe, khám, cấp thuốc miễn phí cho: 76.752 lượt người, trị giá hơn 8,314 tỷ đồng, trong đó, Hội Chữ thập đỏ quận, huyện trích quỹ nhân đạo cho hoạt động này hơn 989 triệu đồng.. Tổng trị giá công tác chăm sóc sức khỏe trong năm 2019 đạt 14 tỷ đồng. Tính đến ngày 15/10/2018, toàn Thành phố đã tổ chức tiếp nhận được 220.450 đơn vị máu, đạt 105% kế hoạch năm.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của Hội Chữ thập đỏ Thành phố trong năm 2019. Đồng chí nhấn mạnh, đội ngũ cán bộ của Hội từ thành phố tới cơ sở đã không ngừng cố gắng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các hoạt động nhân đạo. Thông qua các phong trào, các chương trình, các cuộc vận động như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Hiến máu tình nguyện”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Chương trình “Ngân hàng bò”, “Khám chữa bệnh nhân đạo” đã có hàng nghìn người nghèo được giúp đỡ về nhà ở; hàng trăm nghìn người được chăm sóc sức khỏe, được nhận những bữa cơm nghĩa tình, được có máu để kịp thời cấp cứu và điều trị; được thăm hỏi, tặng quà khi Tết đến Xuân về, khi gặp thiên tai, hỏa hoạn, khi ốm đau bệnh tật. Tổng trị giá các hoạt động nhân đạo của toàn Hội năm 2019 đạt trên 306 tỷ đồng. Đặc biệt, khi người dân gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn giao thông… Hội Chữ thập đỏ các cấp đã luôn có mặt kịp thời để hỗ trợ, giúp đỡ, động viên, chia sẻ. Hội Chữ thập đỏ Thành phố không chỉ làm tốt các hoạt động nhân đạo trên địa bàn Thành phố mà còn thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, thể hiện trách nhiệm, sự chia sẻ của người dân Thủ đô với người dân cả nước khi gặp khó khăn, hoạn nạn.
Thời gian tới, để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị Hội Chữ thập đỏ Thành phố chủ động tham mưu triển khai kịp thời các hoạt động xã hội nhân đạo; hiến máu tình nguyện, hiến mô, tạng nhân đạo; chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng; sơ cấp cứu; phòng ngừa, ứng phó thảm họa thiên tai; tuyên truyền các giá trị nhân đạo và xây dựng cộng đồng an toàn. Hàng năm, tập trung tổ chức tốt Tháng Nhân đạo và phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, đặc biệt là Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố và các tổ chức thành viên thực hiện hiệu quả các CVĐ, các phong trào do Hội phát động như: CVĐ “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; phong trào hiến máu tình nguyện; chương trình “Ngân hàng bò” cùng các cấp ủy đảng, chính quyền định hướng tổ chức các hoạt động nhân đạo đúng mục đích, đối tượng, theo hướng phát triển bền vững, với sự nêu gương của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.
Từ nay đến Tết nguyên đán 2020, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các cấp Hội cần tập trung triển khai tốt Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm quan tâm chăm lo, thăm hỏi, tặng quà tới những người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người dễ bị tổn thương khác nhân dịp Tết, phấn đấu không để gia đình nào không có Tết, không có gia đình nào bị bỏ lại phía sau.
Tại hội nghị, 5 tập thể được Trung ương Hội tặng Cờ thi đua xuất sắc; 50 tập thể, cá nhân được Trung ương Hội tặng Bằng khen; 5 tập thể được UBND TP Hà Nội tặng Cờ xuất sắc phong trào thi đua. Cũng tại hội nghị, Hội Chữ thập đỏ TP phát động phong trào thi đua năm 2020.

Theo Thu Uyên/ Hanoi.gov.vn

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top