Hội Bảo trợ người Khuyết tật và Bảo vệ quyền Trẻ em tỉnh Thái Nguyên Thái Nguyên: 25 năm hành trình vì cộng đồng

(ĐHVO). Hội Bảo trợ người Khuyết tật và Bảo vệ quyền Trẻ em tỉnh Thái Nguyên đã có 25 năm hoạt động với nhiều thành tựu. Trong nhiệm kỳ 2018-2023, dù gặp nhiều khó khăn nhưng hội vẫn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng.

Hội Bảo trợ người Khuyết tật và Bảo vệ quyền Trẻ em tỉnh Thái Nguyên, ban đầu có tên là Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Thái Nguyên, đã có 25 năm hoạt động với nhiều thành tựu đáng tự hào. Từ quyết định 165 QĐ-UBND 6/4/1996 của UBND huyện Bắc Thái, Hội đã phát triển và đổi tên thành Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em Tỉnh Thái Nguyên.

Trải qua giai đoạn 2018-2023, Hội đã gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, công tác của Hội luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ từ cấp uỷ, chính quyền, các sở ban ngành, các tổ chức đoàn thể cũng như các nhà tài trợ và doanh nghiệp.

Chỉ thị số 39 CT/TW ngày 01/11/2019 của Ban Bí Thư về sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật đã tạo điều kiện thuận lợi cho hội. Hội đã hoàn thành các mục tiêu và hoạt động bảo trợ theo đúng tôn chỉ, mục đích. Đặc biệt, Hội cũng đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa và thể thao, thu hút sự tham gia của người khuyết tật ở các địa phương trong tỉnh. Cuộc giao lưu tiếng hát người khuyết tật Thái Nguyên lần thứ hai đã thu hút sự quan tâm lớn và đạt được nhiều thành công.

Được sự hỗ trợ của trung ương Hội, Hội đã khảo sát và hỗ trợ sinh kế cho các mô hình: trồng rau; nuôi bò; mở quầy hàng; bán hàng qua mạng internet, đã có 04 hộ là người khuyết tật tham gia, mỗi hộ được hỗ trợ 20.000.000 đồng, tổng số tiền là 80.000.000 đồng. Việc hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật đã giúp gia đình họ có thu nhập cải thiện cuộc sống, bản thân người khuyết tật có điều kiện tiếp cận được với công việc phù hợp giúp đỡ gia đình và không mặc cảm với bản thân.

Ngoài ra, hội cũng đã phối hợp tổ chức Đêm hội trung thu và trao tặng hàng trăm suất học bổng, xe đạp cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng với đó, Hội cũng đã vận động quỹ để trao tặng xe lăn và học bổng cho trẻ em nghèo và trẻ mồ côi.

Hội đã vận động và trao học bổng cho 287 lượt em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 1.087.500.000đ. trong đó các em nhận số tiền từ 2.000.000 đồng – dưới 5.000.000 đồng là 92 em. Các em nhận học bổng với số tiền 5.000.000 đồng năm là 170 em. Các em nhận học bổng với số tiền 6.000.000 đồng năm là 25 em. Điểm đặc biệt là Hội đã xây dựng và đang thực hiện 02 đề án: “Niềm tin cho em” và đề án “Tiếp bước cho học sinh nghèo vượt khó vươn lên”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hoà – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thái Nguyên trong nhiệm kỳ 2018-2023. Dù trong bối cảnh rất đặc biệt, chưa có tiền lệ, nhiều khó khăn, thách thức trong hoạt động của Hội vẫn được triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực.

Với những nỗ lực không ngừng, Hội Bảo trợ người Khuyết tật và Bảo vệ quyền Trẻ em tỉnh Thái Nguyên đã đã nhận được sự đánh giá cao từ trung ương hội và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên. Xác định rõ phương hướng, mục tiêu và nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp tổ chức thực hiện trong nhiệm kỳ 2023-2028, Hội đang góp phần quan trọng trong việc bảo vệ quyền trẻ em và hướng xã hội có cách nhìn thân thiện và trách nhiệm với người khuyết tật./

Vũ Quỳnh

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top