Ngày 11/3, bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có tiếp nhận một nam bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, tím tái sau khi ăn thịt gà.
Thông tin trên báo Tri thức trực tuyến, các bác sĩ khoa liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Phọ, vừa nội soi gắp dị vật thành công cho một nam bệnh nhân (sinh năm 1976, ở Thanh Sơn, Phú Thọ).
Được biết bệnh nhân này được chuyển tuyến từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ do ho, khó thở sau khi ăn thịt gà. Theo chẩn đoán ban đầu thì nam bệnh nhân này bị mắc 1 dị vật tại tầng thanh môn trong cổ họng của bệnh nhân.
Nam bệnh nhân được các bác sĩ nội soi gắp dị vật ở cổ. Ảnh: Tri thức trực tuyến
Nam bệnh nhận được chuyển đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng tỉnh táo nhưng khàn tiếng, khó thở, ho từng cơn tím tái, có tiếng thở rít thanh quản. Sau khi nội soi hạ họng – thanh quản, các bác sĩ phát hiện dị vật là mảnh xương gà sắc nhọn mắc kẹt tại tầng thanh môn.
Ngay say đó bệnh nhân này đã được gây tê và tiến hành nội soi thanh quản lấy dị vật, gắp ra một mảnh xương gà kích thước 1×3 cm, sắc nhọn, nhiều góc cạnh. Sau khi lấy dị vật ra khỏi thanh quản, người bệnh hết khó thở, đỡ khàn tiếng, không ho. Người bệnh được dùng kháng sinh giảm nề vùng thanh quản, sau một ngày điều trị, được ra viện.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thế Đạt, Phó trưởng khoa, bệnh viện Phú Thọ khuyến cáo người dân không nên cười nói khi ăn uống, đặc biệt ở trẻ nhỏ không nên ngậm đồ vật trong miệng để tránh bị dị vật đường thở. Khi gặp tình huống này, người bệnh phải được chẩn đoán sớm, sơ cứu kịp thời, đúng cách và chuyển đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và kiểm tra nội soi gắp dị vật.
KENBI (T/h)