(DHVO). Tỷ lệ mắc dị tật thai nhi có thể được giảm đến 70% nếu như mẹ biết cách lựa chọn chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vậy ăn gì chống dị tật thai nhi, tăng cường sức khỏe mẹ bầu.
- 1. Vai trò của thực phẩm chống dị tật ở thai nhi
Chế độ ăn không đảm bảo dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi như dị tật, lưu thai, sinh non. Trong chế độ ăn thiếu hụt vitamin nhóm B đặc biệt là B9 (axit folic) khiến thai nhi dễ mắc dị tật khuyết tật ống thần kinh, tim bẩm sinh. Chế độ ăn thiếu hụt vitamin A dễ khiến thai nhi mắc dị tật hở hàm ếch.
(Ảnh: Sưu tầm)
Mẹ lựa chọn thực đơn phù hợp khi mang thai không những giúp bổ sung axit folic cần thiết cho quá trình mang thai của mẹ mà còn phòng chống dị tật thai nhi hiệu quả. Theo các nghiên cứu khoa học chỉ ra, ngoài các nguyên nhân di truyền thì mẹ có thể giảm 70% dị tật thai nhi ở chế độ dinh dưỡng, môi trường sống và tâm trạng.
- 2. Ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng đặc biệt là axit folic, vitamin B2, B3, canxi, chất xơ
Chế độ dinh dưỡng, việc ăn uống của mẹ hoàn toàn có thể kiểm soát trong suốt thai kỳ. Nếu như các nguyên nhân gây dị tật thai nhi khác như di truyền, môi trường không thay đổi được thì yếu tố dinh dưỡng mẹ có thể theo dõi và điều chỉnh trong suốt thai kỳ. Thực đơn những món ăn dinh dưỡng trong quá trình mang thai giúp mẹ kiểm soát được sức khỏe, cân nặng, lựa chọn những thực phẩm cần thiết để con sinh ra khỏe mạnh, thông minh, hạn chế thức ăn gây dị tật thai nhi như các món chiên rán, cà phê, dấm, đồ xông khói, đồ ngọt.
Thiếu axit folic (vitamin B9/folate) là nguyên nhân chính gây dị tật thai nhi với các vấn đề về não, đốt sống, dây thần kinh. Chính vì thế, việc bổ sung axit folic đặc biệt trong những ngày đầu thai kỳ sẽ giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Nhu cầu axit folic của phụ nữ mang thai thường cao hơn so với người bình thường. Thông thường cần bổ sung tối thiểu 400-600mg axit folic hàng ngày cho mẹ bằng thực phẩm hoặc viên uống.
Các thực phẩm giàu axit folic gồm các loại đậu, nước cam, măng tây, rau màu xanh đậm. Bên cạnh việc bổ sung vitamin B9, mẹ bầu nên kết hợp đầy đủ các vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Trong đó, vitamin B12 giúp hỗ trợ ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, giảm các bệnh về tiêu hóa. Vitamin B12 có nhiều trong trứng, thịt, mực, quả bơ.
(Ảnh: Sưu tầm)
Ngoài ra, khi mang thai chế độ dinh dưỡng cần đảm bảo đầy đủ vitamin nhóm B2, B3 giúp bé yêu hạn chế tốt các bệnh về tim mạch, dị tật tim bẩm sinh. Vitamin B2, B3 có nhiều trong rau xanh, gan động vật, ngũ cốc, óc chó, hạnh nhân.
Trong chế độ dinh dưỡng, thực phẩm giàu canxi cần thiết trong suốt thai kỳ để tránh các bệnh còi xương, thấp bé nhẹ cân, tránh việc tăng huyết áp, mệt mỏi ở bà bầu. Mẹ bầu có thể bổ sung canxi từ các loại hải sản, trứng, sữa.
Ngoài ra, một loại omega 3 là DHA có trong danh mục loại sữa tốt cho mẹ bầu được bác sĩ khuyên nên bổ sung cũng hết sức cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh trung ương, thị giác để giúp bé thông minh hơn. Mẹ bổ sung DHA giúp phòng chống các bệnh tự kỷ, trầm cảm sơ sinh cho bé. DHA có trong các loại thực phẩm như cá mòi, cá ngừ, cá hồi. Kết hợp với chất xơ từ rau củ quả cần thiết để hạn chế dị tật thai nhi, giúp thai phát triển khỏe mạnh.
- 3. Bỏ túi 25 thực phẩm chống dị tật thai nhi
Nhằm phòng tránh nguy cơ dị tật thai nhi và các bệnh nguy hiểm, dưới đây là danh sách tham khảo 25 thực phẩm chống dị tật ở thai nhi:
– Cam
– Sữa
– Măng tây
– Rau bina
– Bông cải xanh
– Lòng đỏ trứng
– Đậu tương
– Khoai tây
– Bơ
– Xoài
– Bưởi
– Cà chua
– Đậu bắp
– Tinh bột, ngũ cốc nguyên hạt
– Bắp ngô
– Cà rốt
– Cần tây
– Các loại đậu đỗ
– Rong biển
– Trứng gà
– Các sản phẩm từ sữa
– Củ cải đường
– Rau chân vịt
– Dưa vàng
– Cá biển
Ngoài chế độ dinh dưỡng, bổ sung thực phẩm chứa nhiều khoáng chất, vitamin, axit folic để phòng tránh dị tật thai nhi, cha mẹ nên siêu âm, thăm khám dị tật thai nhi thường xuyên để biết được tình hình sức khỏe của bé.
Phạm Vân (T/h)