Dự án hợp tác với Hàn Quốc tạo việc làm cho nhóm người yếu thế

(ĐHVO). Mới đây, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về giáo dục nghề nghiệp. Việc ký kết biên bản lần này là cơ sở thực hiện các dự án hỗ trợ nghề nghiệp cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam,…ở Việt Nam.

Ảnh minh họa, nguồn Internet

Nhóm đối tượng tập trung trong dự án này bao gồm: các nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam; phụ nữ ở vùng nông thôn, dân tộc thiểu số; người khuyết tật và người nghèo…

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, dự án sẽ góp phần giải quyết thực hiện nhiệm vụ ưu tiên là phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở, đa dạng, linh hoạt, nhiều ngành nghề. Đặc biệt dự án này ưu tiên phát triển mục tiêu nghề nghiệp ở các vùng khó khăn, tiến tới nâng cao nguồn nhân lực đều khắp Việt nam, kể cả vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Dự án này hứa hẹn sẽ giải quyết được vấn đề việc làm, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao xã hội.

Dự án được tài trợ bởi vốn ODA của KOICA và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Theo kế hoạch của dự án, một nhóm chuyên gia sẽ được KOICA cử sang nước ta kết hợp với thông tin từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội làm việc tại Việt Nam. Ngoài ra, dự án cũng thông qua thỏa thuận về việc hợp tác triển khai thực hiện dự án Hỗ trợ mạng thông tin dịch vụ việc làm Việt Nam, hứa hẹn sẽ đạt được thành công lớn trong vấn đế hỗ trợ việc làm, tạo công ăn việc làm cho nhiều đối tượng trong xã hội, không riêng gì người khuyết tật.

Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng, ông Cho Han-Deog cùng ký biên bản ghi nhớ hợp tác.

Nguồn: Bộ Lao động thương binh xã hội

Phát biểu tại buổi ký kết, Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng cũng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong nhiều năm qua, kể đến nhiều thành tưu hợp tác thúc đẩy lao động và việc làm. Thêm vào đó với mục tiêu đề ra thì việc nâng cao trình độ nguồn nhân lực mà dự án KOICA hướng tới sẽ giải quyết ngay khâu đầu tiên của những nhiêm vụ ưu tiên trên.

Ông Cho Han – Deog, Giám đốc quốc gia, Văn phòng cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc cũng bày tỏ niềm vui mừng về ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai nước. Trong thời gian qua, khi kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển thì mỗi quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc cũng được đẩy mạnh hơn trong nhiều lĩnh vực. Đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng là việc hết sức quan trọng, trong đó đào tạo kỹ năng tay nghề cho đối tượng yếu thế, những người có hoàn cảnh khó khăn là việc làm rất cần thiết.

Để dự án được triển khai một cách trực tiếp và nhanh chóng nhất, dự án sẽ được thực hiện ngay tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã thành lập tại Việt Nam mà không cần thành lập những cơ sở mới. Sau khi lựa chọn được những cơ sở thỏa mãn đầy đủ các điều kiện mà các bên yêu cầu thì sẽ thực hiện dự án, trong đó ưu tiên những trường có các nghề đào tạo dành cho nhóm đối tượng đề cập ở trên.

Theo bản đề cương, dự án sẽ được thực hiện từ năm 2022 đến năm 2026. Đối tượng thụ hưởng là nhóm người yếu thế ở các tỉnh miền Trung: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum,… trong đó trọng tâm là nhóm nạn nhân chất độc da cam.

PV

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top