Đánh giá hộ nghèo ở thôn 5, xã Định Tiến (Yên Định – Thanh Hóa) dựa vào tình hay lý?

(ĐHVO) Đó là trường hợp của gia đình ông Lê Văn Thúy, ở thôn Yên Thôn – người đang có đơn khiếu nại khi không còn được đề xuất trong danh sách hộ nghèo của thôn.

Được biết, thôn Yên Thôn có 395 hộ, trong đó số hộ nghèo, cận nghèo chiếm tỷ lệ cao, năm 2018-2019, trong thôn có 9 hộ nghèo và 89 hộ cận nghèo, thực hiện việc rà soát hộ nghèo năm 2019-2020 theo hướng dẫn của xã, ngày 20-8-2019, thôn Yên Thôn đã tổ chức họp thảo luận về nội dung này, chỉ tiêu xã “áp” xuống chỉ còn 6 hộ nghèo/thôn, do đó, các thành viên trong thôn đã rà soát, đánh giá và thống nhất 5 hộ nghèo (trong đó có gia đình ông Thúy) thoát nghèo.

Trong quá trình tìm hiểu, gặp gỡ một số cán bộ, người dân ở thôn Yên Thôn, đa số họ đều cho rằng: Gia đình ông Thúy là hộ có hoàn cảnh khó khăn trong thôn khi có 2 cháu nhỏ bị khuyết tật đặc biệt nặng. Thế nhưng, cuộc sống của gia đình ông đã ổn định hơn rất nhiều sau hơn 10 năm trong diện hộ nghèo của xã. Hai cháu nhỏ hàng tháng đều có tiền trợ cấp bảo trợ xã hội với mức 675.000 đồng/cháu và tiền trợ cấp cho người chăm sóc đối tượng khuyết tật đặc biệt nặng 270.000 đồng/người; cháu đầu cũng đã lớn và đi làm, vợ chồng ông đều trong độ tuổi lao động… Vì lẽ đó, thôn quyết định rút gia đình ông ra khỏi danh sách hộ nghèo, để nhường sự hỗ trợ của Nhà nước cho những đối tượng mới phát sinh.

Ông Lê Văn Thúy – ảnh tác giả cung cấp

Được biết gia đình ông Thúy nằm trên khu đất có diện tích chừng hơn 400m2, căn nhà 2 gian lợp ngói cũ kỹ, ẩm thấp; căn bếp siêu vẹo nằm sát bên trông tạm bợ. Giữa khoảng sân, cái móng nhà được xây dở dang từ lâu nằm trơ trọi. Bên trong căn nhà, hai đứa trẻ tật nguyền vạ vật trên manh chiếu rách trải dưới sàn nhà, còn người mẹ với gương mặt mệt mỏi ngồi trên giường vì mới từ bệnh viện về. Ông Thúy cho biết: Vợ chồng ông có 3 người con, đứa con gái đầu năm nay 17 tuổi nhưng phải bỏ học từ năm lớp 10 để đi làm, kiếm tiền phụ giúp bố mẹ, song thu nhập không được nhiều bởi sức khỏe yếu. Cháu trai thứ hai 15 tuổi bị bệnh nhão cơ, còn cháu gái thứ ba 6 tuổi bị bệnh đao, mọi sinh hoạt hàng ngày của hai cháu đều phải có người hỗ trợ, chăm sóc. Gia đình có hai lao động chính là ông Thúy và vợ, thế nhưng mấy tháng vừa rồi càng thêm khốn đốn khi vợ ông phải đi viện điều trị vì bị u xơ tuyến vú…

Năm 2018-2019, toàn xã Định Tiến còn 51 hộ nghèo và 271 hộ cận nghèo. Tháng 8-2019, sau khi thực hiện rà soát hộ nghèo chuẩn bị cho việc thụ hưởng chế độ vào năm 2020, xã còn 28 hộ nghèo và 261 hộ cận nghèo. Thế nhưng, điều đáng nói ở đây là sau khi có đơn khiếu nại của gia đình ông Thúy, UBND xã Định Tiến đã thành lập đoàn kiểm tra, rà soát lại việc bình xét hộ nghèo ở thôn Yên Thôn và quyết định loại khỏi danh sách 3 hộ ở thôn Yên Thôn vì có điểm rà soát vượt quá quy định. Theo quy định rà soát xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo khu vực nông thôn, chia làm 3 mức điểm: Từ 120 điểm trở xuống là hộ nghèo theo tiêu chí về thu nhập; từ 120-150 điểm là hộ nghèo thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản; từ 150 điểm trở lên là hộ không nghèo. Khi tiến hành rà soát, chấm điểm lại tại các hộ trong danh sách hộ nghèo của thôn Yên Thôn, kết quả phiếu rà soát xác định hộ nghèo thể hiện, Hộ ông Lê Văn Thúy khi rà soát có tổng điểm là 170 điểm nên cũng không đủ điều kiện để tiếp tục trong danh sách hộ nghèo.

Khi được hỏi, tại sao có những chỉ tiêu ước tính thu nhập của hộ ông Thúy không có hoặc không còn giá trị sử dụng vẫn đưa vào chấm điểm rà soát, cán bộ xã Định Tiến, lý giải: Việc rà soát hộ nghèo vẫn được địa phương rà soát, thực hiện hàng năm dựa trên những quy định của Nhà nước nhưng phải bảo đảm tình hình thực tế tại các thôn. Những hộ cá biệt, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được xem xét đưa vào danh sách hộ nghèo nhưng phải được sự đồng thuận của nhân dân. Đối với trường hợp của gia đình ông Thúy, mặc dù có hoàn cảnh khó khăn, nhưng không đủ điều kiện để tiếp tục xem xét hộ nghèo. Cán bộ xã đã nhiều lần trực tiếp giải thích nhưng gia đình ông vẫn không đồng thuận và có đơn, thư gửi nhiều nơi.

Tiếp đó Chủ tịch UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa vừa ký, ban hành Kết luận số 243/TB-UBND về việc xác minh nội dung tố cáo lãnh đạo, cán bộ thôn 5 yên Thôn, xã Định Tiến sai phạm trong thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ.

Thụ lý nội dung tố cáo lãnh đạo, cán bộ thôn 5 yên Thôn, xã Định Tiến sai phạm trong thực hiện Nghị quyết của Chính phủ; huyện Yên Định thành lập tổ xác minh, kiểm tra những  hộ cận nghèo thụ hưởng chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ. Tổ xác minh nhận dạng nhanh và chấm điểm theo hướng dẫn tại Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH cho kết quả có 8 hộ cận nghèo theo đơn nêu không thuộc diện hộ cận nghèo. Kiểm tra mối quan hệ của các hộ với lãnh đạo, cán bộ UBND thôn 5 yên Thôn, xã Định Tiến cho thấy nhân khẩu thuộc các   hộ trên có quan hệ họ hàng với Phó Chủ tịch UBND xã Định Tiến Hàn Văn Binh và thôn trưởng thôn 5 yên Thôn. Mặt khác, qua kiểm tra 4 hộ thuộc thôn nêu trên thực sự khó khăn nhưng chưa được thôn, xã rà soát để đề nghị công nhận hộ nghèo, cận nghèo nên chưa tiệm cận chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Hoàn cảnh gia đình ông Lê Văn Thúy – ảnh tác giả cung cấp

Căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh, Chủ tịch UBND huyện Yên Định giao Ban giảm nghèo xã Định Tiến, cán bộ chính sách xã hướng dẫn các hộ gia đình có điều kiện kinh tế, hoàn cảnh khó khăn viết đơn đề nghị xét duyệt, bổ sung hộ nghèo, hộ cận nghèo. Phòng Nội vụ chủ trì phối hợp Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tham mưu cho UBND huyện tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân đã có khuyết điểm trong việc để hộ khá giả, thuộc anh em của cán bộ xã, thôn được phê duyệt, cấp tiền hỗ trợ do đại dịch Covid-19; ngược lại chưa thực hiện rà soát, lập danh sách bổ sung một số hộ có hoàn cảnh khó khăn để xem xét, công nhận hộ nghèo, cận nghèo.

Chủ tịch UBND huyện Yên Định cũng đề nghị Đảng ủy thôn 5 yên Thôn, xã Định Tiến tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Nguyễn Hữu Sơn, Thôn trưởng – Trưởng ban công tác mặt trận thôn 5 Yên Thọ, các cá nhân là đảng viên trong tổ rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2019 ở thôn 5 yên Thọ có liên quan khuyết điểm nêu trên.

Rà soát hộ nghèo ở xã Định Tiến dựa vào lý hay tình? Câu hỏi có những cách trả lời khác nhau khi cấp thôn dựa vào tình nghĩa để đưa hộ có hoàn cảnh khó khăn vào hộ nghèo, còn cấp xã căn cứ vào quy định để loại khỏi danh sách! Trong quá trình thực hiện bài viết này, chúng tôi nhận thấy, việc rà soát, chấm điểm hộ nghèo đối với trường hợp của gia đình ông Lê Văn Thúy vẫn còn một số điểm chưa thực sự rõ ràng, khách quan? Liệu đó có phải là nguyên nhân dẫn đến lá đơn khiếu nại của gia đình ông Thúy? Hay câu chuyện “bùng nhùng” xung quanh hộ nghèo ở thôn Yên Thôn mới chính là căn nguyên của những bức xúc? Câu hỏi xin chờ giải đáp kịp thời, thỏa đáng và dứt điểm của chính quyền huyện Yên Định để không còn cảnh ông Thúy dẫn những đứa trẻ tật nguyền đi khắp nơi gửi đơn khiếu kiện, cũng như ổn định tình hình tư tưởng trong nhân dân.

Đề nghị các cấp có thẩm quyền, nhanh chóng chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm của các bộ xã và thôn Yên Thôn, xã Định Tiến, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá

Đồng Hành Việt tiếp tục thông tin bạn đọc tiếp theo

PV

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top