Ngày 20/3/2026 – đúng Ngày Quốc tế Hạnh phúc, Hội Người khuyết tật (NKT) xã Trung Giã đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Sự kiện không chỉ đánh dấu cột mốc hợp nhất ba tổ chức NKT của các xã Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Nam Sơn (cũ) mà còn lan tỏa thông điệp mạnh mẽ về hạnh phúc, sẻ chia và khát vọng hòa nhập cộng đồng.
Tham dự Đại hội có đại diện Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Trung Giã; đại diện các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng 75 đại biểu chính thức, đại diện cho 200 hội viên và người khuyết tật trên địa bàn xã.
Phát biểu khai mạc, bà Đinh Thị Quỳnh Nga – Ủy viên Ban Chấp hành Hội NKT thành phố Hà Nội nhấn mạnh: Đại hội lần thứ I là dấu mốc quan trọng, khẳng định sự lớn mạnh của tổ chức Hội sau hợp nhất. Đây là diễn đàn để hội viên thể hiện ý chí, nguyện vọng, đồng thời khẳng định vai trò của Hội trong việc tập hợp, đoàn kết người khuyết tật, hướng tới xây dựng một cộng đồng nhân ái, không để ai bị bỏ lại phía sau…

Bà Đinh Thị Quỳnh Nga – Đại diện Ban Chấp hành nhiệm kỳ I phát biểu tại Đại hội.
Báo cáo chính trị tại Đại hội nêu rõ: nhiệm kỳ qua, dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, nhưng với sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, Hội NKT các xã cũ đã nỗ lực vượt khó, đạt nhiều kết quả tích cực. Tổng số hội viên toàn Hội hiện là 156 người, sinh hoạt tại 10 chi hội. Hội đã kết nạp một tổ chức kinh tế của người khuyết tật (HTX Trái Tim Hồng Hà Nội) và vận động 3 cá nhân là hội viên danh dự. Các hoạt động hỗ trợ thiết thực được triển khai: tặng quà nhân dịp lễ, Tết; trao xe lăn, dụng cụ chỉnh hình; phối hợp mở lớp dạy nghề trồng nấm, đan lát, may mặc; thực hiện dự án “Chăm sóc sức khỏe sinh sản” do Quỹ Abilis (Phần Lan) tài trợ; hướng dẫn hội viên làm thẻ xe buýt miễn phí, tiếp cận chính sách an sinh xã hội… Những kết quả đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và vị thế của người khuyết tật trong gia đình và xã hội.
Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe hai tham luận sâu sắc: “Nâng cao kỹ năng sống cho hội viên” và “Đào tạo nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật”. Các tham luận đã phân tích thực trạng, đề xuất nhiều giải pháp thiết thực nhằm giúp hội viên tự tin hòa nhập, có việc làm ổn định, vươn lên trong cuộc sống. Điển hình như tấm gương ông Ngô Văn Thông – hội viên chi hội thôn 5, dù khuyết tật nhưng đã vượt khó thành công với nghề mộc mỹ nghệ, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Phát biểu chào mừng và chỉ đạo Đại hội, đại diện Hội NKT thành phố Hà Nội và lãnh đạo UBND xã Trung Giã đều đánh giá cao những kết quả Hội đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh: Hội cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; đẩy mạnh vận động nguồn lực hỗ trợ người khuyết tật. Các ý kiến chỉ đạo cũng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng tổ chức Hội thực sự vững mạnh, đoàn kết, là “ngôi nhà chung”, địa chỉ tin cậy, là cánh tay nối dài của cấp ủy, chính quyền trong công tác an sinh xã hội. Hội cần phát huy vai trò là đại diện tiếng nói, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên và người khuyết tật trên địa bàn, góp phần xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và nhân ái.

Ông Trịnh Xuân Dũng – Phó Chủ tịch Hội người khuyết tật thành phố Hà Nội phát biểu tại Đại hội.
Với tinh thần dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm cao, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội NKT xã Trung Giã khóa I, nhiệm kỳ 2026–2031 gồm 7 ủy viên; Ban Kiểm tra Hội gồm 2 thành viên. Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành đã bầu bà Đinh Thị Quỳnh Nga giữ chức Chủ tịch Hội; các ông Trần Văn Long, Vũ Văn Phúc giữ chức Phó Chủ tịch Hội; ông Nguyễn Văn Chấn giữ chức Trưởng Ban Kiểm tra. Đại hội cũng biểu quyết thông qua Nghị quyết với sự nhất trí 100%, đề ra mục tiêu, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ mới với khẩu hiệu hành động: “Đoàn kết – Đổi mới – Hội nhập – Phát triển”.
Phát biểu nhận nhiệm vụ, Chủ tịch Hội Đinh Thị Quỳnh Nga bày tỏ sự trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm của Đại hội và hứa sẽ cùng tập thể Ban Chấp hành kế thừa thành tựu, khắc phục khó khăn, triển khai hiệu quả các chương trình hỗ trợ, tạo việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên, góp phần xây dựng xã Trung Giã ngày càng phát triển toàn diện.

Đảng ủy, HĐND, UBND xã Trung Giã tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Đại hội diễn ra đúng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, không chỉ là sự kiện chính trị – xã hội quan trọng mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Sự ra đời và phát triển của Hội Người khuyết tật xã Trung Giã là minh chứng rõ nét cho nỗ lực xây dựng một xã hội bao trùm, nơi mọi người, dù khiếm khuyết, đều được lắng nghe, được đồng hành và có cơ hội vươn lên, hướng tới một cuộc sống hạnh phúc, bền vững.
PV
