Đại hội đại biểu Hội NKT tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ II, 2021-2026 thành công tốt đẹp

(ĐHVO). Sau một ngày làm việc khẩn trương, ngày 15/04/2021, Đại hội đại biểu Hội NKT tỉnh Thái Bình lần thứ II nhiệm kỳ 2021 -2026 bế mạc, đại hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Dự và chúc mừng đại hội có Tiến sỹ, Nhà giáo ưu tú Đặng Thị Huỳnh Mai, Chủ tịch Liên Hiệp Hội về NKT Việt Nam; đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh Uỷ Viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tich Hội NKT tỉnh Thái Bình cùng lãnh đạo đại diện cho các sở, ban, ngành trong tỉnh, cùng nhiều người khuyết tật trên địa bàn.

Trong buổi sáng cùng ngày, đại hội đã tiến hành thảo luận, trao đổi nhiệm vụ, phương hướng, công tác tổ chức trong nhiệm kỳ 2016-2021, tổng hợp báo cáo kiểm điểm về những ưu, khuyết điểm cần khắc phục trong nhiệm kỳ qua đồng thời thảo luận chương trình hành động, trù bị công tác tổ chức nhân sự thực hiện Nghị quyết đại hội đại biểu Hội NKT tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NKT tỉnh Thái Bình phát biểu tại Đại hội

Theo báo cáo Ban chấp hành Hội nhiệm kỳ 2016-2021, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của UBND tỉnh, các sở ban ngành liên quan, Hội đã phối hợp cùng các cơ quan ban ngành liên quan trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Phối hợp với Sở lao động thương binh và xã hội tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng, phương pháp chăm sóc và phục hồi chức năng cho NKT; tổ chức đối thoại chế độ chính sách, nâng cao năng lực cho trên 1570 lượt người tham dự, đề cử cán bộ tham gia các khóa đào tào nghề, hỗ trợ việc làm; Cùng Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền tư vấn pháp luật miễn phí cho trên 730 lượt NKT tham dự; Phối hợp với hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, trung tâm phòng chống HIV và CLB thanh niên khuyết tật tỉnh tổ chức chương trình tập huấn, phổ biến về, phòng chống HIV, phổ biến chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội cho trên 501 NKT; Kết hợp với Trung tâm hành động vì sự phát triển cộng đồng ACDC triển khai thực hiện dự án “ nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật”; Ký thỏa thuận hợp tác với tổ chức DHF/CODV2 “Tổ chức hỗ trợ NKT của Đan Mạch tại Việt Nam” thực hiện dự án “ Nâng cao năng lực phát triển tổ chức Hội NKT tại Việt Nam”.

Trong 3 năm qua, Hội đã triển khai thực hiện thành công 06 dự án nhỏ về các nội dung: Xây dựng dự liệu hội viên; công tác văn phòng; quản lý tài chính; gây quỹ; xây dựng quy chế ban kiểm tra; cập nhật cơ sở dữ liệu hội viên; xây dựng chiến lược phát triển tổ chức.

Phối hợp với các công ty, cơ sở dạy nghề, tổ chức hỗ trợ dạy nghề, học nghề cho các hội viên. Hỗ trợ vay vốn không lãi suất cho các hội viên theo hình thức quay vòng từ nguồn kinh phí của dự án USAID thông qua tổ chức VNAH. Mỗi hội viên được vay vốn 5 triệu đồng/ năm để mở rộng kinh doanh phát triển kinh tế gia đình, hiện đã hỗ trợ được 59 lượt hội viên vay vốn với tổng số tiền 295.000.000 đồng.

Công tác chăm lo đời sống cho các hội viên từng bước được chú trọng. Ban chấp hành Hội đã phối hợp với các cơ quan ban ngành, các tổ chức tập thể, cá nhân, thực hiện các hoạt động trợ giúp và tặng gần 3000 xuất quà cho NKT với tổng trị giá lên đến hơn một tỉ đồng. Hàng năm, Hội phối hợp Sở Lao động Thương binh và Xã hội phân bổ cho các hội viên bằng các nguồn xã hội hóa với hàng nghìn suất quà mang giá trị khác nhau đến với gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng UB MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị kinh tế trên địa bàn, hàng năm, Ban chấp hành Hội đã vận động các tổ chức, đơn vị, cá nhân trao nhiều phần quà có giá trị, nhiều phương tiện, công cụ hỗ trợ cho NKT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào các dịp tết cổ truyền dân tộc, ngày NKT…; Phối kết hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám sàng lọc và tư vấn sức khỏe sinh sản cho các hội viên NKT .

Bên cạnh những thuận lợi, những kết quả đã đạt được còn không ít những hạn chế khó khăn. Tuy vậy, Hội không ngừng nghiên cứu, sáng tạo, đổi mới công tác hoạt động để ngày càng thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khuyết tật bằng những chương trình hoạt động cụ thể. Hội đã thu hút nhiều nguồn lực xã hội, cộng đồng, góp phần giúp Hội viên NKT có việc làm, thêm nguồn thu cải thiện cuộc sống, tạo sân chơi bình đẳng để hội viên phát huy tài năng, trí tuệ, khuyến khích, động viên, hỗ trợ và tạo cơ hội thuận lợi cho NKT tham gia. Tiếp cận bình đẳng các hoạt động xã hội, là nơi giao lưu chia sẻ, tạo động lực cho NKT phấn đấu từng bước vượt qua mặc cảm, sống hòa nhập cộng đồng, trở thành những người sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu “Dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” hướng tới “xã hội hòa nhập, không rào cản và vì quyền của NKT”

Với sự vận động không ngừng nghỉ của Ban chấp hành hội, trong thời gian qua, cùng với 8 hội huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, đến nay, Hội đã thu hút được khoảng trên 500 hội viên tham gia, số hội viên được cập nhật thông tin cá nhân vào phần mềm dữ liệu hội viên là 464 người, trong đó hội viên với các dạng khuyết tật khác nhau nam giới là 209 người, nữ 255 người, từ mọi độ tuổi khác nhau…


Tiến sỹ, Nhà giáo ưu tú Đặng Thị Huỳnh Mai, Chủ tịch Liên Hiệp Hội về NKT Việt Nam trao tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc

Phát biểu tại đại hội, Tiến Sỹ, Nhà giáo ưu tú Đặng Thị Huỳnh Mai, Chủ tịch Liên Hiệp Hội về NKT Việt Nam biểu dương tinh thần đoàn kết sáng tạo trong lao động sản xuất của Hội NKT Tỉnh Thái Bình đồng thời tin tưởng rằng nhiệm kỳ 2021-2026, Ban chấp hành Hội NKT tỉnh cùng các Hội viên, khắc phục khó khăn phát huy tinh thần đoàn kết, tiếp tục phát huy tốt công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân trong công tác trợ giúp cho NKT theo đúng tinh thần Chỉ thị 39 của Bộ Chính trị, Ban Bí Thư. Đặc biệt là, NKT cần khắc cần chủ động khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần làm chủ, là những tấm gương lao động sáng tạo trong lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương đất ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đồng chí Trần Thị Bích Hằng Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, trao tặng bằng khen cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2016-2021

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh Uỷ viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình biểu dương thành tích Hội đã đạt được trong nhiệm kỳ qua đồng thời tin tưởng rằng, nhiệm kỳ 2021-2026, Hội NKT tỉnh tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục khó khăn tiếp tục xây dựng Hội ngày càng lớn mạnh, là chỗ dựa tin cậy cho các Hội viên, tạo động lực thu hút thêm nhiều Hội viên tham gia, phát huy tinh thần tương thân tương ái, sáng tạo trong lao động, nhân rộng mô hình NKT làm kinh tế giỏi, gương người tốt việc tốt. Tiếp tục phối kết hợp cùng các tổ chức chính trị trong và ngoài nước tổ chức các chương trình tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật về quyền và nghĩa vụ của NKT, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho NKT, giúp NKT sống tự tin hòa nhập cộng đồng góp phần xây dựng phát triển kinh tế đất nước.

Ban chấp hành Hội NKT tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2021-2026 ra mắt tại đại hội

Trần Hiền

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top