Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt 2021”: Tuyên dương 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu

Tối 13/12/2021, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Công ty TNHH TCPVN phối hợp tổ chức chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021.

 

Tham dự chương trình có đồng chí Phạm Tất Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Huân – Tổng Giám đốc Công ty TNHH TCPVN; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các ban, đơn vị của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam cùng các anh, chị phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương…

Những thanh niên khuyết tật tiêu biểu chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động từ năm năm 2013 thông qua sự kiện diễn giả khuyết tật nổi tiếng Nick Vujicic đến Việt Nam giao lưu cùng thanh niên Việt Nam. Chương trình nhằm mục tiêu tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội. Thông điệp “Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực” của chương trình đã được lan tỏa đến toàn thể thanh niên Việt Nam, đến từng cơ sở Hội, trở thành một hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa, chạm đến trái tim của mọi người. Trong giai đoạn 2014 – 2019, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức 04 chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” cấp Trung ương tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Nghệ An, thu hút trên 36.000 hội viên, thanh niên tham gia. Tổ chức Hội các cấp đã tổ chức 2.250 chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt”, tuyên dương 546.715 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Thực hiện Chỉ thị số 39- CT/TW ngày 01/11/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật; Quyết định số 1190/QĐ-TTg ngày 05/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021 – 2030; triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của  Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, năm 2020, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2020 tuyên dương 64 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu giàu nghị lực, vươn lên từ nghịch cảnh, vượt qua khó khăn, tích cực đóng góp cho cộng đồng. Chương trình đã động viên, tạo nguồn cảm hứng cho người khuyết tật nói chung và các thanh niên khuyết tật nói riêng nỗ lực vươn lên và đã tạo sự lan tỏa trong xã hội. Đồng thời, chương trình cũng mong muốn tạo sự lan toả và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam. Thông qua chương trình, Ban Tổ chức cũng mong muốn tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi và anh Nguyễn Ngọc Lương tặng Bằng khen cho thanh niên khuyết tật tiêu biểu

Tiếp nối thành công của chương trình, năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến hết sức phức tạp, nhưng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vẫn tích cực phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức Chương trình“Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2021 để tiếp tục lan tỏa những tấm gương sống trách nhiệm, nghị lực trong xã hội. Sau hơn 01 tháng triển khai kể từ ngày 25/10/2021, Ban Tổ chức đã nhận được 75 hồ sơ các gương thanh niên đến từ 46 tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu. Ngày 29/11/2021, Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn được 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu  thuộc 34 tỉnh, thành phố tham gia chương trình.

Các đại biểu được lựa chọn tham gia chương trình hiện đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại tất cả các địa bàn trong cả nước từ nông thôn, biên giới, vùng sâu, vùng xa đến khu vực đô thị; thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội. Trong đó, có 06 đại biểu là người dân tộc thiểu số như Tày, Mường, Mông, Ê đê. Nhiều anh, chị đạt được thành tích cao trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thanh thiếu nhi như vận động viên cử tạ Lê Văn Công đội tuyển thể thao người khuyết tật Việt Nam đạt nhiều huy chương tại các kỳ Đại hội Thể thao Người khuyết tật Toàn quốc, khu vực Đông Nam Á, Châu Á, đặc biệt đạt Huy chương vàng ở Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Olympia Paragame) tại Rio de Janeiro (Bzaxin), Huy chương bạc ở Thế vận hội dành cho người khuyết tật tại Tokyo (Nhật Bản).  Tích cực tham gia công tác xã hội, là tấm gương sáng trong cộng đồng như chị Lương Thị Kiều Thúy ở Hà Nội xây dựng chương trình truyền thông cho thanh niên khuyết tật chống dịch an toàn thông qua việc kêu gọi các thành viên tuyên truyền ở nhà chống dịch qua video clip “Ở nhà chống dịch”, nâng cao nhận thức và sự tích cực về việc phòng chống dịch COVID-19.

Thanh niên khuyết tật tiêu biểu giao lưu với khán giả

Hay gương thanh niên nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, khởi nghiệp giúp đỡ tạo công ăn việc làm cho những người có hoàn cảnh khó khăn như: Anh Trần Hoàng Lấm (32 tuổi) xây dựng mô hình phát triển kinh tế hiệu quả VAC. Hàng năm thu về cho gia đình trên 900 triệu đồng, giải quyết việc làm cho một thanh niên có việc làm. Chị Đỗ Thị Phương Loan ở Hà Nội chọn cho mình nghề may để có thể nuôi sống bản thân mình và hỗ trợ nhiều bạn cùng cảnh khuyết tật như mình. Chị đã hỗ trợ dạy nghề may công nghiệp cho 5 bạn thanh niên khuyết tật trong và ngoài địa phương; anh Phạm Ngọc Thịnh, ở Gia Lai đã xây dựng trang trại trồng nấm không những đảm bảo kinh tế cho gia đình mà còn tạo việc làm và thu nhập cho 5-8 nhân viên, trong đó có 2 hộ là người khuyết tật, 2 hộ là hộ nghèo.

Gương thanh niên nỗ lực vươn lên trong học tập và tích cực hoạt động công tác xã hội, thiện nguyện như: Chị Nguyễn Thụy Thủy Tiên, sinh viên trường Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, tích cực tham gia các hoạt động phòng chống Covid – 19 tại địa phương cũng như các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện của trường cũng như của địa phương. Đại biểu trẻ tuổi nhất là bạn Nguyễn Anh Hào, sinh năm 2004, là học sinh lớp 12B1, Trường THPT Nguyễn Viết Xuân, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Bạn đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực vượt qua chính bản thân mình và đạt được thành tích cao trong các cuộc thi về Tin học từ cấp tỉnh đến cấp Quốc gia… Có nhiều thật nhiều những con người không bao giờ gục ngã trước số phận là minh chứng sống động cho nguyên lý: sức mạnh không đến từ thể chất,  nó đến từ ý chí bất khuất và sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 được tổ chức trong 02 ngày 12 và 13/12/2021 tại Hà Nội với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tại chương trình, mỗi đại biểu tham gia chương trình sẽ được tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, biểu trưng và 01 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng do Công ty TNHH TCPVN hỗ trợ.

Dịp này, Trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức Cuộc thi viết “Tỏa sáng Nghị lực Việt”, sau hơn 01 tháng tổ chức, Ban Tổ chức đã nhận được gần 200 bài viết của các tác giả viết về các tấm gương người khuyết tật tiêu biểu vượt khó, vươn lên, có nhiều đóng góp cho xã hội. Hội đồng giám khảo đã chọn ra 01 giải Nhất thuộc về tác giả Nguyễn Huyền Trang, 01 giải Nhì thuộc về tác giả Hoàng Thị Huệ, 01 giải Ba thuộc về tác giả Bùi Vũ Tố Quyên  và 03 giải Khuyến khích thuộc về các tác giả: Nguyễn Thị Dung, Nguyễn Văn Công, Lê Anh Dũng của Cuộc thi.

Theo Tạp chí điện tử Lao động và Xã hội


 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top