“Chúng ta có thể….”

Có những câu chuyện nhỏ về những con người đang ngày ngày truyền cảm hứng, mang lại hy vọng cho nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh trên thế giới.

Dưới đây là câu chuyện của Atugonza Milton, một nhà lãnh đạo thanh niên và nhà hoạt động khuyết tật ở Masindi, Uganda.

Năm năm trước, tôi đã có một cuộc sống khốn khổ.

Di chuyển đến Uganda, không có hy vọng, không có tương lai. Nhưng bây giờ, tôi nói tôi có tương lai. Tôi đang đi đúng hướng. Tôi thấy được tôi đang đi đâu.

Điều giúp tôi là tham gia dự án đào tạo và việc làm Kết nối của Sightsavers, một tổ chức từ thiện quốc tế hoạt động để ngăn ngừa bệnh mù lòa và hỗ trợ bình đẳng cho người khuyết tật – Tôi phát hiện ra rằng tôi có tiềm năng trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Bây giờ tôi là cố vấn cho người khuyết tật trong tiểu quận của tôi. Tôi đã vận động để có thể đứng ở vị trí này vào năm 2016 và trong cùng năm đó, tôi đã được đề cử làm đại biểu quốc gia cho người khuyết tật đi và gặp Tổng thống ở Kololo.

Thông qua dự án việc làm, tôi biết rằng tôi có khả năng và khả năng lãnh đạo đó. Mọi người đánh giá cao điều đó – bây giờ họ thấy tôi là một người chăm chỉ, một người đáng tin cậy. Khi bạn tin vào chính mình, mọi người dành cho bạn sự tôn trọng.

Thật tốt khi biết rằng người khuyết tật có tất cả các quyền, nhưng rất nhiều người khuyết tật lớn lên không biết rằng họ có quyền như nhau đối với những thứ như giáo dục và việc làm giống như mọi người khác, và có rất nhiều sự phân biệt đối xử. Chúng ta cần thay đổi điều này – đó là lý do tại sao những kiến nghị về Thế giới bình đẳng cho người khuyết tật ra đời.

chung-ta-co-the

Ảnh nguồn: Internet

Nội dung của những kiến ​​nghị xoay quanh việc yêu cầu Liên hợp quốc duy trì quyền khuyết tật. Ở cấp quốc gia ở một số quốc gia, nó cũng yêu cầu các luật và chính sách khác nhau được đưa ra để bảo vệ các quyền này. Ví dụ, ở Uganda, chúng tôi đang kêu gọi chính phủ thực hiện các hướng dẫn lập kế hoạch khuyết tật quốc gia.

Tiến bộ đang diễn ra – bây giờ, khi chính phủ của chúng tôi tổ chức các cuộc họp, họ bao gồm một người khuyết tật là ưu tiên hàng đầu. Thông qua chiến dịch này, trong tất cả các tòa nhà công cộng và các tòa nhà chính phủ hiện đều có những đoạn đường phù hợp cho người khuyết tật. Trong các chương trình của chính phủ, phải có quyền truy cập cho người khuyết tật. Nhưng chúng ta còn cần và có thể đi được xa hơn như thế để đảm bảo quyền cho người khuyết tật.”

Trên thế giới còn rất nhiều những con người luôn cố gắng, không ngừng đấu tranh cho quyền lợi của người khuyết tật, mong rằng, nó sẽ là động lực để nhiều người khuyết tật hơn nữa tin tưởng và phấn đấu cho một tương lai tươi sáng. Chỉ cần kiên trì tìm cho bản thân hướng đi đúng đắn và phù hợp, cùng sự hỗ trợ từ Chính phủ và xã hội, tương lai bình đăng hơn với người khuyết tật sẽ không còn xa.

Thái độ tiêu cực vẫn còn đó không chỉ ở Uganda, nơi Atugonza Milton đang hoạt động, mà còn xuất hiện ở rất nhiều nước trên thế giới, nhưng điều chúng ta cần làm chính là tiếp tục nỗ lực nâng cao nhận thức của mọi người. Thông điệp dành cho những người khuyết tật khác là: Chúng ta có thể.

TH/Theo Sightsavers.org

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top