Chế độ dinh dưỡng đảm bảo trong mùa dịch Covid-19

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể. Do đó việc đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ rất tốt cho sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, phòng tránh dịch bệnh.

Ảnh minh họa, nguồn Internet

Do đó, Bộ Y tế hướng dẫn người dân áp dụng công thức dinh dưỡng 4 – 5 – 1 vào bữa ăn hằng ngày để có chế độ dinh dưỡng tốt như sau:

Trong chế độ ăn hằng ngày, cần ăn cân đối 4 yếu tố:

– Cân đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng trong chế độ ăn là: carbohydrate, protein, lipid.

– Cân đối về protein: giữa đạm động vật và thực vật.

– Cân đối về lipid: giữa lipid động vật và lipid thực vật.

– Cân đối về vitamin và khoáng chất.

5/8 nhóm thực phẩm cần có

– Nhóm lương thực: gạo, bột mì.

– Nhóm hạt các loại.

– Nhóm sữa và các chế phẩm từ sữa.

– Nhóm thịt các loại, cá và hải sản.

– Nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng.

– Nhóm củ quả màu vàng, da cam, rau xanh thẫm.

– Nhóm rau củ quả khác.

– Nhóm dầu ăn, mỡ các loại

1 ngày cân đối, an toàn dinh dưỡng

Một bữa ăn hoặc dinh dưỡng trong một ngày cần sự hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm. Bên cạnh đó cần lựa chọn thực phẩm an toàn, kể cả thực phẩm tươi sống và thực phẩm công nghiệp, chế biến sẵn.

Đặc biệt, khi lựa chọn thực phẩm công nghiệp, người dân cần lưu ý:

– Chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Chọn thực phẩm có công bố chất lượng đầy đủ.

– Đọc kỹ thông tin về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trên bao bì.

– Chọn sản phẩm có bao bì rõ thông tin thành phần nguyên liệu và hạn sử dụng.

– Nên chọn sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín, có quy trình sản xuất minh bạch đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Không nên tích trữ nhiều thực phẩm để luôn sử dụng được sản phẩm tươi mới.

Ảnh minh họa, nguồn Internet

Ngoài ra, chúng ta cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm ăn chín, uống sôi. Các loại thịt, cá, trứng phải được nấu chín hoàn toàn. Để riêng thực phẩm sống, chín. Thực phẩm tươi chưa sử dụng phải cất ngăn đá tủ lạnh.Rửa tay trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với bề mặt có nguy cơ. Hạn chế ăn hàng quán.

Đồng thời cũng cần giữ một lối sống,tập luyện, sinh hoạt lành mạnh và khỏe mạnh

Cuối cùng, chúng ta nên có thực đơn theo nguyên tắc của tháp dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ các nhóm chất, để có một sức khỏe tốt, phòng chống dịch bệnh, trong đó có dịch Covid-19.

Lan Phương (T/h)

Bài viết liên quan

Picture6

Hải Phòng: Lễ biểu dương 139 học sinh,sinh viên tiêu biểu xuất sắc của Thành phố năm 20

Picture2

Thành phố Nam Định hình thành 3 vùng phát triển sau sáp nhập

Picture2

Tạp chí Lao động và Sáng tạo trao 1.000 suất quà đến người dân Lào Cai bị ảnh hưởng do cơn bão số 3

NGƯỜI KHUYẾT TẬT ĐỆ ĐƠN XIN TRỢ GIÚP PHÁP LÝ

Đoàn luật sư thành phố Hà Nội hưởng ứng tham gia ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” thành phố Hà Nội năm 2024

Picture1

Thái Nguyên: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang