Cách tái sử dụng khẩu trang bằng lò vi sóng trong mùa dịch Covid-19

Các chuyên gia từ Bộ Y tế mới đây đã đưa ra phương pháp khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng nhằm ứng phó tình trạng khan hiếm khẩu trang trước dịch Covid-19.

Với nguyên lý khử khuẩn là sử dụng dung dịch sát trùng và sóng viba của lò vi sóng, ông Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cùng các cán bộ đã tiến hành thử nghiệm và chứng minh được hiệu quả của việc khử trùng khẩu trang y tế và khẩu trang vải đã qua sử dụng, thông tin trên báo VOV.

Tái sử dụng khẩu trang bằng lò vi sóng. Ảnh: VOV

Theo đó, khẩu trang được khử khuẩn bằng các bước đơn giản dưới đây:

Khẩu trang đã sử dụng được phun một ít nước khử trùng bất kỳ (có thể là dung dịch sát trùng hay muối sinh lý 0,9%) để tạo độ ẩm.

Sau đó, đặt khẩu trang vào trong lò vi sóng (sóng viba) ở công suất vi sóng 800w và quay trong 1 phút.

Kết quả nghiên cứu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cho thấy khẩu trang sau khi được tiệt trùng bằng cách này sạch tối đa (99%) do vi sóng có khả năng đi xuyên qua các lớp vải khẩu trang diệt các vi khuẩn, virus.

Ông Doãn Ngọc Hải cũng lưu ý, khi đưa khẩu trang vào lò vi sóng phải để mặt trong của khẩu trang ngửa lên trên. Nếu để chế độ hoạt động của lò vi sóng quá thời gian 1 phút, khẩu trang có thể sẽ bị cháy.

Bên cạnh đó cũng cần vệ sinh sạch sẽ lò vi sóng, tốt nhất mỗi lần chỉ tiệt trùng một chiếc khẩu trang của riêng mình để tái sử dụng nhiều lần cho đến khi khẩu trang bị hỏng.

Theo thông tin từ Bộ Y tế tính đến 7h ngày 24/3 thế giới ghi nhận 378.557 người mắc Covid-19 tại 196 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 16.000 người tử vong vì dịch bệnh.

Để phòng, chống dịch Covid-19 mỗi người cần phải nâng cao hơn nữa các biện pháp phòng tránh được khuyến cáo từ Bộ Y tế. Cùng với đeo khẩu trang, bạn cần có thói quen rửa tay sạch với xà phòng, dung dịch rửa tay có cồn, nước rửa tay khô có nồng độ cồn từ 60% để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Lan Phương (T/h)

Bài viết liên quan

Chị Nga trao đổi với người đồng hành về ý tưởng thiết kế xe ba bánh dành cho người khuyết tật

Nghị lực thép của người phụ nữ khuyết tật

Hội Người Khuyết tật tỉnh Ninh Bình chụp ảnh lưu niệm cùng các hội viên tại lễ trao quà.

Trao quà hỗ trợ hội viên khuyết tật bị ảnh hưởng bởi bão số 10 tại Ninh Bình

Đại diện tổ chức Dansk Handicap Forbund (DHF) phát biểu tại buổi hội thảo

Hội thảo thúc đẩy thực thi chủ trương, chính sách về sáp nhập và tinh gọn tổ chức hội

Ảnh chụp màn hình 2025-10-23 173057

HƯỚNG NGHIỆP SỚM CHO TRẺ TỰ KỶ

Ảnh chụp màn hình 2025-10-22 081530

Một số vấn đề đặt ra về phòng chống bạo lực học đường cho trẻ em khuyết tật

vfgbfdfdf

GÓP PHẦN ƯƠM MẦM NHỮNG ĐẠI BIỂU TƯƠNG LAI TRONG CỘNG ĐỒNG NGƯỜI KHUYẾT TẬT

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang