Khi có việc cần thiết phải ra ngoài trong mùa dịch, đặc biệt trong việc đi chợ tiếp xúc với nhiều người, bạn đã biết cách để bảo vệ bản thân, phòng tránh dịch bệnh?
Chia sẻ trên báo VietNamNet, PGS. TS Nguyễn Huy Nga cho biết tổ chức Y tế thế giới đã tổng kết, người mắc Covid-19 chủ yếu lây qua giọt bắn. Giọt bắn là dịch nhầy được tiết ra từ mũi, miệng của người bị nhiễm bệnh.
Theo đó virus lây lan qua các giọt bắn của người bệnh khi họ ho, hắt hơi, đặc biệt nguy hiểm trong khoảng cách dưới 2 mét nhưng khó tự lây lan qua không khí.
Ảnh minh họa
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên hạn chế ra khỏi nhà. Tuy nhiên, trước thói quen của người Việt, đặc biệt tại các chợ dân sinh vẫn còn rất nhiều người đi mua sắm thực phẩm, PGS. TS Nguyễn Huy Nga khuyến cáo, cả người đi chợ và người bán hàng cần phải đeo khẩu trang. Đặc biệt đối với người bán hàng cũng cần phải được đeo găng tay.
Các quầy hàng cần được bố trí giữ khoảng cách ngồi xa nhau, tránh tiếp xúc gần. Giữa người mua với người bán, người bán với người bán cần giữ khoảng cách trên 2m. Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi đi chợ về.
Ngoài ra trong điều kiện như thế này, các bà nội chợ không nên đi chợ hàng ngày thay vào đó có thể mua nhiều lên đủ lượng thực phẩm trong vài ba ngày đến một tuần bảo quản trong tủ lạnh. Có những thực phẩm để tủ lạnh cả tuần vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nếu bạn mua hàng giao về nhà hãy rửa tay sau khi bạn nhận hàng và trước khi ăn, và rửa kỹ thực phẩm, nhất là trái cây tươi.
Dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, mỗi người cần hạn chế việc ra đường, tránh phải đi lại, tiếp xúc với nhiều người, hạn chế thấp nhất rủi ro lây nhiễm Covid- 19.
Đặc biệt, người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn đồ sống để đảm bảo an toàn sức khỏe tối ưu cho bản thân và gia đình.
Lan Phương (T/h)