Ăn bưởi sai cách có thể gây nguy hại đến sức khỏe

Chúng ta đều biết bưởi là một trong những loại trái cây bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu ăn bưởi sai cách nó sẽ trở thành “liều thuốc độc” gây nguy hại cho con người.

Không thể phủ nhận bưởi là một loại quả được nhiều người yêu thích bởi những lợi ích mà nó đem lại. Trong bưởi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, tốt cho tiêu hóa, điều hòa huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch,… Mặt khác, nếu bạn lạm dụng hoặc ăn bưởi không đúng cách có thể khiến cho lợi ích của nó giảm xuống đáng kể, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe.

Ảnh minh họa

Dưới đây là một số lưu ý không nên ăn bưởi trong những thời điểm này:

Không ăn bưởi khi đói

Bưởi là món ăn được những người muốn giảm cân ưa chuộng. Tuy nhiên, trong bưởi có chất acid citric rất cao (khoảng 14-15%), khi bạn ăn vào buổi sáng lúc bụng đang đói, chất acid có thể sẽ làm tổn hại cho dạ dày của bạn, dễ gây xuất huyết hay viêm loét dạ dày

Không ăn bưởi cùng với cua

Nếu ăn bưởi với cua cùng nhau thì dạ dày sẽ bị kích thích, đau bụng và nôn mửa.

Bưởi thích hợp ăn cùng thịt gà có tác dụng ôn trung, ích khí, bổ phổi, tiêu đờm, ngừng ho; ăn cùng dạ dày lợn tốt cho tì vị, tốt cho người đau dạ dày, viêm loét miệng, nhiều đờm, chán ăn, suy nhược do hư hàn.

Người bị tiêu chảy, tiêu hóa kém không nên ăn

Bưởi có tính lạnh, khiến cho người bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng nghiêm trọng. Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Những người bị nhiệt hay dùng bưởi để hạ nhiệt nếu dùng quá mức cũng gây nên tác dụng phụ là đau bụng.

Không ăn ngay sau uống rượu, hút thuốc

Thông thường phải sau 48 giờ thôi không hút thuốc lá, uống rượu nữa mới nên ăn bưởi hoặc uống nước bưởi, bởi trong nước bưởi có chứa chất Pyranocoumarin làm tăng cường chuyển hoá cytochromes P450 (men ruột) gây nên những tác dụng như: Làm tăng độc tính của thuốc lá, nicotin và ethanol, gây hại cho sức khoẻ.

Ăn bưởi khi uống thuốc

Các chuyên gia về sức khỏe cho rằng những người đang sử dụng thuốc, nhất là người già và trẻ nhỏ thì không nên ăn bưởi hay uống nước ép bưởi. Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim… nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.

Người chức năng gan kém

Bưởi có chứa một hoạt chất có khả năng ức chế một loại enzyme trong đường ruột, khiến quá trình chuyển hóa bình thường bị xáo trộn, ảnh hưởng đến quá trình giải độc gan, làm hỏng chức năng gan và gây ra các phản ứng bất lợi khác, thậm chí gây ngộ độc.

Một vài lưu ý nhỏ nhưng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc ăn bưởi sao cho đúng cách, không gây nguy hại cho cơ thể. Hãy sử dụng bưởi một cách khoa học và thực tế để đạt được lợi ích tối đa mà bưởi mang lại.

Lan Phương (T/h)

Bài viết liên quan

Picture9

Lễ ra mắt Công ty Cổ phần Phát triển Hướng Dương Việt: Hiện thực hoá ước mơ cho những vầng trăng khuyết

Picture1

Cần tăng cường tính đại diện và tiếng nói của người khuyết tật trong các cơ quan dân cử

Picture2

Chương trình “Hành trình cuộc sống” trao tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của thành phố 140 xe đạp và nhiều phần quà tặng

Picture1

Lễ kỷ niệm và Hội thảo khoa học “Tạp chí Lý luận chính trị và Truyền thông 30 năm xây dựng và phát triển”

Picture1

Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình: 3 năm liên tiếp đạt danh hiệu thi đua “Hai tốt”

Picture1

Khoa Chính trị học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Tưng bừng Đêm đại nhạc hội chào đón tân sinh viên “FPS 2024 – Time Capsule”

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang