35 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được vinh danh tại chương trình Tỏa sáng Nghị lực Việt 2023

(ĐHVO). Năm nay, chương trình Tỏa sáng Nghị lực Việt 2023 đã vinh danh 35 tấm gương thanh niên khuyết tật có nghị lực sống vươn lên, có đóng góp to lớn cho cộng đồng xã hội, là đại diện cho hình ảnh người khuyết tật không bao giờ chùn bước, chiến thắng số phận, tự tin làm chủ cuộc sống.

Chương trình Tỏa sáng Nghị lực Việt năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội

Tham dự chương trình có ông Đỗ Văn Chiến – Bí thư TW Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Phạm Tất Thắng – Uỷ viên BCH TW Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; ông Bùi Quang Huy – Uỷ viên dự khuyết BCH TW Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; ông Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; lãnh đạo Công ty TNHH TCP Việt Nam cùng đại diện các ban, bộ, ngành, đoàn thể, đơn vị và 35 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương.

Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” được Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động từ năm 2013 qua sự kiện diễn giả khuyết tật nổi tiếng thế giới Nick Vujicic đến Việt Nam giao lưu. Với mục tiêu tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội, chương trình được tổ chức với thông điệp “Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực” đã lan tỏa đến các cấp bộ Hội, cán bộ, hội viên và thanh niên Việt Nam, đến từng cơ sở Hội, trở thành một hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa, chạm đến trái tim của mọi người.

Năm nay, sau 3 tháng phát động và triển khai, chương trình nhận được 109 hồ sơ của 43 đơn vị, tổ chức trên cả nước, từ đây lựa chọn ra 35 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu để biểu dương tại chương trình. Tiêu biểu trong số những tấm gương được tuyên dương có “cô giáo không tay” Lê Thị Thắm (Thanh Hóa) với ước mơ được đứng trên giảng đường dạy học cho các em học sinh, hay em Tô Nhật Hà (2006) từng giành ngôi á quân Giải thưởng Người truyền cảm hứng Cuộc thi Festival âm nhạc CEG toàn quốc 2019 cùng hàng loạt giải thưởng âm nhạc danh giá trong nước cũng như quốc tế khác, cùng với đó là nhiều gương thanh niên khuyết tật đạt thành tích cao trong hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, công tác xã hội…

Ông Đỗ Văn Chiến – Bí thư TW Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chia sẻ, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến công tác người khuyết tật thông qua việc ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật nhằm chăm lo, bảo đảm quyền và phát huy vai trò của người khuyết tật, góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội và phát triển bền vững.

Ông Đỗ Văn Chiến – Bí thư TW Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại chương trình

“Với tôn chỉ “Tiếp năng lượng, bừng sức sống”, thông qua chương trình, TCP Việt Nam mong muốn không chỉ tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, mà còn kỳ vọng kêu gọi cộng đồng tiếp tục chung tay hỗ trợ, đồng hành với các bạn trẻ thiếu may mắn; tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để họ được hỗ trợ hòa nhập cộng đồng, tự tin theo đuổi ước mơ, khát vọng” – Theo ông Nguyễn Thanh Huân, Tổng Giám đốc Công ty TCP Việt Nam (đơn vị tổ chức chương trình).

Những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội LHTN đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ hành trình thanh niên khuyết tật khởi nghiệp, triển khai chương trình an sinh xã hội hỗ trợ thanh niên khuyết tật vươn lên trong cuộc sống, giúp người khuyết tật tự tin làm chủ cuộc sống. Chương trình còn là cầu nối gắn kết những tấm lòng hảo tâm, san sẻ yêu thương với người khuyết tật, tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật phát huy năng lực bản thân, hòa nhập cộng đồng và xã hội.

Tại chương trình, mỗi đại biểu là tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được trao tặng Bằng khen của Ủy ban TW Hội LHTN Việt Nam, biểu trưng của chương trình và một cuốn sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

Từ năm 2013 đến nay, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã tổ chức 8 chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” cấp TW tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Nghệ An; các cấp bộ Hội đã tổ chức hơn 3.000 chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” thu hút hàng trăm nghìn cán bộ Hội, hội viên, thanh niên tham gia.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” đã tuyên dương 164 thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội, mỗi thanh niên khuyết tật đều có những câu chuyện, hoàn cảnh riêng nhưng tựu chung lại, họ đều có nghị lực vươn lên trong cuộc sống, xứng đáng là tấm gương điển hình về niềm tin và khát vọng được cống hiến không chỉ cho bản thân, cho gia đình mà còn cho cả cộng đồng và xã hội.

Nguyễn Hoa

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top