Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Bệnh viện K phát động nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư

Sáng 20/10, tại cơ sở Quán Sứ, Bệnh viện K tổ chức Lễ Phát động nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư. Đây là một trong những hoạt động nằm trong Dự án 1 - Phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh không lây nhiễm phổ biến (hoạt động phòng, chống bệnh ung thư) thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2019.

Tham dự chương trình có PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị và đông đảo cán bộ nhân viên y tế và các đặc biệt là sự góp mặt của nhiều bệnh nhân đã điều trị căn bệnh ung thư thành công.

Theo thống kê của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL), mỗi năm ở nước ta có 164.671 số ca mắc mới ung thư, hơn 300.000 người đang sống chung với căn bệnh này. Tuy nhiên, đây là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp. Chính vì vậy, “việc tầm soát & phát hiện sớm ung thư đặc biệt với người ở độ tuổi 40 trở lên là rất quan trọng. Sự tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú không những có ý nghĩa cho chính người bệnh mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế xã hội to lớn như đã được chứng minh tại nhiều cộng đồng cư dân trên thế giới.”- PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết.

 

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại buổi Lễ

Chị Thanh Nhung và nhóm bệnh nhân CLB phụ nữ kiên cường đã chia sẻ về hành trình chiến đấu với căn bệnh ung thư, động viên mọi người hãy quan tâm đến sức khoẻ của mình, đi khám tầm soát ung thư sớm.


 

Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là nghiệm pháp tìm kiếm những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư trên những người bề ngoài khoẻ mạnh, chưa có triệu chứng của bệnh. Hiện nay tại Bệnh viện K cũng như các cơ sở y tế chuyên khoa có nhiều gói khám tầm soát các loại ung thư phổ biến như ung thư vú, cổ tử cung, buồng trứng, ung thư đại trực tràng, dạ dày, gan, phổi, tiền liệt tuyến ...

Phương pháp điều trị ung thư hiện nay là điều trị đa mô thức, có thể điều trị với một hay phối hợp nhiều phương pháp: như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và điều trị nhắm trúng đích. Chất lượng điều trị do đó hiện được cải thiện đáng kế. Tuy nhiên, yếu tố then chốt để điều trị hiệu quả vẫn là phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm.

Nhiều bệnh ung thư nếu phát hiện ở giai đoạn đầu thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Đến giai đoạn muộn thì thường quá trình điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm các triệu chứng đau đớn.

Tại buổi lễ phát động ngày hôm nay, Bệnh viện K cũng phối hợp cùng Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng tổ chức khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho gần 300 chị em ngay tại cơ sở Quán Sứ. Đây là hoạt động thiết thực để chị em phụ nữ yêu thương bản thân mình, giữ gìn sức khỏe và vẻ đẹp tư tin để hoàn thành sứ mệnh cao cả làm vợ, làm mẹ, cống hiến cho xã hội.

Ngay sau Lễ Phát động là sự kiện diễu hành bằng xe đạp trên các tuyến phố thành phố Hà Nội với các thông điệp nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư.

 

 

Bằng chuỗi các hoạt động, tổ chức Lễ phát động nâng cao nhận thức về phòng chống ung thư, diễu hành bằng xe đạp mang theo các thông điệp phòng chống ung thư, tổ chức các buổi khám sàng lọc ung thư cho người dân, xây dựng tuyến bài viết để nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng ngừa, điều trị ung thư, Bệnh viện K mong muốn cộng đồng hãy cùng chung tay bảo vệ sức khỏe của mình và người thân bằng việc kham tầm soát phát hiện sớm, phòng ngừa ung thư, để căn bệnh này không còn là mối lo ngại của toàn xã hội.

Theo Trang thông tin điện tử của Bộ Y tế/moh.gov.vn