Trang chủ / Bạn đọc

Thủ tục hồ sơ cấp học bổng và hỗ trợ kinh phí cho học sinh khuyết tật

(DHVO).Người khuyết tật là đối tượng gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như học tập, rất cần đến sự quan tâm, sẻ chia từ Nhà nước cũng như từ xã hội.

Trên tinh thần đó, Thông tư liên tịch 42/2013/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH-BTC quy định chính sách về giáo dục đối với người khuyết tật do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành, với các quy định cụ thể đã hỗ trợ Người khuyết tật có thêm khả năng và điều kiện tham gia học tập và hòa nhập cộng đồng. Trong đó có quy định về thủ tục cấp học bổng và hỗ trợ kinh phí mua phương tiện, đồ dùng học tập dùng riêng cho người khuyết tật học tại các cơ sở giáo dục. Đối tượng được hưởng chính sách này là người khuyết tật học tại các cơ sở giáo dục.

Trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày bắt đầu năm học, người đứng đầu cơ sở giáo dục thông báo cho người khuyết tật học tại cơ sở giáo dục (hoặc cha mẹ, người giám hộ) về chính sách đối với người khuyết tật và nộp một bộ hồ sơ theo quy định.

nguồn internet

Ảnh nguồn: Internet

Hồ sơ bao gồm:

Đối với người khuyết tập học tại các cơ sở giáo dục công lập:

- Giấy chứng nhận về khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của Nhà nước (bản sao có công chứng);

- Giấy chứng nhận là hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo do uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn cấp (bản sao có công chứng).

Đối với người khuyết tật học tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập

- Đơn có xác nhận của nhà trường (theo mẫu tại phụ lục ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 42);

- Giấy chứng nhận về khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của Nhà nước (bản sao có công chứng);

- Giấy chứng nhận là hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo do uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn cấp (bản sao có công chứng).

Hồ sơ được gửi đến cơ quan quản lý trực tiếp của cơ sở giáo dục để được xem xét và phê duyệt.

Việc chi trả học bổng và hỗ trợ chi phí mua phương tiện, đồ dùng học tập dùng riêng cho người khuyết tật được thực hiện 2 lần trong năm: lần 1 chi trả vào tháng 9 hoặc tháng 10, tháng 11; lần 2 chi trả vào tháng 3 hoặc tháng 4, tháng 5. Việc chi trả học bổng và hỗ trợ chi phí mua phương tiện, đồ dùng học tập phải đảm bảo thuận tiện cho người khuyết tật đi học.

Trường hợp người học chưa nhận được chế độ theo thời hạn quy định thì được truy lĩnh trong kỳ chi trả tiếp theo.

Cơ quan thực hiện chi trả có trách nhiệm thông báo công khai về thủ tục, thời gian chi trả học bổng và hỗ trợ chi phí cho người khuyết tật để thuận tiện cho người khuyết tật hoặc gia đình người khuyết tật được nhận chế độ chính sách theo đúng quy định.

nguồn internet

Ảnh nguồn: Interne

Với chính sách này, người khuyết tật thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đi học tại các cơ sở giáo dục được hưởng học bổng mỗi tháng bằng 80% mức lương cơ sở theo quy định lính phủ trong từng thời kỳ;

Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng sách đang học tập tại cơ sở giáo dục đại học, trung cấp chuyên nghiệp được cấp học bổng 10 tháng/năm học;

Người khuyết tật thuộc đối tượng được chính sách đang học tập tại cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ trung tâm giáo dục thường xuyên, trường chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập được cấp học bổng 9 tháng/năm học.

Người khuyết tật thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo đang học tại các cơ sở giáo dục được hỗ trợ kinh phí để mua sắm phhương tiện, đồ dùng học tập với mức 1.000.000 đồng/người/năm học.

Như vậy, với nội dung hỗ trợ trên, người khyết tật và gia đình có thể phần nào yên tâm hơn khi tham gia học tập, tìm kiếm tri thức và gây dựng cơ hội trong tương lai.

Tuấn Anh

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com