Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Hướng tới sự chăm sóc hiệu quả nhất cho người tâm thần, rối nhiễu tâm trí

Ngày 16/3/2023, Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội tổ chức “Lễ ký hợp tác hỗ trợ khám, điều trị cho cán bộ và bệnh nhân tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội với Bệnh viện đa khoa Sơn Tây”. Tham gia sự kiện có đại diện các phòng ban liên quan của 02 đơn vị, với sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Phong – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc trung tâm; TS.BS Đăng Đức Hoàn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện đa khoa Sơn Tây.

Thời gian qua, các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có nhiều cố gắng trong việc chỉ đạo, phối hợp triển khai việc bảo vệ, chăm sóc phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí, tạo điều kiện cho họ hòa nhập cộng đồng. Công tác trợ giúp và phục hồi chức năng cho người tâm thần, rối nhiễu tâm trí cần được thực hiện theo hướng kết hợp giữa cơ sở bảo trợ xã hội và cộng đồng, thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án về an sinh xã hội chăm sóc sức khỏe tâm thần. Riêng tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội đã có thời gian triển khai hiệu quả “Mô hình cơ sở phòng và trị liệu rối nhiễu tâm trí cho người mắc bệnh tâm thần” nhằm mục đích phát hiện, can thiệp và phòng ngừa sớm cho người rối nhiễu tâm trí có nguy cơ cao bị tâm thần góp phần giảm bớt mức độ gia tăng trên địa bàn thành phố. Trong quá trình này, việc tăng cường hợp tác giữa các ngành, đặc biệt giữa hai ngành Y tế và Lao động - Thương binh và Xã hội để cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần, phối hợp giữa điều trị, chăm sóc, hỗ trợ tâm lý và hỗ trợ xã hội đối với các đối tượng này, hướng tới sự tiếp cận các dịch vụ trợ giúp toàn diện cho người bị rối nhiễu tâm trí, tâm thần trong bối cảnh có nhiều nguy cơ

Thăm khám cho đối tượng tại trung tâm

Với điều kiện như hiện nay, thành phố Hà Nội chưa có cơ sở phòng và trị liệu rối nhiễu tâm trí, các cơ sở bảo trợ xã hội mới chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu chăm sóc và phục hồi chức năng của người tâm thần, chủ yếu nuôi dưỡng tập trung; kỹ năng và phương pháp chăm sóc chưa khoa học; phần lớn các cơ sở bị xuống cấp về cơ sở vật chất, thiếu các trang thiết bị phục hồi chức năng... Mặt khác, việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần chủ yếu ở các bệnh viện tuyến Trung ương và tỉnh (chuyên khoa tâm thần); trạm y tế xã phường chủ yếu thực hiện khám bệnh, kê đơn điều trị theo các chỉ định của tuyến trên; trị liệu chủ yếu là dùng thuốc.

Hai đơn vị trao đổi các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, thiết bị y tế, đào tạo chuyên môn trong khám và điều trị người bệnh cho cán bộ trung tâm

Sự kiện ký kết hợp tác của Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng hiệu quả công tác khám điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại trung tâm cũng như áp dụng công nghệ số trong công tác quản lý, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân tại trung tâm, qua đó, cũng góp phần tăng cường hợp tác giữa 2 bên trong thời gian tới.

Tại Lễ ký hợp tác Bệnh viện đa khoa Sơn Tây đã hỗ trợ tặng trung tâm 01 phần mềm 1 quản lý số sức khỏe bệnh nhân trị giá 2,7 tỷ đồng, chuyển giao công nghệ,  Tạo tài khoản quản lý, tài khoản bác sỹ cho trung tâm trên nền HIS của bệnh viện; Hỗ trợ trung tâm lập Hồ sơ quản lý sức khỏe, cập nhật, hiển thị và lưu trữ hồ sơ trong suốt quá trình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh bằng phương tiện điện tử; Hỗ trợ trung tâm quản lý danh sách, thông tin bệnh nhân đồng thời hỗ trợ nhanh nhất trong công tác khám, chữa bệnh đối với các đối tượng tại trung tâm.

Đại diện Bệnh viên đa khoa Sơn Tây, TS.BS Đặng Đức Hoàn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện thể hiện kỳ vọng hợp tác tốt đẹp và tiếp tục hỗ trợ Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội trong công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác y tế; tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho cán bộ đưa bệnh nhân tới thăm khám và điều trị tại bệnh viện cũng như mở rộng các hoạt động giao lưu, học hỏi giữa các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên…

Đại diện lãnh đạo hai đơn vị thực hiện ký kết hợp đồng hợp tác

Với hợp tác toàn diện này, bắt đầu từ tháng 3/2023 bệnh viện sẽ hợp tác với trung tâm trong các hoạt động: quy trình làm hồ sơ quản lý sức khoẻ, tạo tài khoản quản lý, tài khoản bác sỹ cho bên trung tâm trên nền HIS của bệnh viện. Hồ sơ quản lý sức khoẻ được lập, cập nhật, hiển thị và lưu trữ bằn phương tiện điện tử. Trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh, hồ sơ pháp lý được tạo lập trong suốt quá trình cung cấp dịch vụ chăm sóc cho người bệnh. Hỗ trợ trung tâm quản lý danh sách bệnh nhân. Quản lý thông tin, hỗ trợ nhanh nhất trong công tác khám, chữa bệnh đạt hiệu quả cao nhất./.

Theo Tạp chí điện tử Lao động và Xã hội


Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com