Trang chủ / Đời sống - Xã hội

Nhân rộng mô hình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng đối với nạn nhân chất độc hóa học

Tại hội nghị tổng kết Dự án chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng đối với nạn nhân chất độc hóa học/dioxin giai đoạn 2018-2022 vừa được tổ chức, Bộ Y tế cho biết, đã có hàng chục nghìn nạn nhân chất độc hóa học/dioxin và người khuyết tật được lập hồ sơ quản lý sức khoẻ, được hướng dẫn khám chữa bệnh, phục hồi chức năng tại bệnh viện và tại nhà.

Gần 36.000 nạn nhân chất độc hóa học/dioxin được theo dõi sức khỏe

Theo TS. Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Dự án "Chăm sóc sức khỏe và Phục hồi chức năng đối với nạn nhân chất độc hóa học/dioxin" giai đoạn 2018 – 2021" được Bộ Y tế phê duyệt ngày 24/11/2017; tiếp đó, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3567/QĐ-BYT năm 2021 về gia hạn Dự án đến 31/12/2022.

Dự án đã được triển khai thực hiện ở 11 tỉnh, thành phố gồm Lào Cai, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Định, Đồng Tháp, Bến Tre. Bộ Y tế giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với 6 đơn vị tuyến Trung ương và các đơn vị có liên quan để triển khai Dự án.

Đến nay, Dự án đã kết thúc giai đoạn 2018-2022 và đã hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu cơ bản; đã có 35.817 nạn nhân chất độc hóa học và con đẻ của nạn nhân được khảo sát và lập danh sách theo dõi sức khỏe, đạt 100% mục tiêu đề ra; 11.973 nạn nhân và con đẻ nạn nhân được sàng lọc định kỳ nhằm phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe.

cdhh-102850-1678855317.jpgChăm sóc trẻ nhiễm chất độc da cam/dioxin tại Làng Hòa Bình (Ảnh: TTXVN)

Tại các cơ sở khám, chữa bệnh, 6.137 nạn nhân được cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, điều dưỡng, phục hồi chức năng, đạt 72% chỉ tiêu; 17.821 nạn nhân và thành viên của gia đình nạn nhân được tập huấn tại cơ sở khám chữa bệnh về kỹ năng phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe, chăm sóc, phục hồi chức năng tại nhà, đạt 100%.

Tại trạm y tế xã, 18.785 nạn nhân và người nhà nạn nhân, cộng tác viên, cán bộ y tế xã được tập huấn, hướng dẫn về chăm sóc, các kỹ thuật phát hiện sớm và phục hồi chức năng cho nạn nhân, người khuyết tật; 2.971 cán bộ y tế xã tại các tỉnh trong vùng dự án được tập huấn cách cập nhật thông tin của toàn bộ nan nhân, người khuyết tật vào phần mềm quản lý của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, 31.562 trẻ dưới 6 tuổi dược sàng lọc, phát hiện sớm, can thiệp sớm, phục hồi chức năng khuyết tật; 1.290 trẻ tự kỷ được khám, chẩn đoán xác định, phát hiện nhu cầu cần can thiệp phục hồi chức năng; 478 gia đình trẻ tự kỷ được hướng dẫn can thiệp cả lý thuyết và thực hành...

Tại điểm nóng về phơi nhiễm chất độc hóa học/dioxin (huyện Phù Cát và huyện Ngô Mây, tỉnh Bình Định), đã có 10.761 người dân sinh sống quanh tại vùng điểm nóng được khám sức khỏe, lập hồ sơ quản lý sức khỏe...

Dự án thể hiện sự đền ơn đáp nghĩa của Đảng, Nhà nước, của nhân dân đối với những người có công với cách mạng

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Việc phê duyệt và thực hiện tốt các hoạt động của dự án đã khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các Bộ/ngành trong việc chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nạn nhân chất độc hóa học và người khuyết tật; Thể hiện công tác đền ơn đáp nghĩa của Đảng, Nhà nước, của nhân dân đối với những người có công với cách mạng, những người đã tham gia kháng chiến không may bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học/da cam dioxin và con cháu của họ. Đồng thời các hoạt động của dự án còn mang ý nghĩa nhân đạo, nhân văn sâu sắc và có ý nghĩa chính trị to lớn.

Ông Trần Văn Thuấn cho biết, mặc dù khi triển khai Dự án gặp nhiều khó khăn, kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước hạn hẹp nhưng các đơn vị tham gia Dự án đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hàng chục nghìn nạn nhân và người khuyết tật được lập hồ sơ quản lý sức khoẻ, được hướng dẫn khám chữa bệnh, phục hồi chức năng tại bệnh viện và tại nhà. Hàng nghìn cán bộ y tế và nhân viên y tế cơ sở, cộng tác viên, người thân nạn nhân được tập huấn nâng cao kiến thức kỹ năng tự chăm sóc cho nạn nhân tại nhà….

“Trong thời gian tới, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục nhân rộng mô hình chăm sóc sức khoẻ, phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng đối với nạn nhân chất độc hóa học/dioxin, người khuyết tật và mô hình phát hiện sớm, can thiệp sớm trẻ em khuyết tật tới nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị.

Theo Nhandaoonline.vn

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com