Trang chủ / Đời sống - Xã hội

Ấm áp những ngày Xuân

(ĐHVO). Những ngày này, không khí Tết đang dần hiện hữu trong từng mái ấm gia đình. am lòng hơn khi các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế, người khuyết tật được quan tâm, sẻ chia. Việc chăm lo Tết cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp tích cực triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, để mọi nhà, mọi người đều được tận hưởng những ngày Tết cổ truyền ấm áp, vui tươi, nhất là chăm lo Tết cho người nghèo, các đối tượng chính sách, người yếu thế.

Nổi bật là hoạt động “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”. Tính đến nay đã có hàng trăm cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia hưởng ứng, ủng hộ Tuần cao điểm với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng. Các cấp, các ngành tiến hành các hoạt động thăm hỏi, động viên, chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, người khuyết tật, người yếu thế, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số…

Những ngày áp Tết, cán bộ làm công tác mặt trận các cấp gần như không có ngày nghỉ, hằng ngày tập trung theo dõi, cập nhật  nguồn kinh phí ủng hộ từ các sở, ban, ngành, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm gửi đến; phối hợp với cơ sở rà soát lại các hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng yếu thế, người khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn để đề xuất hỗ trợ, với quyết tâm không để hộ nghèo nào không có quà Tết.

Các ngành, các cấp trong tỉnh cùng với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông đã đẩy nhanh hỗ trợ áp dụng chuyển đổi số trong chi trả tiền hỗ trợ cho người nghèo, người yếu thế, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; rà soát danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh đồng bộ trên hệ thống “Hỗ trợ an sinh xã hội tỉnh Thái Nguyên”; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thái Nguyên, Viettel Thái Nguyên hướng dẫn phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố tạo tài khoản thanh toán điện tử cho đại diện các hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương để tiếp nhận kinh phí hỗ trợ trong “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo”.


Nhóm sinh viên người Dao tại Thái Nguyên vừa phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Phú Thượng (Võ Nhai) tổ chức chương trình Đông ấm Cao Biền 2022 (Xóm Cao Biền có 48 hộ đồng bào Dao đang sinh sống)

Chia sẻ với Nhà báo Đồng Hành Việt, Ông Phạm Thái Hanh, uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Tỉnh cho biết: Hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023 của Thái Nguyên sẽ được triển khai đồng loạt từ ngày 02/01 đến ngày 08/01/2023 với nhiều hình thức đa dạng, phong phú: Có thể bằng tiền mặt, hiện vật, hỗ trợ xoá nhà dột nát, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, công trình phục vụ sinh hoạt… Mức hỗ trợ đối với mỗi hộ nghèo, hộ cận nghèo là 500.000đ (không tính hiện vật, nếu có).

Ngoài triển khai “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” cấp tỉnh, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đều thành lập ban chỉ đạo, ban tổ chức “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo”. Ông Bùi Văn Lương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Phổ Yên, cho biết: Năm nay, Thành phố Phổ Yên đăng ký hỗ trợ huyện Võ Nhai xây dựng 25 ngôi nhà Đại đoàn kết và 300 triệu đồng tiền mặt; hỗ trợ huyện Định Hóa xây dựng 25 ngôi nhà Đại đoàn kết và 200 triệu đồng tiền mặt với tổng kinh phí hỗ trợ các đơn vị bạn lên tới 3 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG, đơn vị ủng hộ 1 tỷ đồng và 10 nghìn áo ấm cho người nghèo, bày tỏ: Ủng hộ người nghèo, người yếu thế là nét đẹp văn hóa của các doanh nghiệp. Thông qua Chương trình, chúng tôi mong muốn giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và cùng chung tay với cấp ủy, chính quyền đảm bảo công tác an sinh xã hội.

“Tết Nhân ái” cũng là điểm nhấn trong hoạt động của Hội Chữ thập đỏ năm nay. Bà Kiều thị Thao, Chủ tịch Hội chữ Thập đỏ tỉnh chia sẻ: Để “Tết Nhân ái” đến với mọi người, kết nối và lan tỏa hành động nhân ái trong cộng đồng, tỉnh Hội đã sớm triển khai phong trào đến các cấp hội trong tỉnh ngay từ đầu tháng 10. Hội đã xây dựng kế hoạch, xin chủ trương tổ chức và phát hành thư kêu gọi gửi đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh để vận động ủng hộ nguồn lực cho “Tết Nhân ái” năm 2023 và các hoạt động nhân đạo khác. Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội chữ thập đỏ trong tỉnh phấn đấu vận động trên 15.000 suất quà, mỗi suất trị giá từ 500 nghìn đồng để trao tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Từ nguồn lực vận động, Hội đã tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật cùng nhiều đối tượng yếu thế khác. Ở địa phương, các cấp hội cơ sở cũng đã tổ chức nhiều hoạt động “Tết Nhân ái”, bảo đảm tất cả người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đều có một cái Tết đầm ấm, sum vầy.

Với mong muốn những người nghèo, người yếu thế vơi bớt đi khó khăn, bữa cơm ngày Tết thêm phần no ấm, trẻ em đón Xuân thêm vui tươi, những nghĩa cử cao đẹp, những tấm lòng nhân ái của các cơ quan, ban ngành, các địa phương, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đang giúp cho những ngày Xuân thêm ấm áp./.

Đỗ Thị Thìn

Bài viết được đăng trên Tạp chí Đồng Hành Việt số 01, tháng 01, năm 2023

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com