Trang chủ / Bạn đọc

Muốn dừng hưởng chế độ người khuyết tật, thủ tục thế nào?

Ông Nguyễn Chất Thành (Tây Ninh) muốn hủy giấy chứng nhận khuyết tật nặng cho bố của ông để dừng hưởng chế độ cho người khuyết tật do sức khỏe của bố ông đã trở lại bình thường. Ông Thành hỏi, thủ tục và trình tự như thế nào?

Về vấn đề này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh trả lời như sau:

Căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 8 Thông tư số 01/2019/TT-BLĐTBXH ngày 2/1/2019 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện, trong đó, những trường hợp sau đây phải làm thủ tục cấp lại Giấy xác nhận khuyết tật:

- Thay đổi dạng khuyết tật hoặc mức độ khuyết tật;

- Mất Giấy xác nhận khuyết tật;

- Người khuyết tật từ 6 tuổi trở lên trừ trường hợp người khuyết tật đặc biệt nặng quy định tại Điểm 1.1, 1.2, 1.5, 1.6, 1.7 Mục IV Mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 01/2019/TT-BLĐTBXH.

Như vậy, theo nội dung câu hỏi và đối chiếu quy định trên thì thuộc trường hợp người khuyết tật có sự kiện làm thay đổi dạng tật hoặc mức độ khuyết tật thì phải thực hiện xác định lại mức độ khuyết tật (phục hồi hoặc diễn biến nặng hơn).

Khi có nhu cầu xác định, xác định lại mức độ khuyết tật thì người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của người khuyết tật làm Đơn đề nghị xác định, xác định lại mức độ khuyết tật (theo Mẫu số 01 kèm theo Thông tư số 01/2019/TT-BLĐTBXH) gửi Chủ tịch UBND cấp xã nơi cư trú theo quy định của pháp luật.

Theo baochinhphu.vn

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com