Trang chủ / Nhân vật

Tấm gương người khuyết tật đa tài

(ĐHVO). Anh Hồ Đình Tài là một người khuyết tật vận động từ nhỏ, nhưng đúng như cái tên của anh, anh rất có tài trong việc tự mày mò tìm hiểu và học hỏi các công việc để vượt lên khỏi nỗi khiếm khuyết và làm trụ cột cho gia đình nhỏ của mình.


Hồ Đình Tài quê ở Hải Dương không may bị lên cơn co giật khiến cho đôi chân dần bị yếu dần sau khi đi tiêm phòng bệnh. Nhưng rồi cũng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bố của anh quyết định không cho anh đến trường bởi suy nghĩ sau này anh cũng chẳng làm được gì. Điều đó khiến cho anh càng buồn hơn khi mình trở thành gánh nặng cho gia đình. Nhiều năm qua đi, khi anh lên 12 tuổi, nhận thấy niềm đam mê con chữ của mình không thể dừng lại được nữa, anh quyết tâm nhờ mẹ và em gái dạy mình đánh vần và viết chữ để có thể viết được những bức thư như bao người. Bằng sự chăm chỉ và sự kiên trì bền bỉ, anh Tài đã dần làm quen với việc đọc báo và đánh máy vi tính.

May mắn mỉm cười với anh Hồ Đình Tài khi lên 16 tuổi, anh được Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hải Dương dành tặng khóa học dạy nghề miễn phí về sửa đồng hồ, sửa khóa, sửa chữa kính khóa. Sau khi hoàn thành khóa học, được sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè, anh đã mở được một cửa hiệu sửa chữa kính khóa. Chỉ sau một thời gian ngắn, bằng sự cần cù, chăm chỉ, anh đã tự mình tích góp được một số tiền nhỏ để tự trang trải sinh hoạt, giảm nhẹ gánh nặng cho gia đình. Không lâu sau, anh lại được bạn bè giới thiệu học nghề khắc bia mộ, bia đá. Nhờ đôi bàn tay khéo léo và sự ham học hỏi, anh tiếp tục thành công phát triển nghề mới với 5 cửa hàng sửa chữa khóa các loại và xưởng khắc bia đá ở tuổi 18.

Và rồi một cơ duyên đến với anh khi được bạn bè giới thiệu về nghề quảng cáo. Nhận thấy đây là công việc có tiềm năng trong tương lai nên anh quyết định sẽ học hỏi và gắn bó với công việc này lâu dài. Sau một thời gian học tập và tích lũy kinh nghiệm, anh hợp tác cùng một người em của mình để thành lập một trung tâm quảng cáo chuyên nghiệp với đầy đủ trang thiết bị, máy móc hiện đại. Thời gian đầu khởi nghiệp, cũng như bao người khác, anh gặp nhiều khó khăn về tài chính nên phải đi vay mượn khắp nơi, cộng thêm sức khỏe không được như người khác khiến anh đôi khi cảm thấy nản chí. Nhưng bằng quyết tâm đổi đời và theo đuổi niềm đam mê, trung tâm của anh cùng người bạn đồng hành dần đi vào ổn định, hơn nữa còn tạo công ăn việc làm cho trên dưới 10 lao động với mức lương dao động 7-12 triệu đồng mỗi tháng.

Đến năm 2017, với kinh nghiệm đã tích lũy được, anh quyết định thành lập Công ty Quảng cáo Quang Minh HD. Thời điểm mới thành lập, công ty phát triển rất ổn định và đem lại nguồn thu nhập ở mức tương đối. Nhưng rồi đến đầu năm 2020, khi đại dịch Covid xâm nhập vào nước ta khiến cho toàn bộ nền kinh tế bị gián đoạn, công ty của anh cũng phải xin tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, với sự nhanh nhạy và linh hoạt của mình, anh Tài chủ động tìm hiểu và sản xuất các sản phẩm chống dịch Covid để vừa tận dụng được nguồn nhân công, lại vừa để kiếm thêm thu nhập. Anh và những người bạn của mình đã nghiên cứu và sản xuất ra khoảng 5.000 tấm mica chắn giọt bắn chuyên để ở nhà hàng, quán ăn, quầy thuốc và các nhà ăn tập thể của công ty, 50.000 kính chắn giọt bắn Covid, 2.000 hình nộm tuyên truyền trực quan nhắc nhở người dân tuân thủ 5k, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách,... Nhận thấy mình không thể đứng ngoài công cuộc phòng, chống dịch của Đảng và Nhà nước, để đóng góp một phần sức lực nhỏ bé, anh Tài đã nhiều lần trao tặng các sản phẩm mình tạo ra được cho tuyến đầu chống dịch trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Hiện tại tính đến thời điểm bây giờ, khi dịch bệnh đã không còn hoành hành như trước đây, cuộc sống cũng như công việc của anh Hồ Đình Tài lại trở về quỹ đạo của nó. Bên cạnh việc điều hành sản xuất, kinh doanh của công ty, anh Tài còn thường xuyên tham gia công tác xã hội để mở mang kiến thức và giao lưu bạn bè bốn phương. Bằng vốn kiến thức và kinh nghiệm quý báu tích lũy được sau nhiều năm, cùng sự chia sẻ nhiệt tình nên anh được anh em trong hội tin tưởng giao cho nhiều chức vụ khác nhau trong lĩnh vực dịch vụ quảng cáo như Hội trưởng Hội quảng cáo huyện Gia Lộc, Hội trưởng hội chia se file tỉnh Hải Dương, Thư ký chi hội quảng cáo tỉnh Hải Dương, Ban chấp hành hội quảng cáo miền Bắc, thành viên Hiệp hội quảng cáo Việt Nam VAA. Không những thế, trong quá trình tham gia các hội nhóm, được tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, anh cũng đã giúp đỡ và hỗ trợ công việc cho nhiều thanh niên trên địa bàn huyện Gia Lộc.

Có thể thấy, một người tuy có khó khăn trong việc đi lại như anh Hồ Đình Tài nhưng lại có thể làm nên nhiều điều phi thường, còn quý giá hơn cả một người bình thường. Khó khăn mà cuộc sống tạo ra cho anh không thể làm cho một chàng thanh niên trẻ tuổi gục ngã, mà hơn nữa, nó còn là động lực thúc đẩy để anh vươn lên, thoát khỏi nghịch cảnh, giúp đỡ nhiều điều cho gia đình và xã hội. Anh Hồ Đình Tài như một tấm gương sáng về hình ảnh người khuyết tật “tàn nhưng không phế”, xứng đáng được vinh danh là một trong 50 tấm gương người khuyết tật tiêu biểu của Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2022”.

Hồng Liên

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com