Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Nghị lực phi thường của chàng trai xương thủy tinh

(ĐHVO). Chúng ta khi đến với thế giới này, có rất nhiều điều không được chọn như nơi sinh, ngoại hình... nhưng chắc chắn có một điều chúng ta được chọn, đó chính là lối  sống, phong cách sống. Thân Ngọc Mạnh - chàng thanh niên trẻ quê Bắc Giang  mắc căn bệnh xương thủy tinh, đã lựa chọn sống không đầu hàng số phận, quyết tâm trở thành người có ích cho gia đình, xã hội, xứng đáng là thanh niên khuyết tật được vinh danh trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”  năm 2022.

Thân Ngọc Mạnh sinh năm 1991, quê ở thôn Đức Liễn, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Không được may mắn như các bạn đồng trang lứa, từ khi lọt lòng anh đã mắc căn bệnh xương thủy tinh, mọi sinh hoạt của anh đều do bố mẹ giúp đỡ, những năm tháng tuổi thơ anh hầu như làm bạn với chiếc giường. Thi thoảng với sự giúp đỡ của người thân và  chiếc xe lăn, anh cũng được ngắm nhìn thế giới tươi đẹp bên ngoài khung cửa. Gia cảnh khó khăn, bố mẹ anh đã buồn lại càng thêm nặng lòng khi người em trai của anh cũng mắc căn bệnh quái ác này. Do sức khỏe yếu, nhà lại neo người nên anh không được đến trường. Cơ thể anh, đôi tay, đôi chân dần co lại theo thời gian nên gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng với tinh thần lạc quan cùng ý chí nghị lực, anh đã cố gắng vượt qua, chiến thắng bản thân mình. Năm 2014, gia đình mua cho anh một chiếc xe lăn điện, chỉ cần mẹ bế lên xe, thắt dây an toàn là anh có thể tự điều khiển phương tiện di chuyển trong thôn xóm. Những ngày đầu ra nhà văn hóa xem mọi người đánh bóng chuyền hơi, đá bóng, được gặp gỡ nhiều người, anh cảm thấy cuộc đời tươi vui hơn, dần dần có thêm bạn bè.

Năm 2018, anh đã lập trang Facebook “Đức Liễn quê hương tôi”  với mong muốn chia sẻ những thông tin, hình ảnh của làng quê mình cho mọi người biết đến. Với khát khao được cống hiến, anh Thân Ngọc Mạnh luôn trăn trở và nỗ lực phấn đấu vận động từng thanh niên trong thôn và được sự cho phép của UBND xã, Công an xã Hồng Thái mà mô hình “Tiếng kẻng an ninh thôn Đức Liễn” được thành lập với 15 thành viên. Đây là một trong những mô hình rất sáng tạo, có nhiều cách làm hay và có những hiệu quả xuất sắc trong công tác phòng ngừa, đấu tranh trống tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm ANTT tại địa bàn cơ sở. Dưới sự chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn của UBND xã Hồng Thái và Công an xã, mô hình “Tiếng kẻng an ninh” được duy trì hoạt động liên tục, hiệu quả và được kiến nghị áp dụng mô hình toàn tỉnh. Đặc biệt, anh được Giám đốc Công an, UBND huyện tặng giấy khen, đặc biệt là được Đài Truyền hình tỉnh Bắc Giang trao tặng giải A Liên hoan phát thanh truyền hình tỉnh Bắc Giang lần thứ XV – 2021 với phóng sự “ Chàng trai xương thủy tinh và mô hình tiếng kẻng an ninh”.

Lễ kỉ niệm 1 năm  thành lập mô hình “Tiếng kẻng an ninh thôn Đức Liễn”

Bên cạnh đó, anh Mạnh luôn tích cực tham gia các phong trào do Đoàn Thanh niên, Hội LHTN Việt Nam tổ chức, tích cực trong các hoạt động tương thân tương ái, kêu gọi các nguồn lực, các mạnh thường quân tài trợ xây dựng một ngôi nhà tình nghĩa trị giá 94 triệu đồng cho ông Thân Ngọc Vui là hộ nghèo trong xã. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, anh Mạnh kêu gọi vận động 20 triệu đồng để mua nhu yếu phẩm đến giúp đỡ cho từng hộ gia đình đang khó khăn trong xã mà không quản ngại khó khăn. Trong những ngày cuối năm anh vận động xã hội hóa tặng 30 xuất quà Tết cho những người khuyết tật trong thôn trị giá 9,6 triệu đồng.

Lễ trao tặng nhà tình nghĩa thôn Đức Liễn

Anh Mạnh cùng tổ an ninh tự quản tham gia phòng chống dịch Covid-19

Ghi nhận những đóng góp và tin tưởng vào tinh thần, trách nhiệm của anh Mạnh, đầu năm 2022, anh được Huyện đoàn, Hội LHTN huyện Việt Yên tín nhiệm và giao trọng trách làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật huyện Việt Yên gồm 20 thành viên. Với vai trò là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật huyện Việt Yên anh đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể cũng như tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao tạo ra một sân chơi mới cho những thanh niên yếu thế huyện nhà.

Ngoài thời gian hoạt động trong các đoàn hội, anh Mạnh còn mở một cửa hàng bán phụ kiện điện thoại, kí hợp đồng lắp cáp quang internet nhằm tạo thêm thu nhập, không bị phụ thuộc vào người khác. Anh chia sẻ: “Nhiều người khuyết tật như anh hoặc thậm chí khuyết tật nặng hơn anh, họ đều có thể làm chủ cuộc sống, quan trọng là họ có thể vượt qua được rào cản do chính mình dựng lên hay không.”

Từ sự quan tâm, động viên của gia đình, bằng nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân và sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, chàng thanh niên Thân Ngọc Mạnh đã vượt qua những mặc cảm về ngoại hình, vượt qua những khó khăn của căn bệnh quái ác. Anh không chỉ làm những điều tốt cho bản thân, gia đình mà còn chung tay đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng, xã hội nói chung và người khuyết tật nói riêng. Tin tưởng rằng, sau khi được vinh danh trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022, anh càng có thêm nhiều động lực hơn nữa để thực hiện những ước mơ cao đẹp của mình.

Hồng Thái

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com