Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Thái Nguyên: “Đổi mới vì một thế giới bình đẳng và tiếp cận cho người khuyết tật”

(ĐHVO). Nhằm nâng cao nhận thức về người khuyết tật trong đời sống, phấn đấu cho người khuyết tật bình đẳng trong mọi mặt, sáng ngày 5/12, Hội Người Khuyết tật thành phố Thái Nguyên tổ chức Lễ Kỷ niệm ngày Quốc tế Người Khuyết tật (3/12) với chủ để “Đổi mới vì một thế giới bình đẳng và tiếp cận cho người khuyết tật”.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Đoàn Nhật Minh – Chủ tịch Hội Người Khuyết tật thành phố Thái Nguyên gửi lời cảm ơn các tổ chức, cá nhân cùng chung tay chia sẻ và đồng hành trợ giúp cùng người khuyết tật phát triển. Đồng thời khẳng định buổi lễ là một sự kiện quan trọng đối với người khuyết tật tại địa phương, nhằm cổ vũ, động viên thúc đẩy kêu gọi cộng đồng hướng về những người khuyết tật thiệt thòi, khó khăn, cùng nhau chung tay cho mục tiêu “một xã hội không rào cản” và “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Ông Đoàn Nhật Minh – Chủ tịch Hội Người khuyết tật Thành phố Thái Nguyên phát biểu diễn văn khai mạc- Ảnh: Duy Kiên

Hiện nay, Hội Người khuyết tật thành phố Thái Nguyên gồm có 270 hội viên, sinh hoạt tại 11 chi hội. Hội khuyến khích động viên các nguồn lực giúp đỡ người khuyết tật gặp nhiều khó khăn. Vượt qua nhiều khó khăn, hội viên trong hội đã chung một tấm lòng giúp đỡ người khuyết tật: Trao quà cho 15 tổ chức cá nhân; trao hơn 200 xuất quà tết; trao tặng máy đo huyết áp cho người khuyết tật cao tuổi; tặng quà cho người khuyết tật gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19; Nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên qua các chương trình, dự án kinh doanh online, nhất là trong giai đoạn Covid-19… Hoạt động của Hội trong năm 2022 đã giúp đỡ nhiều người khuyết tật thành phố Thái Nguyên vượt lên mặc cảm, thiếu tự tin để học tập văn hóa, học nghề để có thể tìm việc hoặc tự tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho bản thân, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Chương trình kỷ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật cũng là dịp để động viên người khuyết tật phấn đấu giành sự bình đẳng trọn vẹn về nhân quyền và quyền được tham gia hoàn toàn vào xã hội. Tại lễ kỷ niệm, các hội viên đã chia sẻ kỹ năng sống, kinh nghiệm tạo việc làm cho người khuyết tật và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của chính quyền và cộng đồng để xóa bỏ rào cản mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống.

Ông Hà Đức Sinh – Phó Chủ tịch Hội Người Khuyết tật Thành phố Thái Nguyên cho biết Việt Nam đang có 6.2 triệu người khuyết tật. Từ năm 1992, ngày 3-12 hằng năm được Liên hợp quốc chính thức lấy làm Ngày Quốc tế Người khuyết tật, với mục đích thúc đẩy sự hiểu biết về vấn đề khuyết tật và huy động hỗ trợ cho nhân phẩm, quyền và phúc lợi của người khuyết tật. Nhiều năm qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, cuộc sống của người khuyết tật đã từng bước được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Người khuyết tật được nâng cao năng lực, hòa nhập xã hội; quyền của người khuyết tật từng bước được thực thi… Chương trình kỷ niệm của Hội Người Khuyết tật thành phố Thái Nguyên nhằm giúp những người yếu thế tham gia vào các hoạt động xã hội, giao lưu, chia sẻ, thăm hỏi động viên nhau trong cuộc sống.

Ông Hà Đức Sinh – Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật Thành phố Thái Nguyên trình bày ý nghĩa lịch sử ngày Quốc tế Người Khuyết tật- Ảnh: Duy Kiên

Tại chương trình, Hội Người Khuyết tật thành phố Thái Nguyên tặng giấy khen cho những cá nhân có đóng góp thành tích xuất sắc cho công tác hội. Các hoạt động của Hội Người Khuyết tật thành phố không chỉ nêu cao tinh thần trách nhiệm mà còn mang lại sự chia sẻ, tình cảm ấm áp cho người khuyết tật, bảo đảm hạnh phúc của người khuyết tật trong mọi lĩnh vực của xã hội, đồng thời nâng cao nhận thức về tình trạng của người khuyết tật trong mọi khía cạnh của đời sống.

Hội Người Khuyết tật thành phố Thái Nguyên tặng giấy khen cho những cá nhân có đóng góp thành tích xuất sắc cho công tác hội - Ảnh: Duy Kiên

Tại buổi lễ, đoàn thiện nguyện “Bên nhau” và các nhà hảo tâm cũng trao tặng các trường hợp người khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng quà hơn 39 triệu đồng. Câu lạc bộ “Nghị lực” -Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên; Câu lạc bộ “Hạnh phúc trao tay”, cùng các tổ chức, cá nhân,… cũng có những tấm lòng tri ân rộng mở, sống vì cộng đồng qua những món quà gửi tặng người khuyết tật.

Đoàn thiện nguyện “Bên nhau” và các nhà hảo tâm cũng trao tặng quà cho các trường hợp người khuyết tật đặc biệt khó khăn - Ảnh: Duy Kiên

Đây cũng là dịp để thúc đẩy hơn nữa các hoạt động cụ thể thiết thực hướng về người khuyết tật của thành phố Thái Nguyên nói riêng, tỉnh Thái Nguyên nói chung. Đồng thời huy động hỗ trợ vật chất, tinh thần để giúp đỡ người khuyết tật, từng bước nâng cao nhận thức cho người khuyết tật để họ tự tin, tích cực tham gia các lĩnh vực của đời sống xã hội./.

Xuân Phương

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com