Trang chủ / Quảng cáo

Mô hình hợp tác xã kinh tế xanh phát triển bền vững

(ĐHVO). Tâm Trà Thái là hợp tác xã (HTX) chuyên sản xuất và cung cấp chè đặc sản từ nguồn nguyên liệu chè Tân Cương nổi tiếng - một trong những yếu tố tạo nên sự riêng biệt trong các dòng sản phẩm trà sạch, trà an toàn, chất lượng cao của HTX. Đến nay, Tâm Trà Thái đã và đang tạo ấn tượng mạnh từ các dòng sản phẩm trà sạch, an toàn, chất lượng cao cho người tiêu dùng, góp phần xây dựng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững.

Chị Hoàng Thị Tân - Giám đốc KTX Tâm Trà Thái (áo xanh) trên vùng chè cổ Tân Cương

Thương hiệu từ chất lượng chè xanh

Vùng chè đặc sản Tân Cương thuộc xã Tân Cương - TP Thái Nguyên là một trong những vùng cung cấp những loại chè ngon và nổi tiếng, với diện tích đất trồng chè rộng lớn. Hiện nay toàn xã Tân Cương có trên 200 hộ làm chè và kinh doanh chè, từ cây chè nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm. Từ một tổ hợp tác ban đầu gồm 03 thành viên hợp tác sản xuất chè truyền thống, do nhu cầu thị trường và phát triển sản xuất ngày 09/07/2018 đã thành lập Hợp tác xã Tâm Trà Thái gồm 8 thành viên, có trụ sở chính đặt tại xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên với ngành nghề sản xuất, chế biến chè búp khô.

Từ khi tỉnh Thái Nguyên tổ chức Festival trà lần thứ nhất và vùng đặc sản chè Tân Cương được trao chứng nhận chỉ dẫn địa lý năm 2011 thì chè Thái Nguyên càng được sử dụng rộng rãi, góp phần thúc đẩy quan hệ sản xuất và lực lượng sản xuất phát triển nhằm nâng cao năng suất, chất lượng chè. Do đặc điểm riêng có của vùng chè Tân Cương nên đến nay HTX sản xuất, kinh doanh chè đang hoạt động hiệu quả ở Thái Nguyên. Các thành viên HTX đều tham gia vào liên kết chuỗi giá trị thông qua mối liên kết giữa HTX với các hộ thành viên sản xuất.

Giám đốc Tâm Trà Thái Hoàng Thị Tân (áo dài xanh) nhận giải thưởng Thương hiệu đẳng cấp uy tín 2018

Tâm Trà Thái xác định phát triển nghề chè không những chỉ giải quyết được việc làm, tăng nguồn thu nhập cho người dân, mà còn từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người sản xuất, kinh doanh chè, nâng cao hiệu quả, giá trị sản phẩm chè. Đến nay Hợp tác xã Tâm Trà Thái đã sản xuất, chế biến được nhiều sản phẩm chất lượng, mẫu mã đa dạng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Thừa hưởng cái tinh tuý của nghề trong gia đình có nghề truyền thống làm chè từ nhiều đời nay, chị Hoàng Thị Tân – Giám đốc HTX Tâm Trà Thái đã dành thời gian nghiên cứu và chọn cho mình được một lối đi riêng. Tình yêu đối với cây chè quê hương đã thôi thúc chị, tập hợp các nghệ nhân và những người con của đất trà tại 12 hộ trong vùng, thành lập HTX Tâm Trà Thái với diện tích chè trên 18ha. Mỗi chủ hộ trồng chè tham gia với rất nhiều vai trò vừa là nông dân khi chăm sóc chè, là công nhân khi chế biến và trở thành thương nhân khi bán hàng. Chị Tân cho biết: Cái tên “Tâm Trà Thái” xuất phát từ “Tâm” là mong muốn làm ra những phản phẩm trà ngon, đúng chuẩn chất lượng Tân Cương với cái tâm tình, tâm huyết. Và “Thái” là tên Trần Văn Thái - nghệ nhân có đôi bàn tay “vàng” làm chè ở đây.

Tâm Trà Thái là 1 trong 126 sản phẩm được vinh danh tại Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2022

Quy trình sản xuất công phu, an toàn

Đất ở vùng Tân Cương Thái Nguyên được cho là có chứa những nguyên tố vi lượng với tỷ lệ phù hợp thuộc quyền đặc hữu của cây chè, được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axit hoặc phù sa cổ, đá cát; có độ pH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0 thuộc loại đất chua. Khí hậu tại vùng này là vùng tiểu khí hậu phía Đông dãy núi Tam Đảo cao trên dưới 1.000m so với mực nước biển được cho là điều kiện lý tưởng để sản phẩm chè của vùng hoàn thiện. Với thổ nhưỡng phù hợp, khí hậu đặc thù, người dân giàu kinh nghiệm trồng và chế biến đã tạo nên thương hiệu chè Thái Nguyên, đặc biệt là vùng chè đặc sản Tân Cương khi pha nước xanh, hương vị đặc trưng, đậm, ngọt hậu, được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến.

Toàn bộ quá trình sản xuất chế biến chè từ các khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, kỹ thuật thu hái sản phẩm, đều được sự hướng dẫn của HTX - theo chu trình gắn mã vùng trồng. Sau đó, HTX thu mua, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm cho thành viên theo một quy trình khép kín. Để cây chè phát triển bền vững, thời gian qua, HTX đã đặc biệt quan tâm đến các mô hình chè VietGAP chuyển đổi theo hướng hữu cơ, vận động các HTX và người dân sản xuất theo quy trình này.

HTX cũng đầu tư máy móc sản xuất, dây chuyền đóng gói sản phẩm; lượng hóa quy trình bón phân, chăm sóc cây chè; chuyên nghiệp hóa các khâu sản xuất thành phẩm chè búp khô; hình thành những nhóm chuyên biệt trong sản xuất, chế biến chè. Nhờ đó, đã sản xuất được những sản phẩm có chất lượng cao, đồng đều, mẫu mã đa dạng, phong phú và có tư cách pháp nhân, tạo được niềm tin của người tiêu dùng.

Hợp tác xã là một tổ chức kinh tế tập thể nên dễ dàng trong việc sản xuất có quy mô lớn theo chuỗi cung ứng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường, đặc biệt khi sử dụng các loại nguyên, nhiên liệu chính bao gồm: chè búp tươi. tất cả các loại nguyên liệu trên đều được hợp tác xã mua tại nơi trồng, chăm sóc cây chè tại vùng chè xã Tân Cương, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, hợp pháp với khối lượng khoảng 65 tấn/1 năm.

Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè, Tâm Trà Thái đã tạo nên nét riêng khi nghiên cứu từ khâu trồng, chăm sóc, chế biến tạo nên các sản phẩm trà đặc sản. Sản phẩm của Tâm Trà Thái hiện bao gồm trà đinh, trà nõn, trà xanh Tân Cương, trà ướp sen tươi, trà xanh cánh hạc. Trong đó Trà Đinh là loại đặc biệt “vương giả xứ trà” – là sản phẩm trà thượng hạng nhất trong các loại trà. Các sản phẩm thường có chất lượng vượt trội và được bán với giá rất cao. Hiện tại, bình quân mỗi tháng, HTX đưa ra thị trường 5-8kg trà Đinh với giá 2-3 triệu đồng/1kg; 10-15kg trà nõn với giá 800.000- 2 triệu đồng/kg.

Hướng đến sự khác biệt của những sản phẩm, Tâm Trà Thái sử dụng mô hình trồng, sản xuất chè sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và tiêu chuẩn UTZ (tiêu chuẩn trong nước và quốc tế về sản phẩm chè sạch, an toàn và không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật).  Trà của HTX trên cơ sở quy trình sản xuất công phu, tuân thủ tuyệt đối quy trình sản xuất an toàn lao động, đảm bảo sức khoẻ và vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Với những kinh nghiệm làm chè truyền thống lâu năm, chị Hoàng Thị Tân - Giám đốc HTX cho biết “Chúng tôi luôn tâm niệm, chất lượng sản phẩm làm nên thương hiệu, tôi đặt trọn tâm huyết của mình vào từng sản phẩm làm ra. Sản phẩm của Tâm Trà Thái sản xuất theo kinh tế xanh, vì an toàn sức khoẻ của người tiêu dùng.”.

Sản phẩm của Tâm Trà Thái

Dấu ấn phát triển kinh tế bền vững

Khác với các vùng đất trồng chè khác của cả đất nước, chè Thái Nguyên thực sự đã trở thành một “thương hiệu” nổi tiếng được người tiêu dùng đánh giá cao và Tâm Trà Thái vinh dự nhận giải thưởng “Thương hiệu đẳng cấp uy tín” năm 2018. Năm 2020, Tâm Trà Thái được nhận chứng nhận OCOP 4 sao. Điều làm nên dấu ấn đặc biệt ở HTX là không phải cá nhân đơn lẻ, mà quy tụ được những cá nhân tâm huyết với nghề, có nghề chè thành lập tại Tân Cương - ùng đất có những đặc biệt riêng trong phát triển cây chè. Nơi đây có những thửa chè, đồi chè cổ, giống chè trung du quý hiếm hàng trăm năm.

Với sự đam mê mãnh liệt cho cây chè quê hương, cùng với việc sản xuất, đa dạng hoá mẫu mã sản phẩm, HTX cung cấp các mặt hàng khác như dụng cụ pha trà, hương liệu trà chất lượng cao; đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, tư vấn thêm những kiến thức về trà, các sản phẩm trà và các kinh nghiệm, kỹ năng trong sản xuất, chế biến trà.

Hành trình 15 năm nuôi dưỡng đam mê với cây chè cùng nhiều hoạt động thiết thực cho cộng đồng, Hợp tác xã Tâm Trà Thái được vinh danh với giải thưởng của ASEAN về Phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo lần thứ V năm 2022 tháng 5 năm 2022. HTX Tâm Trà Thái (Tân Cương, Thái Nguyên) là đại diện của Việt Nam được nhận giải thưởng với chủ đề bảo tồn truyền thống làm nón Tày và phát triển du lịch cộng đồng Chè Tân Cương, góp phần tạo việc làm và thu nhập cho người phụ nữ, người yếu thế.

Tiếp đó, tháng 7 năm 2022, Tâm Trà Thái được vinh danh “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2022” do Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức. Thông qua chương trình, thương hiệu Tâm Trà Thái sẽ được đông đảo người tiêu dùng đón nhận và trở thành một trong những sản phẩm bán chạy trên thị trường, nâng cao uy tín cho doanh nghiệp trên thị trường Quốc tế, góp phần quan trọng đảm bảo ổn định chính trị và phát triển nền kinh tế-xã hội. Sản phẩm nông nghiệp Tâm Trà Thái đã và đang tích cực hỗ trợ cho người nông dân trong việc nâng cao năng suất, chất lượng. Đặc biệt là liên kết tiêu thụ nông sản một cách hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Sau những nỗ lực không ngừng, HTX Tâm Trà Thái đã khẳng định được chỗ đứng của mình, được vinh danh trên nhiều diễn đàn lớn. Sản phẩm của Tâm Trà với hình thức và mẫu mã đẹp được cung cấp cho đối tượng khách hàng thưởng thức trà vùng trung du. Khoảng hàng nghìn khách hàng là chủ doanh nghiệp, cơ quan đoàn thể trên toàn quốc. Sản phẩm Tâm Trà Thái được các chuyên gia, doanh nghiệp bạn, khách hàng đánh giá cao về chất lượng và hương vị, hiện có mặt tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước như Lạng Sơn, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Hà Giang, Hà Nội, Hải Phòng; các hội chợ quốc tế ở TP.HCM, Trung Quốc,.. Trên lộ trình phát triển thương hiệu ấy đã được cá cá nhân, cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước ủng hộ và đánh giá cao về quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, Tâm Trà Thái còn làm tốt vai trò “cầu nối văn hoá” - gắn việc sản xuất, chế biến chè Tân Cương với việc phát triển du lịch xanh. Hợp tác xã có tổ chức khách du lịch với việc tham quan, giới thiệu văn hoá trà, giới thiệu cho mọi người biết câu chuyện về trà, đưa du khách đến tận vùng trà sạch để cảm nhận được sức sống chè.

Với mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng và phát triển kinh tế bền vững, Tâm Trà Thái đã trở thành một trong những doanh nghiệp có thương hiệu sản xuất và chế biến trà trên đất chè được sự tin cậy của người tiêu dùng và khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Hương trà của Tâm Trà Thái nói riêng và của Việt Nam nói chung sẽ còn không ngững lan toả và lưu lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người thưởng thức.

Sản phẩm của Tâm Trà Thái

Sản phẩm của Tâm Trà Thái đảm bảo đạt tiêu chuẩn điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến chè (Do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quy định). Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Tân Cương cho sản phẩm chè Tân Cương (Thái Nguyên). Đây là một trong những sản phẩm quốc gia được đăng bạ bảo hộ thông tin chỉ dẫn địa lý trên toàn quốc.

Phương Vi - Hải Chi

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com