Trang chủ / Kinh tế

Nâng cao kỹ năng tay nghề xoa bóp cho người khiếm thị

Với trên 40% hội viên trong độ tuổi lao động đang làm nghề xoa bóp, Hội người mù quận Thanh Xuân đã chú trọng triển khai các lớp đào tạo, nâng cao kỹ năng tay nghề xoa bóp nhằm giúp hội viên đáp ứng yêu cầu của công việc.

Trong khoảng thời gian này, vào buổi sáng các ngày thứ 4 và thứ 6, tại Hội người mù quận Thanh Xuân lại sôi nổi tiếng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn thực hành các kỹ năng mới trong nghề xoa bóp. Theo Chủ tịch Hội người mù quận Thanh Xuân Nguyễn Tiến Thành, nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao kỹ năng tay nghề xoa bóp cho hội viên, Hội người mù quận đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn điều trị các bệnh lý bằng phương pháp xoa bóp năm 2022. Lớp tập huấn bắt đầu từ ngày 26/7, diễn ra trong 10 buổi.

Nâng cao kỹ năng tay nghề xoa bóp cho người khiếm thị
Các học viên được tập huấn kỹ thuật khai thông đầu gối.

Chị Lê Thị Bội Hương - giáo viên của lớp tập huấn, cho biết, các học viên tham gia tập huấn được học kỹ thuật khai thông cột sống, khai thông đầu gối để có thể điều trị được các bệnh cứng cổ gáy, cứng lưng. Ngoài ra, học viên được học các phương pháp điều trị một số chứng bệnh như: Liệt mặt, liệt nửa người, đau dây thần kinh tọa…

Nói về thuận lợi, khó khăn khi tham gia tập huấn cho người khiếm thị, chị Hương cho biết: “Bản thân tôi cũng là người khiếm thị nên rất hiểu thuận lợi, khó khó khăn của những người đồng tật khi làm nghề xoa bóp, từ đó tôi dễ dàng chia sẻ, hướng dẫn các kỹ năng cho học viên. Do trình độ của các học viên khác nhau, có người đã làm nghề lâu năm, có người mới bắt đầu vào nghề nên khi bắt đầu giảng dạy, tôi sẽ nhắc lại những kiến thức cơ bản để tất cả cùng ôn lại, cùng hiểu và thực hành những kỹ năng mới. Thái độ, tinh thần học tập của các học viên rất chủ động, nghiêm túc và hào hứng nên lớp tập huấn đạt được hiệu quả cao”.

Đã từng tham gia nhiều lớp tập huấn về kỹ năng xoa bóp do Hội người mù quận Thanh Xuân tổ chức, anh Trương Quang Hải - hội viên Hội người mù quận, bày tỏ niềm vui mừng khi được tổ chức Hội quan tâm, tạo điều kiện để được học nghề, từ đó có thể phục vụ cho bản thân, gia đình, giúp đỡ người khác và kiếm thêm thu nhập.

“Các lớp tập huấn đều do người khiếm thị có tay nghề trực tiếp giảng dạy nên chúng tôi luôn cảm thấy có sự gần gũi và thoải mái chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong khi thực hành. Nhờ đó, kỹ năng tay nghề của tôi không ngừng được nâng lên. Tôi cảm thấy những lớp tập huấn, nâng cao kỹ năng tay nghề do Hội tổ chức thực sự rất thiết thực và ý nghĩa”, anh Hải bày tỏ.

Nâng cao kỹ năng tay nghề xoa bóp cho người khiếm thị
Học viên thực hành tại lớp tập huấn.

Anh Nguyễn Đình Chính - hội viên Hội người mù quận Thanh Xuân, là người đã tham gia 4 lớp đào tạo, tập huấn kỹ năng nghề xoa bóp do Hội người mù quận tổ chức và từng được cử tham gia lớp đào tạo nghề do Hội người mù thành phố Hà Nội tổ chức. Qua các lớp tập huấn, đào tạo này, anh Chính đã học được nghề xoa bóp và hiện tại là chủ một cơ sở xoa bóp.

Theo lời anh Chính, năm 2017, anh bị ngộ độc rượu dẫn đến hỏng mắt. Tháng 7/2019, anh trở thành hội viên Hội người mù quận Thanh Xuân và được tham gia lớp đào tạo, tập huấn kỹ năng xoa bóp cũng như kỹ năng giao tiếp, cách ứng xử với khách hàng.

“Mới đầu khi tham gia lớp đào tạo, tập huấn, tôi cảm thấy rất bỡ ngỡ và không nghĩ mình sẽ làm được. Nhưng được sự động viên từ phía gia đình, lãnh đạo Hội người mù quận, đặc biệt là được sự hướng dẫn, chỉ dạy tận tình của các giáo viên và những người có nghề trong Hội, tôi đã học được nghề, sống bằng nghề và hiện tại tôi đã mở một cơ sở xoa bóp riêng”, anh Chính chia sẻ.

Chủ tịch Hội người mù quận Thanh Xuân Nguyễn Tiến Thành cho biết, tổ chức Hội luôn quan tâm đến việc đào tạo, nâng cao kỹ năng cho người khiếm thị. Từ đầu năm đến nay, Hội đã tổ chức lớp nâng cao kiến thức về điện thoại thông minh, hiện đang tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn điều trị các bệnh lý bằng phương pháp xoa bóp và thời gian tới sẽ tổ chức lớp đào tạo tin học văn phòng cơ bản cho các hội viên mới…

Ngoài ra, Hội người mù quận cũng chú trọng tổ chức các sân chơi để hội viên giao lưu, học hỏi. Mới đây nhất, Hội đã tổ chức thành công Chung khảo cuộc thi tay nghề “Bàn tay vàng trong làng xoa bóp Thanh Xuân” lần thứ I, năm 2022. Thông qua đó, giúp các hội viên điều kiện để khẳng định kỹ năng, tay nghề và hoà nhập tốt hơn với cộng đồng, xã hội.

Theo laodongthudo.vn

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com