Trang chủ / Sức khỏe

Nam Định tiêm tăng cường Vaccine mũi 4 cho người dân trên địa bàn

(ĐHVO). Ngày 29/07 vừa qua, trong cuộc họp giao ban báo chí do Ban tuyên giáo tỉnh ủy phối hợp với Sở thông tin và truyền thông tổ chức, đồng chí Trần Ngọc Minh Phó giám đốc Sở y tế thông tin về tình hình dịch bệnh covid-19 và kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng covid-19 mũi 3, mũi 4 cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Thông tin về tình hình dịch Covid-19 trong thời gian qua, đồng chí Trần Ngọc Minh cho biết: Hiện hai biến thể phụ BA.4, BA.5 có nhiều diễn biến phức tạp, dịch bệnh vẫn có nguy cơ gia tăng bùng phát trở lại khi thực tế cho thấy, trong những ngày gần đây số ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày đều gia tăng, trung bình từ 100- 300 ca/ ngày. Trong tháng 7/2022, nhiều ngày liên tục ghi nhận số ca mới trên 1.000 ca/ ngày. Tại tỉnh Nam Định, tính đến 17h ngày 28/7/2022 ghi nhận 296.707 ca mắc và 153 ca tử vong (trong đó 92 ca chưa tiêm vắc xin).

Đồng chí Trần Ngọc Minh phó giám đốc Sở y tế

Bảo vệ và duy trì bền vững thành quả phòng chống dịch, việc tiêm vắc xin vẫn là một trong những biện pháp hiệu quả góp phần quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh, giúp giảm thiểu tình trạng bệnh chuyển nặng, nhập viện và tử vong, tạo điều kiện để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, cần ưu tiên hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo thần tốc, quyết liệt an toàn, hiệu quả, khoa học.

Thông tin về chủng loại vaccine, thời hạn sử dụng vaccine, đối tượng, thời gian thực hiện tiêm chủng, cùng những thuận lợi, khó khăn trong thời gian qua, đồng chí Lại Tuấn Anh cho biết:

“Theo hướng dẫn, vaccine có thời hạn sử dụng rất ngắn, chỉ 30 ngày sau khi tiếp nhận. Do đó, việc đăng ký tiêm chủng cho các đối tượng cần được tổng hợp thống kê một cách bài bản chi tiết, làm nền tảng để báo cáo xin cấp Vaccine. Tuy nhiên, thời gian qua, do dịch bênh có phần tạm lắng, một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch. Thậm chí, khi tổ chức tiêm chủng nhiều người trong danh sách đến lượt tiêm nhưng không đến tiêm gây nên tình trạng thừa Vaccine theo kế hoạch, đơn vị phải điều chuyển Vaccine vô cùng khó khăn. Mặt khác, việc thực hiện tiêm chủng cho các lứa tuổi học sinh từ 5 đến 12 tuổi và đủ dưới 18 tuổi không đạt được theo kế hoạch đề ra, do đây là đợt sinh hoạt hè nên cũng làm khó khăn cho công tác thông kê cũng như công tác tổ chức tiêm chủng".

Đồng chí Lại Tuấn Anh (áo xanh ở giữa) Trường khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (CDC Nam Định)

Về chủng loại vắc xin được sử dụng trên địa bàn gồm 4 loại: vắc xin mRNA (vắc xin Pfizer hoặc Moderna); vắc xin AstraZeneca; vắc xin cùng loại với mũi 3 (mũi nhắc lần 1). Hiện tỉnh Nam Định đang triển khai tiêm vắc xin Pfizer liều 0,3 ml để tiêm vắc xin mũi 4 đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng (cùng loại vắc xin sử dụng để tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên).

Đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là: từ 50 tuổi trở lên; từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 như cán bộ y tế, cán bộ thuộc lực lượng tuyến đầu, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.

Thời gian tiêm chủng vaccine phòng Covid-19:

-  Khoảng cách: ít nhất là 4 tháng sau mũi 3 (mũi nhắc lần 1).

- Người đã mắc COVID-19 sau tiêm mũi 3 chỉ thực hiện tiêm chủng sau 3 tháng kể từ khi xác định khỏi bệnh. Đồng thời đảm bảo khoảng cách ít nhất 4 tháng sau khi tiêm mũi 3.

Chia sẻ về việc tổng hợp thống kê số lượng người được tiêm chủng mũi 3, mũi 4 cùng những giải pháp nâng cao hiệu quả việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trong thời gian tới, đồng chí Trần Ngọc Minh phó giám đốc Sở Y tế cho biết:

“Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đảm bảo không bỏ sót đối tượng trên địa bàn tỉnh. Tính đến ngày 28/7/2022, tỉnh Nam Định đã tiếp nhận về tỉnh tổng số 3.711.944 liều vắc xin phòng COVID-19, đã tiêm 3.392.438 liều vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 1, mũi 2 và mũi 3 cho người dân cao (mũi 1, mũi 2 đạt tỷ lệ trên 98% và mũi 3 đạt tỷ lệ 87,3%).

Đối với việc triển khai tiêm vắc xin mũi 4, qua rà soát ban đầu, trên địa bàn toàn tỉnh có 145.773 người đủ điều kiện đăng ký tiêm mũi 4 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hiện, đã triển khai tiêm 94.735 liều vắc xin mũi 4 cho nhóm đối tượng này (đạt tỷ lệ 65% so với tỷ lệ chung của toàn quốc là 50,4%).

Trong tháng 7/2022, đối tượng cần tiêm mũi 4 trên địa bàn có tổng số 25.246 người và sẽ triển khai tiêm chủng trong đầu tháng 8/2022. Đặc biệt, triển khai tiêm chủng cho đối tượng 5 đến dưới 12 tuổi, mũi 3 cho đối tượng 12 đến 17 tuổi và tiêm mũi 4 cho đội ngũ Giáo viên trong tháng 8/2022.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, liên quan đến biến động nhân sự của Trung tâm kiểm soát bệnh tật trong thời gian qua, cụ thể là đã có nhiều người bị bắt, khởi tố vì liên quan vụ Việt Á có ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch cũng như hoạt động chuyên môn liên quan hay không?

Đồng chí Trần Ngọc Minh cho biết: “Trước mắt mọi hoạt động của Trung tâm do ông trực tiếp phụ trách và điều hành, nhân sự của Trung tâm cũng đã được kiện toàn, việc tiêm chủng cùng các hoạt động của Trung tâm vẫn đảm bảo và đáp ứng mọi yêu cầu đề ra”.

Bên cạnh đó, khắc phục về tình trạng thiếu thuốc tại một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, đồng chí Trần Ngọc Minh cho biết:

“Nhằm khắc phục tình trạng thiếu trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc nêu trên, Ngành y đã gấp rút triển khai nhiều biện pháp cấp bách như đấu thầu, chấm thầu, để bổ sung những vật tư thiết bị còn thiếu. Thậm trí, cả tuần cán bộ Ngành y làm việc liên tục, ăn ngủ tại cơ quan để phục vụ cho công tác chấm thầu, đáp ứng nhu cầu cung cấp thuốc cho các cơ sở y tế, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong thời gian tới”.

Trần Hiền

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com