Trang chủ / Sức khỏe

Tiêm vắc xin Covid -19 để bảo vệ trẻ khỏi Hội chứng MIS-C

(ĐHVO). Đó là thông tin, bằng chứng khoa học về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid – 19 bảo vệ trẻ em khỏi Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) do Bộ Y tế cho biết trong buổi họp báo ngày 27/6/2022.

Bộ Y tế cho biết, trẻ em mắc covid–19 thường nhẹ hơn so với người lớn, nguy cơ tử vong cũng ít hơn. Số liệu theo dõi tử vong do covid-19 ở trẻ từ 0 đến dưới 18 tuổi của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho thấy, số tử vong ở độ tuổi này mặc dù thấp, chỉ chiếm 0,59% trên tổng số tử vong chung của cả nước; tuy nhiên, một trong những vấn đề lo ngại vưới trẻ em sau mắc covid-19 là Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C).

Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) là hội chứng với diễn biến bệnh cảnh rất nặng, tổn thương từ 2 cơ quan trẻ lên như: da niêm mạc, tiêu hóa, tim mạch, thận, hô hấp, huyết học, thần kinh…

TS.BS. Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Hiệp hội y khoa Hoa Kỳ đã ghi nhận bằng chứng khoa học nghiên cứu của Đan Mạch với gần 600 nghìn trẻ em và thanh thiếu niên bị nhiễm covid-19 có hiệu quả nghiên cứu cho thấy vắc xin phòng covid-19 có hiệu quả làm giảm nguy cơ mắc MIS-C ở nhóm đã tiêm vắc xin.

TS.BS. Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế)

“Với tỉ lệ cứ 1 triệu trẻ mắc covid-19 chỉ có 3 trẻ mắc MIS-C; thấp hơn 15 lần so với nhóm chưa tiêm vắc xin covid-19 với tỉ lệ 1 triệu trẻ mắc Covid 19 có tới 45 trẻ mắc MIS-C. Hiệu quả bảo vệ của vắc xin để ngăn ngừa hội chứng MIS-C ở trẻ em nhiễm covid-19 lên tới trên 90%” – TS.BS Dương cho biết thêm.

Như vậy, nếu ước tính ở TP.Hồ Chí Minh có 900.000 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, nếu tất cả được tiêm vắc xin phòng Covid -19 thì số mắc Covid-19 bị MIS-C chỉ là 1 đến 2 trường hợp so với con số là 40 trường hợp nếu tất cả số trẻ này không được tiêm vắc xin.

Nói về Hội chứng MIS-C, chỉ tính riêng tại Bệnh viện Nhi đồng 1-TP.Hồ Chí Minh trong gần 1 năm qua đã tiếp nhận và điều trị 153 ca; trong đó số chưa được tiêm vắc xin phòng covid-19 là 149 ca, chiếm tới 97,4%. Tại bệnh viện Nhi Trung ương, đến nay cũng đã tiếp nhận và điều trị 369 trẻ em bị MIS-C, hầu hết trong số này là những trẻ chưa được tiêm vắc xin phòng covid-19.

Bộ Y tế cho biết số thông tin về hiệu quả của vắc xin phòng covid-19

Công tác tiêm chủng vắc xin phòng covid-19 cho trẻ có ý nghĩa quan trọng, trước tiên để bảo vệ sức khỏe cho trẻ trước bối cảnh dịch covid-19 vẫn tiếp tục lây lan. Tiêm vắc xin covid-19 giúp trẻ tránh mắc bệnh, tránh các hậu quả lâu dài của bệnh, giúp trẻ đến trường an toàn, tham gia các hoạt động xã hội và phát triển khỏe mạnh.

Để bảo vệ sức khỏe của mình, của gia đình và cộng đồng trước nguy cơ dịch covid-19 bùng phát trở lại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tích cực ủng hộ và chủ động đi tiêm nhắc lại các mũi vắc xin phòng covid-19.

Thu Trang

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com