Trang chủ / Đời sống - Xã hội

Quỹ Bảo trợ Trẻ em và PNJ tổ chức chương trình nghệ thuật gây quỹ giúp trẻ em tự kỉ

Chiều ngày 22/6/2022, Chương trình nghệ thuật “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” đã diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM) truyền thông điệp yêu thương đến trẻ tự kỉ. Chương trình nhằm giúp truyền tải và lan tỏa thông điệp "Một chiếc chong chóng là một người bạn của các em. Đủ nắng, hoa sẽ nở; đủ gió, chong chóng sẽ quay; đủ hiểu và yêu thương sẽ tạo nên diệu kỳ cho trẻ tự kỉ".

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà (ảnh đứng bên trái) cùng lãnh đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em tiếp nhận 2 tỷ đồng từ nhà tài trợ PNJ

Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động của Dự án “Nâng cao nhận thức về tự kỉ ở trẻ em Việt Nam" do Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đồng khởi xướng và được triển khai trong 5 năm (2018 - 2023) và đã thu hút sự quan tâm của các vị lãnh đạo cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, nghệ sĩ lẫn cộng đồng.

Đến tham dự chương trình có sự góp mặt của nguyên Phó Chủ tịch nước - nguyên Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh; Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà; ông Lâm Văn Đoan – Phó Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội cùng nhiều lãnh đạo Trung ương và đại phương; các chuyên gia nghiên cứu rối loạn phổ tự kỉ, đại diện các giáo viên trường học giáo dục chuyên biệt; gia đình và các em tự kỉ, các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà tặng hoa các nhà tài trợ

Theo ban tổ chức, trong 3 năm đầu triển khai hoạt động, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng bằng sự nỗ lực và kiên trì của PNJ và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, các đơn vị hợp tác như Khoa Giáo dục đặc biệt - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Mạng lưới các cơ sở can thiệp cho trẻ rối loạn phát triển, Nhóm chuyên gia trong các lĩnh vực giáo dục đặc biệt, xã hội học, tâm lý, y tế... giúp cho dự án đạt được nhiều thành tựu cơ bản như: Xây dựng và phát hành bộ tài liệu định hướng kiến thức phục hồi chức năng, hỗ trợ can thiệp hành vi, hỗ trợ hình ảnh, hỗ trợ kỹ năng tự phục vụ... cho trẻ em tự kỉ; Mở lớp bồi dưỡng tập trung, nâng cao kiến thức hàng năm cho 109 giáo viên chủ chốt tại 82 trung tâm tại 37 tỉnh, thành phố và bồi dưỡng thường xuyên qua kênh internet, hình thức học online hàng tháng cho trên 4.500 giáo viên, kỹ thuật viên; tiếp cận truyền thông, cung cấp kiến thức qua sinh hoạt chuyên đề tại cộng đồng, bài viết kiến thức chuyên sâu trên Fanpage Chong chóng sắc màu cho 181 trung tâm, cơ sở giáo dục chuyên biệt với trên 17.000 phụ huynh, người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tự kỉ của 63 tỉnh, thành phố hưởng lợi; Hỗ trợ can thiệp trực tiếp và gián tiếp cho gần 4.500 trẻ em có rối loạn phổ tự kỉ tại các trung tâm, cơ sở giáo dục chuyên biệt…và nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Chương trình nhằm giúp truyền tải và lan tỏa thông điệp "Một chiếc chong chóng là một người bạn của các em. Đủ nắng, hoa sẽ nở; đủ gió, chong chóng sẽ quay; đủ hiểu và yêu thương sẽ tạo nên diệu kỳ cho trẻ tự kỉ".

Phát biểu chia sẻ tại chương trình, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ xúc động cho biết: “Trong hơn 3 năm qua, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức và cả những rào cản buổi ban đầu, nhưng tôi thực sự tự hào khi phải nói rằng PNJ và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã rất dũng cảm làm những điều chưa ai dám làm, vượt qua mọi trở ngại để viết nên một hành trình nhiệm màu cho các em tự kỉ. Dẫu vẫn còn nhiều điều cần làm ở phía trước, nhưng với niềm tin và trách nhiệm, chúng tôi khẳng định sẽ tiếp tục làm nhiều hoạt động tầm vóc hơn để giúp đỡ các em và đạt được những mục tiêu của dự án”.

Tại chương trình, Ca sĩ Quang Dũng, Hiền Thục, Phan Đinh Tùng... mang đến nhiều tiết mục đặc biệt trong chương trình. Cùng với đó là màn biểu diễn của nhóm kịch NSƯT Mỹ Uyên, đội Sơn ca nhà thiếu nhi quận 3 và vũ đoàn Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch TP. HCM... Ca khúc chủ đề Lan tỏa yêu thương do nhạc sĩ Việt Anh sáng tác, Quang Dũng thể hiện với nội dung chất chứa nhiều cảm xúc, chia sẻ yêu thương, đồng cảm với những trẻ không may mắn.

Được biết, tại chương trình này, Ban tổ chức đã nhận được sự đóng góp của nhiều đơn vị, cá nhân, với tổng số tiền thu được gần 5,4 tỷ đồng để tiếp tục các hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em tự kỉ tại Việt Nam./.

Theo Tạp chí điện tử Lao động và Xã hội

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com