Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Ra mắt Trung tâm Dịch vụ một cửa hỗ trợ người bị bạo lực tại Đà Nẵng

Ngày 23/6, tại TP Đà Nẵng, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới.
Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực tại Đà Nẵng là ngôi nhà thứ 4 được thực hiện sau Quảng Ninh, Thanh Hóa và TP Hồ Chí Minh.

Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực tại Đà Nẵng là ngôi nhà thứ 4 được thực hiện sau Quảng Ninh, Thanh Hóa và TP Hồ Chí Minh.

Trung tâm Dịch vụ một cửa – Ngôi nhà Ánh Dương cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tổng hợp cho phụ nữ và trẻ em gái đang gặp phải hoặc có nguy cơ bị bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới.

Trung tâm cung cấp các dịch vụ, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm: Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tâm lý, tư vấn, dịch vụ xã hội, nhà tạm lánh, bảo vệ từ công an, dịch vụ pháp lý, tư pháp và chuyển tuyến.

Tất cả dịch vụ được cung cấp tại Ngôi nhà Ánh dương đều dựa trên nguyên tắc lấy người bị bạo lực làm trung tâm, trong đó người bị bạo lực được tôn trọng và nhân phẩm được bảo vệ, đồng thời bảo đảm quyền riêng tư và bí mật.

Phát biểu tại lễ ra mắt, bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện của Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng, Quỹ Dân số Liên hợp quốc và Trung tâm Dịch vụ một cửa có chung sứ mệnh là thúc đẩy quyền của phụ nữ và bình đẳng giới, đồng thời hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là những nạn nhân bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.

“Chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới và các thực hành có hại với phụ nữ và trẻ em gái là một trong ba đầu ra chuyển đổi trong Kế hoạch Chiến lược của Quỹ Dân số Liên hợp quốc toàn cầu. Tại Việt Nam, Quỹ Dân số Liên hợp quốc đã đồng hành với Chính phủ Việt Nam trên hành trình chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng, tất cả phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam, bao gồm những người dễ bị tổn thương nhất có quyền được sống một cuộc sống không có bạo lực và không bị tổn hại về nhân phẩm”, bà Naomi Kitahara nhấn mạnh.

Theo nghiên cứu quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy, cứ 3 phụ nữ từ 15 - 64 tuổi thì có gần 2 người từng chịu ít nhất 1 hình thức của bạo lực thể chất, tình dục, tinh thần hoặc kinh tế trong đời. Hơn 90% phụ nữ từng bị bạo lực không tìm kiếm bất kỳ sự trợ giúp nào từ các dịch vụ công và một nửa trong số đó chưa bao giờ chia sẻ câu chuyện của mình với bất cứ ai. Bạo lực trên cơ sở giới gây thiệt hại cho Việt Nam ước khoảng 1,81% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2018, đây là một con số khá đáng kể.

Ngôi nhà Ánh Dương tại Đà Nẵng là ngôi nhà thứ 4 được thực hiện sau Quảng Ninh, Thanh Hóa và TP Hồ Chí Minh. Đến nay, Ngôi nhà Ánh Dương ở Quảng Ninh, Thanh Hóa đã hỗ trợ hơn 450 phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới. Đường dây nóng của Trung tâm hoạt động 24/7 miễn phí, mỗi Trung tâm nhận được hơn 1.000 cuộc gọi mỗi tháng, con số này đã vượt quá khả năng ban đầu. Dự kiến, mô hình sẽ tiếp tục được nhân rộng tại các tỉnh, thành khác như: Hà Nội, Đắk Lắk, Bạc Liêu, An Giang.

Theo Báo Điện tử Dân sinh

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com