Trang chủ / Bạn đọc

Báo chí đồng hành mang yêu thương đến với người nghèo

Ngoài việc kịp thời đưa các thông tin, sự kiện chính trị - xã hội…, thời gian qua, những người làm báo tại tỉnh Hà Tĩnh cùng với cấp ủy, chính quyền, nhiều tổ chức, nhà hảo tâm đã đẩy mạnh công tác xã hội, thực hiện tốt vai trò cầu nối đem những “tấm lòng vàng” đến với những người nghèo khó, những mảnh đời kém may mắn trong xã hội.

Trong hai năm qua, đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, từ những đợt giãn cách xã hội đó đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến với người dân, người lao động. Đặc biệt, nhất là những lao động nghèo, đối tượng yếu thế lại càng trở nên khó khăn hơn.

Thấu hiểu điều đó, nhiều cơ quan báo chí, phóng viên, nhà báo hoạt động trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời phối hợp với nhà hảo tâm mở rộng tấm lòng, chung tay chăm lo, giúp đỡ những người kém may mắn vượt qua đại dịch bằng những món quà ấm áp, nặng nghĩa, nặng tình.

Điển hình như văn phòng đại diện Báo Giáo dục và Thời đại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, năm 2021, văn phòng đã có nhiều hoạt động thiện nguyện, huy động nguồn lực hỗ trợ an sinh xã hội trên toàn địa bàn như; khởi công xây dựng 21 căn nhà nhân ái cho các em học sinh, trong đó tại tỉnh Hà Tĩnh 19 căn nhà và tỉnh Quảng Bình 2 căn nhà, với tổng trị giá gần 3 tỷ đồng.

Báo chí đồng hành mang yêu thương đến với người nghèo
Văn phòng đại diện Báo Giáo dục và Thời đại khu vực miền Trung và Tây Nguyên khởi công xây dựng 21 nhà tình nghĩa tại Hà Tĩnh và Quảng Bình trong những năm vừa qua

Nhà báo Phan Cường, báo Giáo dục và Thời đại thường trú tại tỉnh Hà Tĩnh, cho biết, ngoài việc kêu gọi, huy động nguồn xây dựng 21 căn nhà trên, thì văn phòng còn kết nối huy động nguồn lực ủng hộ tuyến đầu chống dịch và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng tại tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An hơn 200 triệu đồng, đồng thời kêu gọi ủng hộ rau, củ, quả, nhu yếu phẩm, hỗ trợ 3 container hàng ủng hộ bà con các tỉnh miền Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng giá trị hơn 600 triệu đồng…

Không chỉ trong trong đại dịch Covid-19 mà từ nhiều năm qua, những người làm báo tại tỉnh Hà Tĩnh luôn có nhiều hoạt động thiện nguyện, nhân ái như báo Dân trí, Viietnamnet, Sài Gòn Giải phóng, Công an thành phố Hồ Chí Minh… đã kêu gọi được nhiều tấm lòng vàng quan tâm đến những mảnh đời kém may mắn.

Nhà báo Phạm Xuân Sinh, phóng viên báo Dân trí thường trú tại Hà Tĩnh, cho biết, trong quá trình công tác tại địa phương, tôi thường xuyên tiếp xúc nhiều hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời kém may mắn. Hằng đêm tôi trăn trở với bản thân, mình nên làm điều gì đó để giúp đỡ họ. May mắn thay quý báo có chuyên mục nhân ái nên tôi đã có nhiều bài viết đăng trên báo Dân trí, được nhiều bạn đọc trong và ngoài nước quan tâm, chia sẻ cùng quý báo giúp đỡ nhiều gia đình vượt qua khó khăn.

Năm 2021, báo Dân trí đã chung tay giúp đỡ người dân tỉnh Hà Tĩnh hơn 20 hoàn cảnh gặp khó khăn với số tiền gần 5 tỷ đồng, với sự đồng hành từ bạn đọc và mạnh thường quân cùng báo Dân trí đã sẻ chia đi được phần nào đó để họ vượt qua khó khăn trước mắt. "Chúng tôi, những người làm báo rất cần sự quan tâm từ bạn đọc và mạnh thường quân tiếp tục đồng hành trong những năm tới, để có thêm nhiều mảnh đời, nhiều hoàn cảnh được giúp đỡ", nhà báo Phạm Xuân Sinh cho biết thêm.

Báo chí đồng hành mang yêu thương đến với người nghèo
Năm 2021, báo Dân trí đã chung tay giúp đỡ người dân tỉnh Hà Tĩnh hơn 20 hoàn cảnh gặp khó khăn với số tiền gần 5 tỷ đồng

Hiện nay, ngoài nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, báo chí còn duy trì hoạt động kết nối những tấm lòng nhân ái đến với những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn, góp phần cùng địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội.

Ông Nguyễn Xuân Hải, Chủ tịch Hội nhà báo Hà Tĩnh, đánh giá, những năm qua anh, chị em báo chí thường trú tại Hà Tĩnh đã có rất nhiều đóng góp xây dựng quê hương, ngoài tinh thần và trách nhiệm của những người làm báo, đội ngũ phóng viên, văn phòng đại diện đã triển khai nhiều hoạt động như kêu gọi, chung tay phòng chống dịch Covid-19, kêu gọi các nhà hảo tâm xây dựng nhà tình nghĩa, đồng hành giúp các em học sinh nghèo vượt khó… Đây phải nói là hoạt động ý nghĩa, hoạt động nhân văn để cho các thế hệ làm báo mai sau noi gương học tập.

Những việc làm thiết thực, ý nghĩa ấy không chỉ góp phần giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn vươn lên trong cuộc sống mà còn lan tỏa thông điệp về tình yêu thương, sự tử tế, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay hưởng ứng vì một xã hội nhân văn, hạnh phúc hơn.

Theo laodongthudo.vn

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com