Trang chủ / Quảng cáo

Khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý do chấn thương thể thao

Để hạn chế các nguy cơ về chấn thương thể thao và điều trị đúng cách, từ 7 giờ 30 – 16 giờ ngày 25-6, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình sẽ khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý do chấn thương thể thao. Người dân có thể đăng ký khám qua tổng đài CSKH 19001902 (Bệnh viện Việt Đức).


Nam thanh niên bị chấn thương nghiêm trọng khi chơi bóng đá (Ảnh: Thu Trang)

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, gần đây các bác sĩ tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp chấn thương do chơi thể thao, trong đó nhiều nhất ở lứa tuổi từ 20-35 (chiếm tới 70-80%). Các môn thể thao hay gặp chấn thương nhất là: Bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, tennis, những môn đối kháng vật bị chệch khớp vai, thậm chí là chạy bộ, đi xe đạp…

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết chấn thương do thể thao có nhiều mức độ. Nhẹ nhất là sưng nề phần mềm, làm người tập đau, khó chịu. Nặng thì khiến người bệnh đau dai dẳng, kéo dài, có thể giãn dây chằng bên ở quanh khớp, đứt gân, đứt dây chằng chéo trước hoặc chéo sau ở khớp gối, hoặc đứt dây chằng quanh khớp cổ chân.

Mới đây, bệnh viện này tiếp nhận nam bệnh nhân ở Bắc Ninh nhập viện sau khi chấn thương trong quá trình chơi bóng đá. Bệnh nhân 35 tuổi cho biết cách đây 2,5 tháng anh có chơi bóng đá, trong lúc tiếp đất thì nghe tiếng "tách" ở chân phải và kèm theo là cảm giác đau buốt. Sau đó anh vẫn đi lại bình thường nhưng khi vận động mạnh thì cổ chân rất buốt, khó cử động khớp cổ chân linh hoạt.

Khi đến khám tại bệnh viện địa phương, anh được bác sĩ tư vấn về tập phục hồi chức năng cho ổn định. Tuy nhiên, sau gần 2 tháng, anh không đỡ, lúc này anh mới tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều trị.

Theo PGS Khánh, bệnh nhân được chẩn đoán chấn thương khớp gối do đứt dây chằng chéo trước và rách sụn, phải chỉ định phẫu thuật nội soi. Hiện bệnh nhân đã được phẫu thuật, tuy nhiên do điều trị muộn nên chân phải có dấu hiệu teo nhỏ hơn so với chân trái, bên chân bị chấn thương cũng mất cơ và khó khăn khi gồng.

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khánh hiện là Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Vị chuyên gia này nhấn mạnh chấn thương thể thao không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ trở thành mạn tính, khó phục hồi. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến chức năng vận động bình thường của người bệnh. Do đó, bác sĩ nhấn mạnh khi người bệnh có những biểu hiện như: Đau, lỏng khớp, hạn chế hoạt động thể thao và sinh hoạt cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để khám, tư vấn và điều trị.

Đặc biệt, người bệnh không nên chủ quan, tự ý đi mua đơn thuốc về dùng hoặc dùng thuốc lá, thuốc nam không rõ nguồn gốc về đắp, hoặc xoa bóp. Một số trường hợp tìm đến các thầy lang để… kéo, nắn, giật rất nguy hiểm, gây khó khăn cho quá trình điều trị của bác sĩ về sau.

Để hạn chế các nguy cơ về chấn thương thể thao và điều trị đúng cách, từ 7 giờ 30 – 16 giờ ngày 25-6, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình sẽ khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý do chấn thương thể thao. Người dân có thể đăng ký khám qua tổng đài CSKH 19001902 (Bệnh viện Việt Đức).

Thu Trang

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Thái - ĐT: 0969268335

Trụ sở: 991 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Email: toasoandhv@gmail.com